Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Tôi vừa mới đi khám sức khỏe răng miệng ở nha khoa về. Phải nói là theo tôi quan sát thì răng khỏe, ăn nhai tốt bình thường, không hề có triệu chứng gì phải lo ngại cả. Nhưng đến kỳ khám sức khỏe định kỳ nên tôi vẫn đi khám để  mình có hàm răng khỏe mạnh. Nhưng điều không ngờ là bác sĩ thông báo tôi đang bị sâu răng giai đoạn đầu. Rõ ràng tôi vệ sinh răng miệng tốt và cũng không thấy có triệu chứng gì cả, vậy tại sao lại có kết luận đó. Và rốt cuộc thì lỗ sâu răng phát triển như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn hộ. Tôi xin cám ơn nhiều.

Bình (Long An)

Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?-1
Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?*

Trả lời

Xin chào bạn Bình! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cần tư vấn về nha khoa chúng tôi. Vấn đề của bạn, răng khỏe mạnh nhưng bác sĩ vẫn kết luận bị sâu răng cùng câu hỏi cần tư vấn của bạn "Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?" được bác sĩ nha khoa chúng tôi giải thích như sau:

Răng khỏe mạnh không có nghĩa sẽ không tiềm ẩn những dấu hiệu bệnh tật ở bên trong. Việc vệ sinh răng miệng tốt cũng không hẳn sẽ 100% sẽ đề phòng tốt bệnh răng miệng. Hơn nữa, các bệnh lý răng miệng rất dễ sinh sôi và phát triển chỉ cần có tác nhân. Mà khuôn miệng luôn ẩm ướt, việc ăn uống cùng với vấn đề vệ sinh chỉ tác động phần nào mà thôi.

Điểm đặc biệt của các bệnh lý răng miệng thường không có dấu hiệu nào rõ ràng thậm chí không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào bằng mắt thường được. Chỉ có thể phát hiện ra bệnh qua những thiết bị nội soi nha khoa. Vì thế trường hợp bệnh nhân thấy răng miệng mình bình thường mà bác sĩ kết luận bị bệnh lý như: sâu răng hoặc viêm tủy răng là thường gặp.

Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?

Khi răng tiếp xúc với acid thường xuyên, chẳng hạn, nếu bạn thường ăn uống, đặc biệt những thức ăn, nước uống có chứa đường và tinh bột , các chu kỳ của những cuộc tấn công của acid khiến men răng tiếp tục bị mất khoáng chất. Một chấm trắng có thể xuất hiện khi khoáng chất bị mất. Đây là dấu hiệu của chớm sâu răng. Sâu răng có thể được ngăn chặn hoặc đảo ngược  ở thời điểm này.

Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?-2
Lỗ răng sâu*

Men răng có thể tự phục hồi bằng cách dùng các khoáng chất từ nước bọt, và fluor từ kem đánh răng và các nguồn khác. Tuy nhiên quá trình sâu răng  vẫn tiếp tục, thêm nhiều khoáng chất bị mất. Qua thời gian, men răng bị yếu đi và bị phá hủy, tạo thành lỗ trên răng. Một lỗ sâu răng là sự hư hại vĩnh viễn mà nha sĩ phải chữa bằng cách trám lỗ sâu.

Nên làm gì khi răng bị sâu?

Quá trình từ khi răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc vệ sinh, mức độ vi khuẩn như thế nào. Tùy vào mức độ răng sâu như thế nào mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Dùng thuốc chuyên dụng

Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp răng mới bị sâu giai đoạn đầu, chưa hình thành lỗ sâu. Thuốc chuyên dụng có tính sát khuẩn cao sẽ được chấm vào chỗ bị sâu nhằm ngăn tình trạng sâu răng phát triển thêm.

Trám răng sâu

Trám răng (hàn răng) là phương pháp rất phổ biến để chữa sâu răng. Sau khi làm sạch lỗ sâu, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám răng đưa vào lỗ này nhằm khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng răng bị bệnh. Phương pháp này giúp giữ được răng thật đã bị thương tổn, ngăn quá trình sâu răng phát triển thêm.
Lỗ sâu răng phát triển như thế nào?-3
Chăm sóc răng miệng tại nha khoa*
Bạn Bình thân mến, Chúng tôi đã giải đáp giúp bạn câu hỏi lỗ sâu răng phát triển như thế nào? Bây giờ bạn cần gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ vệ sinh răng miệng thật tốt nhằm bảo vệ răng khỏi các bệnh lý răng miệng thường gặp bạn nhé!
Nếu bạn có câu hỏi nào cần được trả lời, hãy gửi câu hỏi cho Nha Khoa Đăng Lưu hoặc có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí nhé.
Bài viết liên quan:
1800 6578
0356739251
1800 6578