Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Tìm hiểu các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Lượt xem: 1754
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hầu hết mọi người đều có vấn đề về khớp cắn, không phải là khớp cắn sâu, khớp cắn chéo thì cũng sai lệch khớp cắn ít nhiều. Và ít nhiều thì những tình trạng này đều gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng, về lâu dài còn gây ra những biến chứng không lường trước được. Dưới đây là những chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn để bạn có thể tự kiểm tra tình trạng răng miệng của mình.

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

 Khớp cắn chuẩn là khi có sự tương quan hài hòa và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về tỷ lệ và kích cỡ các răng. Những chỉ số sau đây sẽ được hội tụ đầy đủ trong một khớp cắn chuẩn:

Tương quan hài hòa với khuôn mặt 

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn-1
Sự tương quan hài hòa của khuôn mặt là chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn*

Trước hết, khớp cắn chuẩn là phải đạt được sự tương quan chuẩn trong tổng thể khuôn mặt, với trán, mắt, mũi,…

Khớp cắn chuẩn là khi tạo nên tương quan chuẩn giữa 3 phần trán – mũi – cằm một cách cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng.

Tương quan hài hòa của răng 2 hàm 

Khớp cắn chuẩn trực tiếp tạo nên sự hài hòa giữa răng ở hai hàm trên – dưới, biểu hiện trực tiếp ở các nhóm răng trước.

Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.

Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch.

Trục đối xứng 

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn-2
Trục đối xứng là chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn*

Trục đối xứng này sẽ đi qua 2 kẽ răng cửa chính hàm trên và hàm dưới. Cũng có nghĩa, ở người có khớp cắn chuẩn thì hàm răng hai bên phải trái cũng đối xứng với nhau qua trụ này, kẽ răng cửa chính hàm dưới thẳng với kẽ răng cửa chính hàm trên.

Điều trị khớp cắn lệch

Với những bạn lệch lạc khớp hàm khả năng cắn xé thức ăn kém, dẫn đến khó ăn, cấu trúc hàm không chuẩn nên thường gây hiện tượng phát âm không chuẩn.

Để khắc phục các tình trạng sai lệch khớp hàm, răng lệch khớp cắn bệnh nhân cần đến trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cũng như để đưa ra liệu pháp chỉnh nha thích hợp để điều trị dứt điểm.

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn-3
So sánh khớp cắn chuẩn và khớp cắn lệch*

Niềng răng

Đây là phương pháp có thể mang lại hiệu quả cao với những trường hợp lệch khớp cắn do răng. Bằng các khí cụ chỉnh nha, các nha sĩ sẽ tác động lên răng để kéo răng về đúng vị trí mong muốn. Phương pháp niềng răng có thể sử dụng cho các trường hợp sai khớp cắn do xương. Với những hiệu quả mà phương pháp này mang lại, niềng răng được rất nhiều các nha sĩ khuyên dùng để chữa trị các bệnh về răng

Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp được thực hiện với những bệnh nhân bị sai khớp cắn nặng, sai khớp cắn do xương. Với phương pháp này, bác sĩ thực hiện cắt xương hàm, sau đó di chuyển xương hàm đế vị trí mong muốn.

Những đặc điểm trên đây được xem là những chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn, tuy nhiên để biết chính xác bạn có bị lệch khớp cắn hay không và điều trị lệch khớp cắn như thế nào? bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status