Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Lượt xem: 5275
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến hiện nay và rất nhiều người tin tưởng lựa chọn để có được hàm răng đều đặn và thẩm mỹ, giúp bệnh nhân thoải mái và tự tin trong giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất nhé.

Sau khi nha sĩ cố định khí cụ niềng răng, bạn sẽ sống chung với khí cụ này trong suốt quá trình điều trị từ 24 tới 36 tháng. Và phần lớn bệnh nhân luôn lo lắng về việc không biết phải chăm sóc "người bạn mới" khó tính này như thế nào để vừa không gây ảnh hưởng cho các khí cụ lại vừa không gây tổn thương tới các răng và nướu của mình. Vậy thì bạn nên đọc bài viết dưới đây nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng với những khí cụ niềng răng nhé!

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng-1
Cần biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau niềng răng

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng của bác sĩ

Quá trình chăm sóc răng sau khi đeo niềng khó khăn hơn nhiều bởi khi mắc cài gắn trên bề mặt răng sẽ khiến việc luồn lách bàn chải và chỉ nha khoa gặp nhiều rắc rối. Nếu thao tác không cẩn thận, tỉ mỉ sẽ làm bong sút mắc cài và tổn thương mô mềm mà cũng chưa làm sạch hết mảng bám thế nên các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Sử dụng chỉ tơ nha khoa thay cho các bàn chải cứng

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khuyên bạn nên sử dụng các loại chỉ tơ chuyên dụng trong nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày nhằm làm sạch các kẽ răng tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Ban đầu mới sử dụng có thể bạn chưa quen với công việc dùng chỉ này, nhưng dần sẽ quen hơn và có thể bạn sẽ yêu thích công việc này hơn. Đầu tiên, bạn nên lướt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng và kéo qua kéo lại sợi chỉ ở mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác đó cho đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã sạch sẽ.

Chải răng bằng bàn chải lông mềm

Bạn nên lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm thay vì các bàn chải cứng bởi bàn chải cứng dễ gây sút các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Bạn cũng nên chải răng một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng được tốt nhất.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng-2
Dùng bàn chải kẽ để vệ sinh răng sạch sẽ

Bạn nên chải răng thật kỹ bằng loại bàn chải chuyên dụng cho những trường hợp niềng răng. Sau đó kiểm tra thật kỹ xem toàn khoang miệng đã được làm sạch chưa. Nếu phần nào bạn đã bỏ sót hay quên thì nên thực hiện lại để đảm bảo được độ sạch sẽ cho khoang miệng, tránh tình trạng còn sót lại các vụn thức ăn gây sâu răng.

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn uống

Tránh xa những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng bởi vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ và mắc cài. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn quá dẻo, dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh như kẹo  cao su, kẹo dẻo,...

Các biện pháp khắc phục

Nếu trong quá trình điều trị, mắc cài của bạn bị sút ra hoặc bị các vật, thức ăn cứng gây tổn thương mà tự bạn không thể khắc phục được thì hãy tới gặp bác sĩ nha khoa ngay. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả nhằm đảm bảo quy trình niềng răng của bạn vẫn diễn ra đúng lộ trình mà không bị đứt quãng bởi những nguyên nhân không đáng có. 

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng-3
Không nên ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng sau khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại giúp hàm răng của chúng ta thoát khỏi tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc,...Bạn hãy thực hiện theo đúng những hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để nhanh chóng có được hàm răng như mong muốn nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status