Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai?

Trong tất cả các bệnh lý về răng miệng thì bệnh mòn mặt nhai tưởng như là căn bệnh đơn giản và ít nguy hiểm nhất nhưng thật ra không phải như vậy. Răng bị mòn mặt nhai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng răng làm răng không còn khả năng để nghiền nát thức ăn và cắt thức ăn nữa. 

Răng bị mòn mặt răng chính là bị mòn tổ chức cứng của răng, khi răng bị mòn nó sẽ làm lộ răng lớp ngà, gây ra nhiều hiện tượng như làm răng nhạy cảm hơn, những cơn đau ê buốt xuất hiện, những cơn nhói đau gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Đặc biệt mòn mặt nhai có thể dẫn tới tình trạng viêm tủy, chết tủy. Làm ảnh hưởng đến sự co thắt cơ nhai, gây tổn thương khớp hàm và gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Vậy phải làm gì khi răng bị mòn mặt nhai?

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai ?

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai? là nội dung câu hỏi của nhiều đối tượng bệnh nhân gửi về cho nha khoa Đăng Lưu. Để giải đáp thắc mắc này nha khoa Đăng Lưu có câu trả lời sau:

 

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai.

Có rất nhiều cách để khắc phục và chữa dứt điểm được tình trạng bệnh mòn mặt nhai. Một trong số những phương pháp đó là: Thay đổi mặt nhai, tăng cường vệ sinh răng miệng, chú ý tới chế độ ăn uống, đeo máng nhai để giảm những tổn thương cho răng, trám răng và bọc răng sứ cho răng…

♦   Thay đổi mặt nhai

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai ?

Khắc phục răng bị mòn mặt nhai bằng cách thay đổi mặt nhai được nhiều người áp dụng. Thay đổi mặt nhai bằng cách sẽ chuyển qua nhai ở vị trí khác, nhai đều ở cả 2 mặt nhai ở 2 bên hàm để điều chỉnh lại và cân bằng lại khớp cắn. Làm cho khớp cắn trùng khít lại ở vị trí trung tâm, tránh lệch lạc răng và giúp khắc phục dần tình trạng mòn mặt nhai. Việc thay đổi mặt nhai sẽ không còn hiện tượng răng bị khấp khểnh do mòn mặt nhai ở một bên hàm còn một bên hàm thì răng vẫn bình thường.

♦   Vệ sinh răng miệng

Khi thấy xuất hiện tình trạng mòn mặt nhai bạn cần phải xem xét lại cách vệ sinh răng miệng thường ngày của mình. Bạn nên chải răng nhẹ nhàng và đều, tránh chải mạnh ở chân răng, cổ răng vì rất có thể sẽ gây mòn. Thay thế bàn chải răng cũ, lông cứng bằng bàn chải răng lông mền để không gây tổn thương cho răng. Chọn kem đánh răng phù hợp. Đặc biệt nên đánh răng 30 phút sau khi ăn xong để nước bọt đủ thời gian làm trung hòa men răng.

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai ?

♦   Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Không nên sử dụng nhiều các loại thức ăn, nước uống có chứa nhiều đường, ga, axit…Còn nếu có sử dụng thì nên chải răng, súc miệng, vệ sinh răng miệng ngay sau đó để ngăn chặn tình trạng chuyển đổi axit trong khoang miệng gây ảnh hưởng tới răng.

♦   Đeo máng nhai để làm giảm tổn thương răng

Làm gì khi răng bị mòn mặt nhai ?

Máng nhai đặc biệt có hiệu quả đối với những trường hợp có hiện tượng trào ngược dịch vị, máng nhai giúp răng miệng cách ly axit. Máng nhai cũng đặc biệt hiệu qủa với trường hợp bệnh nhân bị nghiến răng. Sử dụng máng nhai phần nào giúp bạn giảm được tình trạng mòn mặt nhai.

♦   Trám răng, bọc răng sứ

Trám răng và bọc răng sứ là hai biện pháp khắc phục hiện đại đối với những trường hợp vấp phải tình trạng mòn mặt nhai nặng làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ của răng. 

Để điều trị cũng như khắc phục tình trạng mòn mặt nhai hiệu quả bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xác định mức độ mòn mặt nhai và có phương pháp điều trị thích hợp.

1800 6836
0356739251
1800 6578