Bệnh sâu răng là gì?

Lượt xem: 1906
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Để mọi người có cái nhìn tổng quan về bệnh sâu răng, Nha Khoa Đăng Lưu xin được cung cấp một số kiến thức quan trọng về nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng tránh bệnh sâu răng. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tự mình chăm sóc và bảo vệ răng miệng để phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh sâu răng và một số bệnh răng miệng khác.

Tổng quan kiến thức về bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh lý nha khoa thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc trau dồi kiến thức phòng tránh và điều trị sâu răng sẽ giúp chúng ta chủ động đối phó với bệnh răng nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm và nó manh nha từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ khách quan cho tới chủ quan. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng sâu răng đó chính là do bản thân chúng ta chưa chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

kiến thức về sâu răng
Kiến thức về bệnh sâu răng ai cũng cần phải biết

Khi vệ sinh không sạch, trên bề mặt răng sẽ có mọt lớp màng được gọi là cao răng hay vôi răng - Đây là nơi cứ ngụ của vi khuẩn và là nơi cung cấp dưỡng chất cho vi khuẩn sinh tồn và phát triển. Khi vi khuẩn phát triển đến mức nào đó thì sẽ bắt đầu tấn công vào răng, ăn sâu vào răng và làm xuất hiện các lỗ sâu li ti trên bề mặt.

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho bạn bị sâu răng đó là do cấu trúc răng của mỗi người. Đôi khi là do bẩm sinh, nhiều bé khi sinh ra đã có vấn đề răng miệng như răng lệch lạc, khớp cắn không đều,…Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến cấu trúc răng và dễ dàng khiến cho bệnh lý răng miệng phát sinh.

Cách điều trị sâu răng hiệu quả 

Có nhiều phương pháp điều trị sâu răng nhưng phương pháp tốt đó là nạo vét lỗ sâu răng một cách dứt điểm nhằm ngăn chặn vi khuẩn lây lan và phát sinh ra những vị trí và những chiếc răng khác. Nếu không điều trị dứt điểm, tình trạng bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Vi khuẩn sẽ tấn công vào bên trong cấu trúc răng làm tủy răng bị ảnh hưởng và vấn đề răng bị mất là vấn đề sớm muộn. Do đó, ngay khi nhận thấy sự xuất hiện của lỗ sâu răng, các bạn hãy ngay lập tức đến Nha khoa để xử lý vết sâu.

kiến thức về bệnh sâu răng
Sâu răng có thể khắc phục bằng cách hàn trám hoặc bọc sứ

Nếu mức độ sâu nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám để bịt kín lỗ sâu răng. Nếu sâu răng ăn sâu và lỗ sâu loang rộng, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là bọc răng sứ.

Phương pháp phòng ngừa bệnh sâu răng 

Sâu răng là bệnh phổ biến và không khó để điều trị dứt điểm, thế nhưng nếu chúng ta không chữa trị kịp thời sẽ gây ra hậu họa khôn lường. Bởi vậy, để ngăn ngừa bệnh lý này, các bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Vệ sinh răng miệng hàng ngày thật kĩ càng

Không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều Axit

Hạn chế các thức ăn, đồ uống gây màu và có tác hại không tốt cho men răng

Thăm khám nha khoa định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng mỗi ngày không chỉ ngăn chặn sâu răng hiệu quả mà còn giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh lý nha khoa nguy hiểm khác như viêm lợi, viêm nha chu, răng ê buốt,...

Sâu răng có phải nhổ răng?

Thực tế đã có nhiều trường hợp buộc phải nhổ răng do sâu răng ăn sâu vào tủy và phá hủy gần như toàn bộ thân răng. Lúc này, bọc sứ hay hàn trám không thể cứu vãn được tình hình, thế nên nhổ răng là lựa chọn lý tưởng nhất.

Kiến thức về bệnh sâu răng
Sâu răng ăn sâu vào tủy có thể sẽ phải nhổ bỏ

Tuy nhiên, chiếc răng sâu sau khi nhổ bỏ sẽ được phục hình bằng phương pháp trồng răng giả. Với kỹ thuật làm răng giả tiên tiến hiện nay là cấy ghép implant, bạn sẽ sở hữu chiếc răng mới chắc khỏe và tự nhiên như răng thật.

Đặc biệt, thao tác nhổ răng dưới sự trợ giúp của thiết bị gây tê không đau DentalVibe sẽ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Vì vậy, nhổ răng tại Nha Khoa Đăng Lưu, bạn có thể hoàn toàn an tâm nhé!

Kiến thức về bệnh sâu răng thật sự hữu ích với tất cả mọi người. Nha Khoa Đăng Lưu hi vọng, các bạn hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè của mình để chúng ta đều có thể chủ động phòng tránh sâu răng một cách tốt nhất.