Răng vẩu có di truyền không?

Lượt xem: 3389
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ! Hiện tại tôi đang có thai và em bé đã được hơn 6 tháng rồi. Thời gian sinh cũng không còn bao lâu nữa. Nhưng tôi luôn có một băn khoăn là tình trạng răng vẩu có di truyền không? Vì bố cháu có bị vẩu răng. Tôi lo sợ cháu bị vẩu theo gen của bố. Nếu con nít mà bị vẩu răng thì rất thương, con chắc sẽ rất tự ti với bạn bè. Bác sĩ tư vấn giúp tôi vấn đề trên và cho tôi hỏi thêm là liệu có cách nào để khắc phục tình trạng răng vẩu không? Tôi cám ơn.

Minh Thư ( mega....@gmail.com)

Răng vẩu có di truyền không ?
Răng vẩu có di truyền không?

Xin chào chị Minh Thư! Chúng tôi rất hiểu những băn khoăn và lo lắng của một người mẹ dành cho con cái của mình. Nha khoa chúng tôi cũng rất cám ơn chị vì đã tin tưởng và không ngại ngần chia sẻ nỗi niềm tới với chúng tôi. Chị có 2 nỗi lo lắng là: Răng vẩu có di truyền hay không? và có cách nào để khắc phục tình trạng răng vẩu không? Sau đây là câu trả lời của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu.

Thứ nhất: Răng vẩu có di truyền không?

Răng vẩu có di truyền không ?
Hình ảnh sau khi khắc phục răng vẩu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Chị Thư ạ. Theo những chứng minh khoa học và theo số liệu điều tra thì có tới 70% tỷ lệ những người mắc các vấn đề răng miệng liên quan tới hô, vẩu là do yếu tố di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị vẩu thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị vẩu răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường.

Vì thế chúng tôi khẳng định một trong những nguyên nhân gây tình trạng răng vẩu là di truyền. Sự lo lắng của chị là rất chính đáng nhưng chị có lo lắng cũng không có ích gì cả mà chỉ làm cho tâm lý của chị bị ảnh hưởng, tiếp đó là ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Thứ 2: Cách điều trị tình trạng răng vẩu

Răng vẩu có di truyền không ?
Cách điều trị tình trạng răng vẩu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khi răng vẩu do yếu tố di truyền thì nó sẽ tự thân phát triển trong thai nhi theo cấu trúc di truyền từ bố mẹ. Vì thế chúng ta không thể có biện pháp nào can thiệp được khi bé còn trong bụng mẹ. Và ta phải chấp nhận điều đó và chờ tới khi bé sinh ra khỏe mạnh và sau đó sẽ có biện pháp can thiệp nhằm hạn chế hoặc triệt để tình trạng vẩu khi bé đã đủ tuổi.

Có một số trường hợp, có gia đình may mắn, bố, mẹ hoặc người trong nhà bị vẩu nhưng vẩu do sự phát triển thông thường của răng và xương nên không hề ảnh hưởng tới yếu tố di truyền. Vì thế bé con sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Răng vẩu có di truyền không ?
Răng vẩu do yếu tố di truyền

Còn nếu trong trường hợp bé con bị vẩu do di truyền thì khi bé lớn tới tuổi răng mọc thì bạn nên đưa bé con tới khám bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển răng của bé, sau đó có những can thiệp kịp thời nhằm định hướng mọc răng cho con cũng như có biện pháp điều chỉnh ngay từ khi răng bé mọc. Như vậy sẽ có nhiều thuận lợi, việc điều trị cũng dễ dàng hơn rất nhiều và kịp thời tới khi bé bước vào tuổi trường thành thì hình dạng răng sẽ đều, hài hòa với khuôn mặt hơn.

Nha Khoa Đăng Lưu khuyên chị Thư không nên lo lắng nhiều vì ngày nay y học phát triển, có nhiều phương pháp can thiệp, điều trị được tình trạng hô, vẩu dù do bất kỳ nguyên nhân gì và chúc chị Minh Thư có sức khỏe tốt để sẵn sàng cho ca vượt cạn sắp tới nhé.