Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ ngay từ bé là một việc làm cần thiết mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để bé có một nụ cười khỏe mạnh. Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi xin gửi đến bạn một số cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ để bạn chăm sóc răng miệng cho con mình tốt  hơn.

Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ
Cần chăm sóc răng miệng của trẻ đúng cách*

Sâu răng và nha chu là những bệnh do vi khuẩn gây ra, rất dễ di truyền từ người này sang người khác. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, vi khuẩn sẽ truyền từ cơ thể người me sang bé khi mẹ nếm thức ăn, hun hít trẻ,v.v.. Nếu các mẹ lưu ý chải răng sạch, giữ răng luôn khỏe mạnh và có chế độ ăn có lượng đường thấp sẽ giảm đáng kể tình trạng lây truyền  vi khuẩn sang trẻ. Ở mỗi độ tuổi sẽ có cách chăm sóc khác nhau, tùy theo từng lứa tuổi mà bạn có cách chăm sóc răng phù hợp cho trẻ.

Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ

Trước khi trẻ mọc răng( khoảng 6 tháng tuổi)

Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ
Làm sạch răng cho trẻ 6 tháng tuổi*

Ở giai đoạn từ khi bé mới sinh ra đến khoảng 6 tháng, bé sẽ có dấu hiệu chuẩn bị mọc răng sữa, các bậc cha mẹ cần lưu ý vệ sinh răng miệng cho trẻ, sau khi trẻ bú xong bạn nên cho trẻ uống vài muỗng nước rồi lấy một miếng gạc quấn quanh ngón tay để lau sạch nướu, lưỡi cho trẻ .

Trẻ bắt đầu mọc răng

Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ
Làm sạch răng cho trẻ khi mọc răng*

Mặc dù răng sữa không tồn tại lâu nhưng sẽ đảm nhiệm chức năng quan trọng, đó là giữ chỗ cho răng trưởng thành mọc lên đúng chỗ. Vì vậy việc chăm sóc răng cho trẻ ngay từ những chiếc răng sữa đầu tiên là rất cần thiết. Khi trẻ đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, bạn nên cho trẻ uống vài muỗng nước sau khi ăn hoặc bú rồi dùng gạc quấn quanh ngón tay và lau sạch từ trong và ngoài răng, đồng thời xoa nắn nướu và lau sạch lưỡi cho trẻ.

Trẻ từ 1-3 tuổi, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm, có kích thước nhỏ để chải răng, nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng cho trẻ. Khi trẻ có thể sử dụng được kem đánh răng bạn nên lưu ý không để trẻ nuốt kem, khi đánh răng chỉ nên lấy một lượng kem nhỏ bằng hạt đậu để quét lên bàn chải dành riêng cho trẻ , kem đánh răng có chứa Flour sẽ giúp răng trẻ thêm săn chắc.

Cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Cách đánh răng cho trẻ

Bàn chải nên đặt nghiêng 45 độ, chải từ trái qua phải từ trên xuống dưới, chải cả mặt trong và mặt ngoài răng. Cha mẹ cần theo dõi và hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng hàng ngày để chải răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ

Bạn nên tập cho trẻ đến nha sĩ khám răng khi trẻ được 3 tuổi, việc khám răng định kỳ rất quan trọng, không những giúp trẻ có thể làm quen với việc khám răng mà còn giúp phát hiện những răng sâu để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn những vấn về thắc mắc liên quan đến sự phát triển răng của trẻ.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách làm sạch răng cơ bản cho trẻ, mong rằng đã giúp nhiều bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578