Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Lượt xem: 1985
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu !.

Tôi năm nay đã 47 tuổi, tôi mới đi khám tại nha khoa về, bác sĩ bảo tôi bị viêm nướu và cảnh báo tôi viêm nướu có nguy cơ bị nha chu. Theo tôi tìm hiểu thì bệnh nha chu nguy hiểm và nó gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe răng miệng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang. Vì tôi chưa có thời gian cũng như điều kiện để đi chữa bệnh viêm nướu. Nhưng tôi lại lo lắng nếu để lâu thì viêm nướu có nguy cơ bị nha chu như lời bác sĩ cảnh báo. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không ?. Tôi xin cám ơn bác sĩ.

Thanh Thanh ( Nhà Bè - TP.HCM )

Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không ?
Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Trả lời : 

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào chị Thanh. Nha khoa cám ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ nỗi niềm với chúng tôi. Hiện chị đang bị viêm nướu và chị không biết : " Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?". Bác sĩ chuyên khoa Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi có câu trả lời rõ ràng giúp chị giải đáp được nỗi băn khoăn như sau :

Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không ?
Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Như chị đã biết, bệnh nha chu nguy hiểm. Nếu bị bệnh nha chu rồi thì khó để điều trị dứt điểm. Bác sĩ chỉ có thể điều trị và hạn chế sự phát triển của bệnh. Nhằm ngăn chặn sự hoạt động cảu vi khuẩn tránh gây ra tình trạng nguy hiểm hơn và bệnh nhân có thể phải sống chung với " lũ " những năm còn lại, chứ không thể điều trị một cách hết hết được.

Khi bị nặng, bệnh nha chu có thể gây ra tình trạng lung lay răng, mất răng và gây lây lan sang các vùng xung quanh nữa. Có thể nói viêm nướu chính là giai đoạn phát triển ban đầu của bệnh nha chu. Nhưng nếu điều trị tình trạng viêm nướu chị sẽ không có nguy cơ mắc bệnh nha chu nữa. Hay nói cách khác, chị bị viêm nướu chưa hẳn là chị sẽ bị nha chu.

Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không ?
Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Tình trạng viêm nướu nguyên nhân chủ yếu do vệ sinh răng miệng không tốt tạo nên các mảng bám quanh răng, hàng nghìn loại vi khuẩn sống và hoạt động trong mảng bám và trong nướu sẽ gây nên bệnh viêm nướu, các mảng bám nằm sâu trong nướu lâu ngày có thể gây nên nha chu. Các loại vi khuẩn nằm sâu từ bên dưới, ẩn nấp rất tinh vi vì thế dù ngày nay có rất nhiều biện pháp làm sạch và chữa trị hiện đại cũng chưa chắc làm sạch được vi khuẩn và mảng bám. 

Nguyên nhân gây nên viêm nướu chủ yếu là mảng bám và nó cũng gây nên bệnh nha chu. Nhưng theo Giáo sư Mark Bartold giải thích : Đối với nhiều trường hợp bệnh nhân dù luôn thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách, thường xuyên làm sạch các mảng bám trên răng nhưng vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh nha chu. Do đó, viêm nha chu thực chất không phải chỉ do vấn đề ở mảng bám trên răng mà là một căn bệnh do nhiều yếu tố cấu thành. Trong đó mảng bám chiếm 20%  và 80% còn lại là do các yếu tố vi khuẩn, môi trường, di truyền...

Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không ?
Viêm nướu có nguy cơ bị nha chu hay không?

Vì thế chị không cần phải lo lắng nhiều bởi nó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý cũng như sức khỏe của mình. Bệnh viêm nướu có thể gây nên bệnh nha chu có thể không. Nhưng chị cũng nên chọn thời gian thích hợp để điều trị hết tình trạng viêm nướu, nếu không để lâu dài, viêm nướu cũng gây ra nhiều hệ lụy cũng như biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.