Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Lượt xem : 775

Hầu hết mọi người đều có vấn đề về khớp cắn, không phải là khớp cắn sâu, khớp cắn chéo thì cũng sai lệch khớp cắn ít nhiều. Và ít nhiều thì những tình trạng này đều gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng, về lâu dài còn gây ra những biến chứng không lường trước được. Dưới đây là những chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn để bạn có thể tự kiểm tra tình trạng răng miệng của mình.

Khớp cắn chuẩn có phải niềng răng không?

Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn.  Khớp cắn chuẩn hay còn gọi là khớp cắn trung tâm có sự tương quan hài hòa và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về tỷ lệ và kích cỡ các răng. Nhưng chỉ số sau đây sẽ được hội tụ đầy đủ trong một khớp cắn chuẩn:

  1. Tương quan hài hòa với khuôn mặt cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Trước hết, khớp cắn chuẩn là phải đạt được sự tương quan chuẩn trong tổng thể khuôn mặt, với trán, mắt, mũi,…

Khớp cắn chuẩn là khi tạo nên tương quan chuẩn giữa 3 phần trán – mũi – cằm một cách cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng.

  1. Tương quan hài hòa của răng 2 hàm cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn trực tiếp tạo nên sự hài hòa giữa răng ở hai hàm trên – dưới, biểu hiện trực tiếp ở các nhóm răng trước.

Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

– Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.

– Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch.

  1. Trục đối xứng cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

Trục đối xứng này sẽ đi qua 2 kẽ răng cửa chính hàm trên và hàm dưới. Cũng có nghĩa, ở người có khớp cắn chuẩn thì hàm răng hai bên phải trái cũng đối xứng với nhau qua trụ này, kẽ răng cửa chính hàm dưới thẳng với kẽ răng cửa chính hàm trên.

Những đặc điểm trên đây được xem là những “chỉ số” đo tỷ lệ khớp cắn trung tâm tương đối, có thể áp dụng để nhận diện khớp cắn chuẩn.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right