Quá trình vi khuẩn tàn phá răng diễn ra như thế nào?

Lượt xem: 1608
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàng ngày, thói quen ăn uống và vệ sinh không đúng cách đã khiến rất nhiều người đang gặp vấn đề với bộ nhai. Một trong những căn bệnh răng miệng mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải đó chính là sâu răng. Cụ thể, theo thống kê của Viện Răng hàm mặt trung ương, Việt Nam có 75% dân số mắc  bệnh này. Để rõ hơn về bệnh lý răng miệng thì việc tìm hiểu quá trình vi khuẩn tàn phá răng phần nào giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

Qúa trình vi khuẩn tàn phá răng
Sâu răng do vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây nên

Qúa trình vi khuẩn tàn phá răng

Nếu không làm vệ sinh răng đúng cách sau khi ăn, thức ăn còn sót lại sẽ tạo thành mảng bám. Đây chính là nguyên nhân làm cho răng bị sâu. Đặc biệt, đường có vai trò hết sức quan trọng trong sự lên men hình thành acid gây phá hủy men răng và là nguồn thức ăn của vi khuẩn. Vì vậy, nếu đồ ăn có đường còn bám lại trên răng khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

Qúa trình vi khuẩn tàn phá răng
Sâu răng khiến chức năng ăn nhai của răng bị ảnh hưởng

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng chủ yếu là Streptococcus mutans hoặc Lactobacillus acidophillus. Những vi khuẩn này thải ra acid gây xói mòn và tạo lỗ thủng trên men răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng, vài điểm trên bề mặt.

Qúa trình vi khuẩn tàn phá răng
Sâu răng gây hư tủy

Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Lúc này, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn vướng trong lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Răng bị sâu sẽ có cảm giác ê buốt khi kích thích nóng lạnh, chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng gây viêm. Ngoài ra, bệnh còn dẫn đến hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp.

Qúa trình vi khuẩn tàn phá răng
Súc miệng bằng nước

Để bảo vệ tốt răng miệng các bạn nên chải răng sau ăn 30 phút, theo chiều lên xuống, ở những chỗ mặt nhai, vị trí khó chải sẽ xoay tròn. Thuốc đánh răng sử dụng loại có flour để hạn chế sâu răng. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng nước muối sinh lý bán sẵn hoặc pha loang như nước canh để ngậm từ 2-3 phút. Lựa chọn chỉ tơ nha khoa thay vì dùng tăm để tránh làm lộ kẽ răng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quá trình vi khuẩn tàn phá răng miệng. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng của mình. Mọi thắc mắc sẽ được Nha Khoa Đăng Lưu giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan: