Nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Cách xử lý

Lượt xem: 2158
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Thưa bác sĩ, tôi vừa nuốt phải mắc cài khi đang ăn tối cùng gia đình. Tôi kiểm tra thì số lượng mắc cài thiếu mất một cái, hiện tại tôi vô cùng lo lắng không biết phải làm sao. Mong bác sĩ đưa ra lời khuyên cho tình hình hiện tại của tôi. - Bạn Tuấn Anh chia sẻ.

Chào Tuấn Anh!

Trước tiên, bạn hãy bình tĩnh, không nên hoảng loạn, trường hợp nuốt phải mắc cài không phải là hiếm gặp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này và hướng giải quyết trong bài viết dưới đây. Bạn hãy tham khảo để biết được mình nên làm gì nhé!

Nuốt mắc cài niềng răng có sao không
Nuốt mắc cài niềng răng có sao không*

Vì sao lại xảy ra tình trạng nuốt niềng răng vào bụng?

Niềng răng mắc cài nếu như được thực hiện đúng kỹ thuật kết hợp với chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ bám rất chắc chắn, khó xảy ra tình trạng bị bung. Nhưng trong trường hợp của bạn Tuấn Anh ở trên, mắc cài vẫn bị tụt ra và bạn đã nuốt nó vào bụng. Dưới đây là một số nguyên nhân xảy ra tình huống này.

Ăn thức ăn quá dai, quá cứng

Lúc đầu niềng răng chưa quen với các “vật lạ” trong miệng thì mọi người đều ăn uống cẩn trọng, chú ý đến quá trình nhai nuốt. Nhưng một thời gian sau, khi đã quen với hệ thống mắc cài rồi nhiều người quay về cách ăn uống cũ của mình. Nếu thường xuyên ăn các thực phẩm cứng, dai sẽ vô tình làm bung mắc cài và nuốt nó vào bụng.

Ăn thức ăn quá cứng
Ăn thức ăn quá cứng*

Chải răng quá mạnh

Bạn hãy nhớ rằng, mắc cài được gắn trên răng nhờ vào keo y khoa, tuy để chúng rơi ra khỏi khung răng là điều không dễ dàng. Nhưng nếu bạn tác động vật lý vào chúng quá mạnh mỗi ngày sẽ làm cho mắc cài lung lay, khi ăn uống không để ý rất dễ nuốt nó vào bụng cùng thức ăn.

Mắc cài được gắn không chắc chắn

Thực hiện quá trình chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật tốt. Vì thế, nếu bạn chọn niềng răng tại địa chỉ nha khoa không uy tín, họ sử dụng mắc cài kém chất lượng thì sau một thời gian mắc cài sẽ rơi ra ngay, việc nhai nuốt bình thường vô tình “dẫn lối” nó vào trong bụng.

Lỡ nuốt mắc cài niềng răng có sao không?

Mắc cài là khí cụ được tạo ra từ hợp kim không gỉ hoặc kim loại như niken, titanium,... khi chúng “lạc trôi” vào trong bụng thì chắc chắn dạ dày của chúng ta không thể tiêu hóa được. Vậy nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Bạn Tuấn Anh có thể gặp một số vấn đề sau đây khi lỡ nuốt phải khí cụ này:

Lỡ nuốt mắc cài niềng răng có sao không
Lỡ nuốt mắc cài niềng răng có sao không*

Gây viêm nhiễm

Trong quá trình di chuyển cùng thức ăn, mắc cài có thể va quệt vào thành họng gây xước hoặc thậm chí là rách cổ họng. Khi họng của bạn đã bị tổn thương sẽ trở thành nơi để vi khuẩn xâm chiếm, tấn công làm viêm nhiễm. Bạn có cảm giác đau họng nhưng thường sẽ phớt lờ vì không nghĩ đến việc mình đã nuốt phải mắc cài niềng răng.

Gây đau dạ dày

Có dị vật trong ổ bụng sẽ làm cho quá trình tiêu hóa gặp khó khăn, trở ngại. Dạ dày của chúng ta không tiêu hóa được mắc cài nên nó vẫn cứ nằm trong khoang bụng, tác động lên thành dạ dày gây đau nhức.

Làm tổn thương ruột

Nuốt dị vật vào bụng sẽ làm tổn thương đến ruột bởi khi xáo trộn thức ăn mắc cài cũng được nhào trộn nhưng nó là vật liệu cứng và sắc khiến ruột bị đau, thậm chí gây viêm loét nếu không xử lý kịp thời.

Ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha

Nuốt mắc cài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không tốt đến quá trình chỉnh nha. Khi một chiếc mắc cài bung sút sẽ làm giảm lực kéo của răng, khiến cho răng không dịch chuyển về vị trí như bạn mong muốn và kéo dài thời gian chỉnh nha.

Ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha
Ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha*

Cách xử lý khi lỡ nuốt mắc cài niềng răng

Bạn Tuấn Anh đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nuốt mắc cài niềng răng có sao không?” rồi, với những ảnh hưởng xấu của hành động này chắc hẳn bạn đang muốn biết cách giải quyết phù hợp. Khi đã lỡ nuốt mắc cài bạn sẽ rất lo lắng cho tình hình sức khỏe bản thân và không biết phải làm gì. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ về cách xử lý khi nuốt mắc cài niềng răng.

Bình tĩnh kiểm tra lại hệ thống mắc cài

Đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh, nếu như hoảng loạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề. Khi bạn phát hiện mình đã lỡ nuốt mắc cài rồi hãy kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mắc cài trên răng để biết được số lượng mắc cài đã bị cuốn theo thức ăn đưa vào trong bụng.

Cách xử lý khi lỡ nuốt mắc cài niềng răng
Cách xử lý khi lỡ nuốt mắc cài niềng răng*

Đến bệnh viện để loại bỏ dị vật

Khi mắc cài đã vào trong khoang bụng thì việc bạn nên làm đó là đến bệnh viện gần nhất siêu âm, nội soi ổ bụng để biết được vị trí của mắc cài. Các bác sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ dị vật ra khỏi bụng với phương pháp hiện đại nhất.

Đến nha khoa để tái khám

Khi đã loại bỏ được mắc cài ra khỏi bụng rồi lúc này hãy đến địa chỉ nha khoa mà bạn niềng răng để tái khám. Nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình hình răng hiện tại rồi gắn lại mắc cài cho bạn.

Như vậy, bạn Tuấn Anh đã biết mình cần phải làm gì khi lỡ nuốt phải mắc cài niềng răng rồi phải không nào. Bạn cứ yên tâm làm theo hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ dị vật ra khỏi khoang bụng nhé.

Nuốt mắc cài niềng răng có sao không? Câu hỏi này đã được giải đáp cụ thể trong bài viết ở trên. Nếu bạn cũng đang nằm trong tình huống này hãy đến gặp bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và hỗ trợ chứ không nên hoảng loạn hay lo lắng.