Vàng răng do yếu tố nội sinh là gì ?

Lượt xem : 2137

Thưa bác sĩ !. Răng cháu bị ố vàng ngày càng nặng, nhìn hàm răng  xỉn màu của mình cháu rất đau lòng. Hôm vừa cháu mới đi khám sức khỏe và có hỏi qua bác sĩ. Bác sĩ hỏi cháu là có thói quen hút thuốc lá hay uống cà phê, trà gì không? Cháu trả lời là cháu không có mấy thói quen đó. Thế là bác sĩ kết luận cháu bị vàng răng do yếu tố nội sinh. Cháu không hiểu lắm nên nay đem thắc mắc này hỏi bác sĩ nha khoa Đăng Lưu là: Vàng răng do yếu tố nội sinh là gì ạ? Và như trường hợp vàng răng do yếu tố nội sinh của cháu thì nên dùng phương pháp tẩy trắng răng nào thì hiệu qủa ạ? Cháu xin cám ơn ạ.

Hồ Hải ( q. Gò Vấp – tp.HCM )

Vàng răng do yếu tố nội sinh

Trả lời.

Nha khoa Đăng Lưu xin chào bạn Hải, rất cảm ơn bạn đã chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng tôi. Với tình trạng răng miệng của bạn, vì bạn không miêu tả rõ ràng cũng bác sĩ nha khoa chưa thăm khám nên chưa xác định rõ được nguyên nhân bạn bị vàng răng do đâu. Nhưng bác sĩ khám sức khỏe của bạn kết luận là bạn bị vàng răng do yếu tố nội sinh thì bác sĩ nha khoa Đăng Lưu có đưa ra một ít thông tin sau giúp bạn hiểu hơn về vấn đề vàng răng do yếu tố nội sinh là gì.

 

Vàng răng do yếu tố nội sinh là gì ?.

Vàng răng do yếu tố nội sinh

Vàng răng do yếu tố nội sinh tức là bạn bị vàng răng, răng bị nhiễm màu mà nguyên nhân là do các yếu tố bên trong cơ thể hoặc có thể do cấu trúc răng miệng gây nên. Những yếu tố gây ra tình trạng vàng răng từ bên trong có thể do bạn bị mắc các bệnh lý liên quan tới tim mạch, tiểu đường, hô hấp, hoặc do cấu trúc gen của bạn, hay đơn thuần hơn là do nguyên nhân di truyền. 

Sau đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân gây vàng răng do yếu tố nội sinh bên trong giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

  Vàng răng do bệnh lý cơ thể

Nếu bạn đang mắc các chứng bệnh liên quan tới máu, tim mạch, tiểu đường hoặc hô hấp…các căn bệnh này đều có nhiều biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng vừa làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khuôn miệng đó là tình trạng vàng răng. 

Yếu tố gây vàng răng

♦   Vàng răng do sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh

Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để trị bệnh. Hoặc trường hợp trẻ nhỏ dưới 8 tuổi được cha mẹ cho uống nhiều thuốc kháng sinh để đảm bảo sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị vàng, nhiễm màu. Những loại thuốc kháng sinh như tetracyline…có các hợp chất hóa học cũng như các sắc tố cao, có khả năng nhiễm vào cấu trúc men răng làm răng đổi màu từ bên trong. Sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng cao trong một thời gian dài có thể bạn sẽ phải đồng hành với hàm răng nhiễm màu suốt quãng đời còn lại.

♦   Vàng răng do di truyền, cấu trúc gen

Vàng răng do yếu tố nội sinh

Gen quyết định một phần quan trọng và cấu trúc răng và quyết định màu sắc cũng như độ dày của men răng.

Những em bé sinh non hoặc khi còn là bào thai mà mẹ có sức khỏe yếu phải sử dụng thuốc để duy trì…thường có nguy cơ bị mắc các vấn đề bệnh lý liên quan tới sức khỏe răng miệng cao hơn những trẻ bình thường. Một trong những vấn đề đó là tình trạng bé bị vàng răng từ khi mới sinh ra.

Để xác định chính xác nguyên nhân vàng răng do yếu tố nội sinh của mình là gì nha khoa Đăng Lưu khuyên bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Những trường hợp vàng răng do yếu tố nội sinh không thể sử dụng các phương pháp tẩy trắng thông thường để làm trắng răng được. Nhưng không có nghĩa là không có cách để khắc phục. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về các phương pháp điều trị răng bị nhiễm màu do yếu tố nội sinh.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right