Diễn biến của sâu răng như thế nào?

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến của răng miệng và không loại trừ một ai từ trẻ nhỏ tới người già. Sâu răng phát triển chậm và âm thầm vì thế mọi người thường không để tâm tới. Sâu răng cũng chưa được đánh giá một cách nghiêm túc nên hầu hết mọi người vẫn chưa rõ được độ nguy hiểm mà sâu răng mang lại. Vậy diễn biến sâu răng như thế nào? Mọi người hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình diễn biến của sâu răng


Căn bệnh sâu răng thường phát triển theo các cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Và ở mỗi cấp độ lại có những sự biểu hiện khác, cấp độ càng cao thì mức độ sâu răng càng nặng. Diễn biến của sâu răng thường phát triển theo 4 cấp độ chi tiết sau:

Diễn biến của sâu răng như thế nào?-1

Diễn biến của sâu răng gồm có 4 giai đoạn

Sâu độ 1

Đây là tình trạng nhẹ nhất của sâu răng. Ở giai đoạn này răng mới bị acid tấn công và phá hủy. Trên bề mặt răng đã xuất hiện các vết lốm đốm do vi khuẩn tạo ra, nhưng người bệnh vẫn chưa có cảm giác đau.

Ở gia đoạn này nếu bệnh nhân phát hiện ra và điều trị bằng cách hàn, trám răng thì mức độ hồi phục sẽ đạt được là cao nhất.

Sâu độ 2

Khi sâu răng tiến triển đến mức độ 2 thì ngà răng cảu bệnh nhân bắt đầu bị hủy hoại. Bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau đớn và ê buốt khi tiếp xúc với các loại thức ăn chua và lạnh.

Sâu độ 3

Khi răng bước vào sâu độ 2 mà bạn vẫn chưa chữa trị thì nó sẽ bắt đầu lan vào tủy răng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cảm giác đau buốt cực điểm. Thời gian bệnh nhân cảm thấy đau đớn sẽ kéo dài hơn và thường xuyên hơn. Răng miệng sẽ nhạy cảm hơn…có thể bệnh nhân sẽ bị sốt cao. Và đây là giai đoạn bệnh nhân bị viêm tủy cấp tính.

Diễn biến của sâu răng như thế nào?-2

Diễn biến của sâu răng

Hơn nữa, càng để lâu các vết sâu sẽ càng lan rộng ra các răng khác, khi bệnh đang ở mức độ sâu men răng thì bác sĩ có thể dùng biện pháp trám, hàn để khắc phục nhưng khi bệnh lây lan nặng làm tổn thương tới tủy răng nhiều, mức độ bao phủ tủy không còn đáng kể nữa thì việc trám, hàn không còn có tác dụng nữa.

Sâu độ 4

Sâu răng phát triển tới giai đoạn này là giai đọan nguy hiểm nhất.  Tủy bị viêm và khi không chữa trị kịp thời răng của bạn sẽ bị chết. Tủy bị thối gây nhiễm trùng đi sâu vào xương gây ra áp xe răng, viêm xương hàm và viêm mô tế bào. Tới giai đoạn này thì việc chữa trị sẽ là bắt buộc. Hơn nữa việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn và tốn kém hơn nhiều.

Phương pháp điều trị sâu răng


Tùy vào diễn biến của sâu răng ở mức độ nào mà bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định chụp hình răng để làm tư liệu cho việc chẩn đoán tình trạng sâu răng. Nha sĩ sẽ tư vấn và định hướng điều trị tốt cho bệnh nhân với mục đích khôi phục sức khỏe răng miệng ban đầu

Diễn biến của sâu răng như thế nào?-3

Trám răng là phương pháp để điều trị sâu răng

Sâu độ 1: Trước khi lỗ sâu hình thành, răng của bạn sẽ trị liệu bằng fluoride giúp khôi phục hoàn toàn tình trạng răng.

Sâu độ 2: Khi lỗ sâu răng mới hình thành, nha sĩ tiến hành trám răng bằng Composite để ngăn chặn quá trình sâu răng tiếp diễn.

Sâu độ 3: Khi vết sâu đã lớn hơn nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng, mão răng, inlay/onlay có thể được sử dụng để khôi phục hình dạng răng.

Sâu độ 4: Lúc này nếu viêm tủy răng có thể điều trị, nha sĩ thực hiện chữa tủy – điều trị nội nha nhằm loại bỏ toàn bộ phần tủy viêm và trám kín bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng (Composite). Còn nếu viêm tủy răng đã nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến vùng quanh chân răng, không thể thực hiện chữa tủy chỉ định loại bỏ răng là điều không thể tránh khỏi.

Trên đây là toàn bộ diễn biến của sâu răng. Để kiểm tra xem mình có đang bị sâu răng hay không và sâu đến mức độ nào, hãy đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra một cách chính xác nhé. Đồng thời bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc răng miệng để luôn có một hàm răng chắc khỏe nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578