Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Lượt xem: 16250
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng mất bao lâu? Bệnh nhân nào khi đi niềng răng cũng đều mong muốn sớm có được hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có sự phức tạp của hệ thống răng miệng, độ tuổi người niềng răng và phương pháp chỉnh nha được lựa chọn. Muốn có hàm răng đều đẹp như ý bệnh nhân còn phải hợp tác với bác sĩ, tránh trường hợp rơi tụt mắc cài, hỏng khay niềng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Thời gian đeo niềng dao động từ 18 đến 24 tháng, tùy vào mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể cho từng người. Có một số ca niềng răng kết thúc sớm hơn dự định do răng dịch chuyển nhanh. Nhưng cũng có một vài trường hợp bệnh nhân không tuân thủ dặn dò của nha sĩ làm kéo dài thời gian chỉnh nha.

niềng răng bao lâu
Niềng răng bao lâu*

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Như đã nói, thời gian niềng răng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, cùng tìm hiểu cụ thể sau đây:

Độ tuổi niềng răng

Thường thì thời gian chỉnh nha ở người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em. Bởi người lớn có xương hàm đã ổn định nên khả năng kéo chỉnh bị hạn chế. Trong khi đó trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, áp dụng phương pháp niềng răng tăng trưởng sẽ cho ra hiệu quả chỉnh nha cao hơn.

yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng*

Phương pháp niềng răng được áp dụng

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng để giúp bệnh nhân có hàm răng đều đẹp như: niềng răng invisalign, niềng răng 3D clear, niềng răng mắc cài inox, niềng răng mắc cài sứ,... Bệnh nhân nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra mức độ lệch lạc của răng và áp dụng kỹ thuật chỉnh nha phù hợp, sớm khắc phục những khuyết điểm trên hàm răng.

Tình trạng răng miệng hiện tại

Thời gian đeo niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của bạn, mức độ lệch lạc của răng. Bệnh nhân nào có hàm răng bị hô móm nặng, răng mọc chen chúc nhiều thì buộc phải đeo niềng lâu hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp một số bệnh răng miệng như viêm nướu lợi, chảy máu chân răng, sâu răng, viêm tủy, đau răng khôn,... thì cần phải xử lý dứt điểm rồi mới tiến hành niềng răng, tránh tình trạng vi khuẩn lây lan ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Sự hợp tác của bệnh nhân

Niềng răng là cả một quá trình cần phải có sự kiên trì của bệnh nhân và bác sĩ. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như theo dõi sát sao hành trình niềng răng của bạn. Muốn rút ngắn thời gian niềng răng bệnh nhân phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Tránh xảy ra các tình huống như rơi tụt mắc cài, dây cung đâm vào má,...

Đối với những bệnh nhân áp dụng phương pháp niềng răng trong suốt cần đảm bảo thời gian đeo niềng răng theo quy định, không được tháo rời quá nhiều lần sẽ làm sai lệch kế hoạch chỉnh nha đã đưa ra, khiến thời gian niềng răng kéo dài lâu hơn so với dự định.

bác sĩ niềng răng hiệu quả
Bác sĩ niềng răng hiệu quả*

Cơ địa của mỗi người

Thật ra thời gian niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vấn đề này không nói trước được, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi sự dịch chuyển răng của bạn và thay đổi kế hoạch điều trị sao cho phù hợp hơn.

