Diễn biến của sâu răng

Lượt xem : 2023

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến của răng miệng và không loại trừ một ai từ trẻ nhỏ tới người già. Sâu răng phát triển chậm và âm thầm vì thế mọi người thường không để tâm tới. Sâu răng cũng chưa được đánh giá một cách nghiêm túc nên hầu hết mọi người vẫn chưa rõ được độ nguy hiểm mà sâu răng mang lại.

Diễn biến của sâu răng

Căn bệnh sâu răng thường phát triển theo các cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Và ở mỗi cấp độ lại có những sự biểu hiện khác, cấp độ càng cao thì mức độ sâu răng càng nặng. Diễn biến của sâu răng thường phát triển theo 4 cấp độ chi tiết sau:

 

Diễn biến của sâu răng

Diễn biến của sâu răng

Sâu độ 1: Đây là tình trạng nhẹ nhất của sâu răng. Ở giai đoạn này răng mới bị acid tấn công và phá hủy. Trên bề mặt răng đã xuất hiện các vết lốm đốm do vi khuẩn tạo ra, nhưng người bệnh vẫn chưa có cảm giác đau.

Ở gia đoạn này nếu bệnh nhân phát hiện ra và điều trị bằng cách hàn, trám răng thì mức độ hồi phục sẽ đạt được là cao nhất.

Sâu độ 2: Khi sâu răng tiến triển đến mức độ 2 thì ngà răng cảu bệnh nhân bắt đầu bị hủy hoại. Bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau đớn và ê buốt khi tiếp xúc với các loại thức ăn chua và lạnh.

Sâu độ 3: Khi răng bước vào sâu độ 2 mà bạn vẫn chưa chữa trị thì nó sẽ bắt đầu lan vào tủy răng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cảm giác đau buốt cực điểm. Thời gian bệnh nhân cảm thấy đau đớn sẽ kéo dài hơn và thường xuyên hơn. Răng miệng sẽ nhạy cảm hơn…có thể bệnh nhân sẽ bị sốt cao. Và đây là giai đoạn bệnh nhân bị viêm tủy cấp tính.

Diễn biến của sâu răng

Hơn nữa, càng để lâu các vết sâu sẽ càng lan rộng ra các răng khác, khi bệnh đang ở mức độ sâu men răng thì bác sĩ có thể dùng biện pháp trám, hàn để khắc phục nhưng khi bệnh lây lan nặng làm tổn thương tới tủy răng nhiều, mức độ bao phủ tủy không còn đáng kể nữa thì việc trám, hàn không còn có tác dụng nữa.

Sâu độ 4 : Sâu răng phát triển tới giai đoạn này là giai đợn nguy hiểm nhất.  Tủy bị viêm và khi không chữa trị kịp thời răng của bạn sẽ bị chết. Tủy bị thối gây nhiễm trùng đi sâu vào xương gây ra áp xe răng, viêm xương hàm và viêm mô tế bào. Tới giai đoạn này thì việc chữa trị sẽ là bắt buộc. Hơn nữa việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn và tốn kém hơn nhiều.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right