Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?

Lượt xem: 2725
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Tôi có một thắc mắc mong muốn được bác sĩ giải đáp như sau: Tôi năm nay đã 34 tuổi, răng tôi cơ bản là đều nhưng lại rất thưa có nghĩa là khoảng cách giữa các răng có vẻ rộng hơn mức bình thường. Tôi có thói quen xỉa răng mỗi khi ăn xong vì các kẽ răng thưa nên thức ăn rất hay mắc vào. Các con tôi bảo : Không nên xỉa răng khi ăn xong vì cô giáo ở trường dạy như vậy. Tôi thấy cũng có lý nhưng mà nếu không xỉa thì thức ăn bị mắc ở trên miệng rất khó chịu. Vậy bác sĩ cho tôi biết là có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không? Tôi xin cảm ơn. Ngọc Mai ( Mai..@gmail.com )

Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?-1
Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?*

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu rất cảm ơn chị Ngọc Mai đã quan tâm và chia sẻ nổi thắc mắc với trung tâm nha khoa chúng tôi. Về vấn đề của chị: " Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?", bác sĩ nha khoa của chúng tôi có câu trả lời như sau: 

Xỉa răng sau khi ăn là một thói quen xấu của người Việt chúng ta từ xưa tới nay và dường như nó còn trở thành một " nét truyền thống " khó bỏ. Chúng ta có thể nhìn thấy được cái lợi trước mắt của việc xỉa răng là làm sạch được các mảng bám thức ăn bám trong các kẽ răng nhưng không nhìn thấy được những tác hại của việc xỉa răng lâu dài. Trong trường hợp của chị có thể nhìn thấy được cái hại đầu tiên đó là tình trạng răng bị thưa ra và khoảng cách giữa các răng rộng hơn so với mức bình thường do quá trình xỉa răng lâu dài.

Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?-2
Hậu quả khi xỉa răng*

Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?

Câu trả lời là không nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn và nên từ bỏ ngay thói quen xấu này đi. Vì thói quen xỉa răng sau mỗi bữa ăn sẽ gây nên những tổn thương và gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng bạn. Thói quen xỉa răng sẽ khiến cho các khe hở của răng ngày càng rộng hơn, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hơn vì thế các khoảng cách giữa các răng càng rộng, khi ăn thức ăn lại càng dễ bám dính vào. Thức ăn bám dính vào trong miệng, bạn lại sử dụng tăm để xỉa răng. Điều đáng nói là xỉa răng sẽ không làm cho các vụn bám thức ăn sạch một cách dứt khoác được. Nó sẽ còn sót lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động phát sinh ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng. Các vụn thức ăn bám trên bề mặt răng không được làm sạch sẽ gây ra tình trạng hôi miệng làm khổ chủ khó chịu.

Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?-3
Xỉa răng có thể gây thưa răng*

Việc xỉa răng còn gây ra những tổn thương cho nướu, mô mền khi bạn vô tình chọc đầu nhọn vào các mô mềm gây chảy máu, các vết thương này rất khó lành do môi trường miệng luôn ẩm ướt và tình trạng này gây ra những viêm nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Để loại bỏ được những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng là từ bỏ thói quen xấu xỉa răng ngay và thay vào dó là thói quen sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Ưu điểm của chỉ nha khoa là làm sạch kẽ răng một cách dứt khoác, hơn nữa, chỉ nha khoa được thiết kế với dạng sợi chỉ mền nên khả năng gây ra những tổn thương cho răng miệng là không có hoặc rất hi hữu.

Có nên xỉa răng sau mỗi bữa ăn không?-4
Hậu quả khi chăm sóc răng miệng sai cách*

Với tình trạng kẽ răng thưa như của bạn thì bạn có thể tới nha khoa để được bác sĩ khám và xác định tình trạng, sau đó có thể sử dụng một số biện pháp nha khoa như: trám răng hoặc bọc răng sứ để khắc phục các kẽ thưa giữa các răng.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status