Tìm hiểu thêm :

Các chương trình ưu đãi niềng răng hấp dẫn

Bạn hãy tham khảo các chương trình ưu đãi niềng răng của Nha Khoa Đăng Lưu dưới đây để chỉnh nha với chi phí hợp lý nhất:

  • Giảm ngay 4 triệu cho học sinh, sinh viên khi niềng răng, trả góp 1 triệu/tháng

Học sinh, sinh viên khi đến niềng răng tại Nha Khoa Đăng Lưu sẽ được hỗ trợ chi phí nên không phải lo lắng hay áp lực về mức phí niềng răng. Chỉ với 1 triệu/1 tháng, học sinh và sinh viên đã có thể niềng răng an toàn, nhanh chóng với chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm của chúng tôi, tham khảo thêm tại: Niềng răng học sinh sinh viên.

thực hiện niềng răng an toàn
Thực hiện niềng răng an toàn*
  • Miễn phí 1 tháng trải nghiệm niềng răng không mắc cài 3D Clear

Phương pháp niềng răng không mắc cài 3D Clear có chi phí thấp hơn niềng răng invisalign nhưng hiệu quả mà nó mang đến cũng rất tốt. Giờ đây, bạn đeo niềng răng nhưng không còn lo lắng về yếu tố thẩm mỹ nữa. Khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho bạn, chúng ôm sát răng và kéo chỉnh răng về vị trí đúng. Bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái mà không lo bị rơi hỏng khí cụ niềng răng như kỹ thuật chỉnh nha thông thường. Tất cả thông tin về chương trình sẽ có trong bài viết: Trải nghiệm miễn phí 3D Clear.

  • Niềng răng trả góp không lãi suất

Để bệnh nhân đỡ bớt áp lực khi đi niềng răng chỉnh nha thì hệ thống Nha Khoa Đăng Lưu cho phép bệnh nhân chia nhỏ số tiền niềng răng ra thành nhiều đợt. Bệnh nhân trả góp với lãi suất 0%, chưa tới 1 triệu đồng/tháng. Tham khảo thêm tại: Niềng răng trả góp 0 lãi suất – Chỉ 990K 1 tháng

Thời gian niềng răng ở trẻ em mất bao lâu?

Như đã nói ở đầu bài viết, thời gian chỉnh nha ở trẻ em nhanh hơn so với người lớn, gồm có hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Lúc này trẻ nằm trong độ tuổi 8 - 10 tuổi, hàm răng đang có sự thay đổi nhiều nhất khi răng sữa rụng chừa chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Bác sĩ can thiệp nha khoa để chỉnh sửa răng của bé, sắp xếp răng mọc lên đúng vị trí. Hệ thống xương hàm của bé cũng chưa phát triển ổn định nên dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh sai lệch, bé sẽ có hàm răng đều đẹp và gương mặt có tính thẩm mỹ cao.

Giai đoạn 2: Lúc này trẻ đang trong giai đoạn dậy thì, cấu trúc xương hàm phát triển mạnh mẽ để bước vào giai đoạn ổn định. Bác sĩ dự đoán và đưa ra kế hoạch chỉnh nha sắp xếp răng của trẻ vào vị trí đúng, điều chỉnh gương mặt đẹp.

Nếu bố mẹ đưa con em mình đi niềng răng ở giai đoạn 1 rồi thì đến giai đoạn tiếp theo rất ít khi nhổ răng. Nhưng mỗi khi đưa ra quyết định có nhổ răng hay không bác sĩ phải cân nhắc thật kỹ, bởi nhổ răng sẽ làm thay đổi gương mặt của trẻ.

niềng răng ở trẻ em mất bao lâu
Niềng răng ở trẻ em mất bao lâu*

Một khi đã nhổ răng rồi thì không thể nào khôi phục lại chiếc răng như cũ, bác sĩ có kế hoạch điều trị chi tiết sau khi nhổ răng nên bố mẹ hãy yên tâm. Khu vực trống trên cung hàm sẽ được khắc phục nhờ vào sự tác động của khí cụ chỉnh nha, kéo răng khít sát lại với nhau.

Nếu sau khi can thiệp nha khoa ở giai đoạn 1, trẻ em có hàm răng đều đẹp và khuôn mặt đạt tính thẩm mỹ như mong muốn thì không cần phải tiếp tục điều trị ở giai đoạn 2. Bố mẹ chỉ cần đưa con đi thăm khám răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để xử lý một số bệnh phát sinh như sâu răng, sưng nướu,...

