Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Lượt xem: 1476
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm răng có được đều đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian còn bé bố mẹ đã chăm sóc răng miệng cho con như thế nào. Vì vậy, chuyên gia Nha Khoa Đăng Lưu sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm dưới đây.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ nhỏ
Học cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm

Để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, các bậc cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho con ngay khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa, mỗi khi trẻ bú mẹ hay bú bình xong, các mẹ dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ để rơ răng cho trẻ.

Giai đoạn chưa mọc răng sữa

Nhúng miếng gạc vào nước đun sôi để nguội, sau đó chà nhẹ lên các nướu răng của trẻ làm sạch những mảng sữa bám trên đó. Tiếp đó, chà lên mặt lưỡi của trẻ vì mặt lưỡi là nơi sữa rất dễ đóng lại, sinh mùi hôi và là mảnh đất màu mỡ gây bệnh.

Các mẹ nên làm vệ sinh khoang miệng cho con sau khi trẻ bú được 15 phút để tránh tình trạng nôn, ói sữa. Bên cạnh đó, ngay khi trẻ bú bình xong, bố mẹ hãy cho con uống một chút nước khoáng để làm sạch miệng và trôi hết váng sữa mắc lại ở mặt lưỡi.

Giai đoạn mọc răng sữa

Giai đoạn mọc hoàn chỉnh răng sữa sẽ kéo dài từ 6 tháng tuổi đến hai tuổi rưỡi. Khi trẻ mọc răng, nướu sẽ bị đâm thủng, gây sưng đỏ, đau và dễ nhiễm trùng. Bạn nên khéo léo dùng gạc mềm làm sạch vùng răng mọc cho trẻ.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ nhỏ
Vệ sinh răng miệng cho trẻ kỹ càng sau mỗi bữa ăn

Khi trẻ mọc được đầy đủ 20 chiếc răng sữa, mẹ cũng làm vệ sinh như giai đoạn đầu và nên vuốt các mặt răng của trẻ (mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của các răng) để làm sạch hết bợn sữa đóng lại.

Giai đoạn hoàn chỉnh răng sữa

Khi trẻ mọc đầy đủ các răng sữa (từ 2 tuổi rưỡi trở lên) vẫn có thể dùng gạc làm sạch răng cho trẻ và bắt đầu tập cho trẻ đánh răng đúng cách. Chọn bàn chải lông mềm, kích thước bàn chải nhỏ phù hợp với miệng trẻ.

Thời gian đầu tập đánh răng cho trẻ, bố mẹ không nên sử dụng kem đánh răng mà chỉ đánh bằng nước, sau đó mới sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ. Khi đánh răng cho trẻ, bố mẹ đánh theo kiểu xoay tròn hoặc chải từ trên xuống, tránh chải ngang vì hiệu quả làm sạch thấp và gây mòn một số vị trí của răng.

Giai đoạn từ 7 - 12 tuổi

Từ 7 tuổi - 12 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa. Giai đoạn này cần tiếp tục đánh răng sau mỗi bữa ăn. Khi phát hiện trẻ có răng lung lay nên đi khám bác sĩ để được nhổ đúng cách, tránh ảnh hưởng đến thế mọc của răng vĩnh viễn.

Giai đoạn trên 12 tuổi

Trẻ trên 12 tuổi có thể dùng tăm nước (một loại bình xịt nước giống như xilanh xịt vào các kẽ răng làm sạch các vùng kẽ. Bên cạnh đó, bố mẹ nên hướng dẫn con dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sát khuẩn để làm sạch vùng miệng.

Thời điểm nào nên niềng răng chỉnh nha cho trẻ em?

Hàm răng mọc lệch lạc, hô móm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý của trẻ, nhất là lứa tuổi dậy thì khi mà các con đã ý thức được ánh nhìn xung quang đối với bản thân. Hơn thế nữa, hàm răng khấp khểnh cũng làm giảm chắc năng ăn nhai khiến sức khỏe của trẻ không được đảm bảo.

Cách chăm sóc răng cho trẻ từ nhỏ
Niềng răng chỉnh nha cho trẻ đúng thời điểm

Phụ huynh nên đưa con đến nha khoa uy tín thực hiện niềng răng chỉnh nha để điều chỉnh lại hàm răng giúp con phát triển thể chất và tinh thần một cách tốt nhất. Vậy thời điểm vàng niềng răng chỉnh nha cho trẻ là khi nào?

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là ở giai đoạn từ 5 - 10 tuổi (giai đoạn tiền chỉnh nha), bởi vì lúc này, phần xương hàm đang phát triển và mềm nên việc nắn chỉnh để răng hàm về đúng vị trí sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu đã bỏ lỡ thời điểm "vàng niềng răng" cho con - Bố mẹ đừng lo lắng bởi vì với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, dù ở độ tuổi lớn hơn vẫn có thể điều chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí.

Biết cách chăm sóc răng cho trẻ từ sớm sẽ giúp các con tránh được những khiếm khuyết răng hàm nguy hiểm ảnh hưởng đến tương lai sau này. Mong rằng, bài viết này của Nha Khoa Đăng Lưu đã phần nào giúp quý phụ huynh có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe răng hàm của con đúng hướng.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status