Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Lượt xem : 4186

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay và được nhiều người tin tưởng lựa chọn để có được hàm răng đều đặn và thẩm mỹ, giúp bệnh nhân thoải mái và tự tin trong giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây, bác sĩ Nha khoa Đăng Lưu sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Sau khi bác sĩ cố định khí cụ niềng răng, bạn sẽ phải sống chung với khí cụ trong suốt quá trình điều trị từ 24 tới 36 tháng. Và phần lớn bệnh nhân luôn phàn nàn về việc không biết phải chăm sóc “người bạn” khó tính này như thế nào để vừa không gây sứt mẻ cho các khí cụ lại vừa không gây tổn thương tới các mô mềm và nướu của mình. Vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng bởi khí cụ niềng răng nhé!

chăm sóc răng sau khi niềng răng

Hướng dẫn chăm sóc răng sau khi niềng răng đúng cách

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng của bác sĩ 

Chăm sóc răng sau khi đeo niềng khó khăn hơn nhiều bởi mắc cài gắn trên bề mặt răng sẽ khiến việc luồn lách bàn chải và chỉ nha khoa gặp nhiều rắc rối. Nếu thao tác không cẩn thận sẽ làm bong sút mắc cài và tổn thương mô mềm, thế nên các bạn hãy chú ý những vấn đề sau:

Sử dụng chỉ tơ nha khoa thay cho các bàn chải cứng

Khi đeo khí cụ niềng răng trong miệng, việc vệ sinh khoang miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được lơ là với việc vệ sinh hằng ngày này. Bác sĩ Nha khoa Đăng Lưu khuyên bạn nên sử dụng các loại chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày nhằm làm sạch các kẽ răng tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Ban đầu mới sử dụng có thể bạn chưa quen với công việc dùng chỉ này, nhưng dần sẽ quen hơn và có thể bạn sẽ yêu thích công việc này hơn. Đầu tiên, bạn bạn nên trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng và kéo qua kéo lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác đó nhiều lần đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã được làm sạch.

Chải răng bằng bàn chải lông mềm

Bạn nên lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm thay vì các bàn chải cứng bởi bàn chải cứng dễ gây sút các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Việc chải răng bạn cũng phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng được tốt nhất.

hướng dẫn chăm sóc răng sau khi niềng răng

Dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng sạch sẽ

Bạn nên chải răng thật kỹ bằng các loại bàn chải dùng riêng cho những trường hợp niềng răng. Quan sát và làm sạch cả hàm trên và hàm dưới, sau đó kiểm tra thật kỹ lưỡng xem toàn khoang miệng đã được làm sạch chưa. Nếu phần nào bạn đã bỏ quên thì nên thực hiện lại để đảm bảo được độ sạch sẽ cho khoang miệng, tránh tình trạng còn sót lại các vụn thức ăn.

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống

Tránh xa những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng bởi vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ và mắc cài. Bạn cũng không nên tiếp xúc quá nhiều với đồ ăn quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh…

Các biện pháp khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng, mắc cài của bạn bị sút ra hoặc bị các vật cứng gây tổn thương mà tự bạn không thể khắc phục được thì phải tới gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức. Sau khi thăm khám, bác sĩ có các biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả đảm bảo quay trình niềng răng của bạn vẫn diễn ra bình thường mà không bị đứt quãng bởi những nguyên nhân không đáng có. 

chăm sóc răng niềng đúng cách

Không nên ăn đồ quá lạnh sau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha tiên tiến giúp hàm răng của chúng ta thoát khỏi tình trạng hô móm, khấp khểnh, lệch lạc,…Bạn hãy thực hiện theo đúng những hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để nhanh chóng có được hàm răng như mong muốn nhé!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right