Thời gian niềng răng mất bao lâu đối với người lớn

Mặc dù niềng răng người lớn lâu hơn so với trẻ em nhưng không có nghĩa là không đạt hiệu quả tốt. Hiện nay, với sự phát triển của nền y khoa hiện đại, có nhiều phương pháp niềng răng kéo chỉnh răng hiệu quả dành cho người trưởng thành. Bệnh nhân chỉ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ có được hàm răng đều đẹp như ý muốn.

Thông thường 1 ca niềng răng cho người lớn kéo dài từ 1 - 1.5 năm. Còn những ca nào quá phức tạp, cần kết hợp phẫu thuật xương hàm thì lâu hơn khoảng 2 - 3 năm. Khi bạn tháo niềng, bạn còn phải đeo hàm duy trì để giữ sự ổn định của răng, răng không chạy lại vị trí cũ. Trong quá trình niềng răng nếu gặp vấn đề gì bạn cứ trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ và khắc phục nhanh chóng, tránh ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha sau cùng.

Người lớn đi niềng răng thường sẽ có sự hợp tác với bác sĩ tốt hơn là trẻ em. Bởi các bé chưa ý thức được việc phải bảo vệ hàm răng của mình nên bố mẹ phải luôn theo dõi và nhắc nhở.

niềng răng mất bao lâu đối với người lớn
Niềng răng mất bao lâu đối với người lớn*

Những cách để rút ngắn thời gian đeo niềng răng

Muốn rút ngắn thời gian đeo niềng bệnh nhân hãy thực hiện các cách sau đây:

  • Chọn nha khoa uy tín ngay từ đầu để được thực hiện niềng răng theo kế hoạch phù hợp. Các bác sĩ có kinh nghiệm trực tiếp lên phác đồ điều trị, theo dõi quá trình niềng răng, giúp bạn sớm có hàm răng như ý.
  • Áp dụng kỹ thuật chỉnh nha đúng đắn, phù hợp với tình trạng răng miệng của chính mình ngay từ đầu để đỡ tốn thời gian thay đổi phương pháp khác.
  • Niềng răng càng sớm thì hiệu quả chỉnh nha càng cao, đặc biệt bố mẹ nên đưa con chỉnh nha sớm để không ảnh hưởng tới khả năng phát âm của trẻ.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp khi đang đeo niềng răng cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Bệnh nhân hãy chọn những món ăn mềm, dễ nhai, tránh thực phẩm quá cứng sẽ làm ảnh hưởng tới hàm răng và khí cụ chỉnh nha trong khoang miệng.
  • Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng nước súc miệng, bàn chải lông mềm để đánh răng. Tránh để vi khuẩn tấn công vào cấu trúc răng và hạn chế tình trạng viêm nướu, chảy máu chân răng,... Một khi xuất hiện bệnh lý liên quan đến răng miệng thì bạn phải điều trị dứt điểm nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.
  • Thăm khám theo lịch hẹn bác sĩ đưa ra để kéo siết hàm định kỳ hoặc thay khay niềng răng mới theo từng giai đoạn cũng sẽ hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra theo đúng kế hoạch.

Niềng răng mất bao lâu thì đạt hiệu quả như mong đợi đã được bài viết của chúng tôi giải đáp cụ thể. Hiện nay, Nha Khoa Đăng Lưu cung cấp rất nhiều giải pháp niềng răng nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng, bên cạnh đó cũng giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha cho cả người lớn và trẻ em. Nếu bạn đang có ý định niềng răng hãy đến phòng khám Nha Khoa Đăng Lưu, các bác sĩ có chuyên môn cao đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, bệnh nhân sớm có hàm răng đều đẹp, giải quyết vấn đề sai lệch khớp cắn, răng mọc không đều, răng hô móm,...

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status