Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng và cách khắc phục

Lượt xem: 1454
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng không chỉ gây nguy hiểm cho răng lợi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chỉnh nha. Vậy nguyên nhân bung mắc cài là gì và cách khắc phục ra sao? chúng ta cùng đến với tư vấn của chuyên gia niềng răng Nha Khoa Đăng Lưu ngay sau đây.

Trong quá trình niềng răng kéo dài từ 1.5 – 3 năm, việc bung mắc cài là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng bởi hiện tượng này sẽ không gây ra nguy hiểm trầm trọng đối với sức khỏe răng miệng và tình trạng răng hàm nếu được xử lý kịp thời.

Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng-1
Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng

Để những ai đang niềng răng chủ động phòng tránh bung mắc cài, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân chính yếu dẫn đến tình trạng này như sau:

Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng chưa đúng

Việc thường xuyên chải răng với lực chải quá mạnh bằng bàn chải thường mà không sử dụng bàn chải kẽ và thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng bung mắc cài. Vấn đề này rất hay rơi vào trường hợp niềng răng là trẻ em bởi các em chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của chế độ chăm sóc răng miệng đối với quá trình niềng răng.

Ăn nhai thực phẩm quá cứng hoặc quá dai

Thông thường, sau khi gắn mắc cài cố định lên răng xong, bác sĩ sẽ nhắc nhở bệnh nhân ăn những loại thực phẩm phù hợp như cháo, súp, sinh tố,...và hạn chế tối đa ăn đồ quá dai, quá cứng hoặc quá nóng, quá lạnh. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân không tuân thủ chỉ dẫn này khi ăn uống đã dẫn đến hiện tượng bung mắc cài.

Mắc cài kém chất lượng

Một số nha khoa kém uy tín sử dụng mắc cài kém chất lượng để niềng răng cho khách hàng. Và hậu quả là chỉ sau một thời gian ngắn, mắc cài và dây thun bị biến dạng và bung tuột khiến khách hàng gặp rắc rối trong việc ăn nhai.

Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng-2
Bung mắc cài nên xử lý ngay lập tức thì

Kỹ thuật niềng răng không đạt chuẩn

Bác sĩ chưa có kinh nghiệm tiến hành niềng răng sẽ mắc phải một số sai sót như gắn mắc cài sai, siết lực dây thun quá lỏng hoặc quá chật khiến mắc cài và dây thun dễ bị tuột hoặc vênh lệch.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bung tuột mắc cài niềng răng. Các bạn hãy chú ý để tránh cho bản thân gặp phải tình huống như vậy nhé!

Làm gì khi mắc cài bị bung tuột?

Nếu không thật sự chú ý, bạn sẽ rất khó để nhận biết ngay khi mắc cài bị bung tuột, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, khi cho con niềng răng, bố mẹ nên dành thời gian kiểm tra mắc cài của con mỗi ngày để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường của mắc cài.

Vì bung mắc cài không quá nguy hiểm, thế nên khi nhận thấy tình trạng này, các bạn hãy bình tĩnh giữ nguyên trạng thái và gọi điện cho bác sĩ để hướng dẫn xử lý nếu chưa kịp đến nha khoa. Nhưng nếu mắc cài bị buột, các bạn nhất định phải đến nha khoa để được bác sĩ gắn chỉnh lại mắc cài ngay nhé!

Hướng dẫn phòng tránh bung tuột mắc cài

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ bung mắc cài trong quá trình niềng chỉnh răng, các bạn cần lưu tâm đến những vấn đề sau đây:

Ăn thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo, súp, rau xanh và thịt xay nhuyễn

Hạn chế ăn đồ dai cứng như kẹo dẻo, hạt cứng, đồ nhiều tinh bột, đồ ngọt,...

Tránh các hoạt động thể dục thể thao mạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến mắc cài

Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng-3
Niềng răng đúng kỹ thuật sẽ không lo bị bung tuột mắc cài

Quan trọng hơn cả, bạn hãy cẩn thận lựa chọn một nha khoa thật sự uy tín và chuyên nghiệp để được niềng răng đúng quy trình kỹ thuật, tránh sai sót làm bung mắc cài khiến thời gian niềng răng bị kéo dài và gây ra trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày.

Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình niềng răng, thế nên các bạn đừng quá lo lắng mà hãy phối hợp với bác sĩ để xử lý nhanh nhất có thể giúp quá trình chỉnh nha không bị gián đoạn nhé!

Bài viết liên quan: