Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không?

Xin chào bác sĩ nha khoa.

Trước đây tôi thường sử dụng tăm để xỉa răng, nhưng khi đọc tin tức trên internet được biết sử dụng tăm là thói quen xấu không tốt cho sức khỏe răng miệng, nó không những làm tổn thương cho các mô nướu mà có thể là thưa răng vì thế tôi chuyển qua sử dụng chỉ tơ nha khoa. Những tôi không hiểu, từ khi dùng chỉ tơ nha khoa hình như răng tôi cũng bị thưa ra thì phải vì thế tôi muốn hỏi bác sĩ là dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không hay chỉ là cảm nhận của riêng tôi thôi. Mong bác sĩ cho tôi câu trả lời sớm nhất. Tôi xin cảm ơn.

Phùng ( quận 9 - TP. HCM )

Trả lời.

Xin chào bạn Phùng!. Rất cảm ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Về vấn đề mà bạn quan tâm "dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không?". Bác sĩ nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

Tác dụng của chỉ tơ nha khoa

Bạn Phùng thân mến! Như bạn tìm hiểu, sử dụng tăm thực chất là một thói quen không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nhưng phần lớn mọi người, nhất là người dân Việt chúng ta lại đem thói quen này ngấm vào máu. Họ sử dụng tăm để loại bỏ thức ăn dính trong các kẽ răng mà không biết được răng những hành động đó đang ngày làm tổn thương tới răng và các mô mềm. Việc sử dụng tăm còn làm cho các kẽ răng bị thưa ra và trông rất mất thẩm mỹ.

Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không? Những điều cần lưu ý-1

Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không?

Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa để thay thế tăm là một sáng kiến mới được nhiều người hưởng ứng, là “dụng cụ” vệ sinh răng miệng hữu hiệu, được các nha sỹ khuyên dùng hàng ngày tuy nhiên họ vẫn chưa hiểu hết được những công dụng của chỉ tơ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa giúp lấy sạch được mảng bám và vụn thức ăn giắt trong kẽ răng, chân răng sát nướu, các răng phía trong (răng số 7, 8)  mà bàn chải không làm sạch được. Chỉ nha khoa có cấu trúc mềm và mảnh và dai nên có thể đi vào được mọi ngoc ngách của răng, kể cả những kẽ răng hẹp nhất giúp lấy được triệt để vụn thức ăn, mảng bám.

Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không

Chỉ tơ nha khoa được khuyên dùng vì nó được xem như là dụng cụ vệ sinh răng miệng hữu hiệu nhất hiện nay. Vậy dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không?Câu trả lời là chỉ tơ nha khoa không làm răng thưa đi, cũng vì ưu điểm vượt trội này mà các nha sĩ hàng đầu khuyên chúng ta nên lựa chọn chỉ tơ nha khoa để thay thế cho tăm xỉa răng hàng ngày.

Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không? Những điều cần lưu ý-2

Tăm là nguyên nhân gây thưa răng và viêm liệu

Tuy nhiên có một vài trường hợp do sử dụng chỉ tơ nha khoa không đúng cách và lựa chọn loại chỉ tơ nha khoa không đạt chất lượng nên dẫn đến tình trạng răng bị thưa đi sau một thời gian dài sử dụng chỉ nha khoa.

Như vậy, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng hay không còn tùy thuộc vào cách sử dụng cũng như lựa chọn loại chỉ tơ nha khoa của mỗi người. Nếu sử dụng loại chỉ tơ nha khoa mềm, mịn, sợi nhỏ thì sẽ không hề có hiện tượng thưa răng xảy ra.

Những điều cần lưu ý khi dùng chỉ nha khoa

Khi sử dụng chỉ tơ, rất có thể bạn sẽ bị chảy một ít máu, nhưng đó là hiện tượng bình thường, nhất là khi không dùng chỉ thường xuyên. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ mất dần khi đã sử dụng quen.

Dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không? Những điều cần lưu ý-3

Làm sạch mảng bám nhờ chỉ nha khoa

Bạn nên dùng chỉ tơ cho cả nướu và các mặt răng, đặc biệt là các răng cối bên trong vì chúng thường khó được làm sạch bằng bàn chải.

Bạn cũng không nên quên dùng chỉ tơ cho lợi vì đó cũng là nơi trú ẩn cho rất nhiều vụn thức ăn.

Nên khám răng định kỳ 3 - 6 tháng để có thể phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng sớm và có giải pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu về vấn đề dùng chỉ tơ nha khoa có làm thưa răng không? Bạn Phùng thân mến. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề răng miệng hãy tiếp tục gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578