Làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra?

Lượt xem: 2793
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New
Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ! Con gái tôi đang đeo niềng răng và vừa rồi mắc cài niềng răng của cháu bị bung tuột. Vì cháu còn nhỏ nên không biết, còn tôi thì cũng không thường xuyên theo dõi nên mãi tới khi tới dịp khám định kỳ đưa cháu đi khám, bác sĩ thông báo thì tôi mới biết và tá hỏa. Mong bác sĩ cho tôi biết làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị bung tuột ra để có thể đưa cháu đi nha sĩ kịp thời. Tôi xin cám ơn bác sĩ rất nhiều!

(Hiền - Vĩnh Cửu, Đồng Nai)

Trả lời

Xin chào bạn Hiền ! Chúng tôi hiểu vấn đề của bạn và rất cám ơn vì bạn đã chia sẻ băn khoăn tới nha khoa. Điều này đã giúp chúng tôi chủ động hơn trong việc giúp các bệnh nhân khác. Vấn đề " làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra ? thường rất đơn giản - Bạn có thể theo dõi những thông tin dưới đây.

Làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra?

Trong suốt quá trình niềng răng cố định, bạn có thể sẽ gặp phải một số sự cố nhỏ và việc bị bung tuột mắc cài là một trong những sự cố dễ xảy ra nhất. Nếu bệnh nhân không bảo vệ tốt thì sự cố này có thể sẽ diễn ra rất nhiều lần, gây ảnh hưởng tới hiệu quả đạt được sau cùng và cũng như ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra?
Làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột?

Sự cố bung tuột mắc cài diễn ra với bất kỳ đối tượng nào không chỉ riêng gì trẻ em. Tuy nhiên, với những đối tượng là trẻ em thì việc bung tuột mắc cài sẽ diễn ra thường xuyên hơn và cũng khó để khắc phục kịp thời hơn do các cháu còn bé và ít để ý tới những vấn đề bất thường như người lớn.

Cũng có một vài trường hợp, mắc cài bị bung nhưng lại vẫn nằm thẳng hàng trên dây thun và nhìn qua có vẻ như rất bình thường. Chính vì thế mà rất khó để nhận ra vấn đề đang xảy ra .Vậy làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra ?

Cách nhận biết mắc cài bị bung tuột

Thứ nhất là phải dựa vào sự tinh ý của chính bệnh nhân. Bệnh nhân đeo và gắn liền, song hành với mắc cài 24/24, thế nên phải tinh ý nhận ra vấn đề bất thường thì mới có thể khắc phục kịp thời.

Thứ 2 là dựa vào những lần tái khám định kỳ. Bệnh nhân nên thường xuyên tái khám để được bác sĩ theo dõi và kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những sự cố hoặc những vấn đề bất thường, từ đó có biện pháp can thiệp đúng lúc, đảm bảo thời gian điều trị cũng như hiệu quả đạt được sau cùng.

Ngăn chặn hiện tượng bung tuột mắc cài như thế nào?

Bung tuột mắc cài là trường hợp hi hữu mới xảy ra và nếu có xảy ra thì do những nguyên nhân dưới đây:

Bác sĩ tay nghề thấp nên dẫn đến niềng răng sai cách

Vệ sinh răng miệng, chải răng không đúng cách

nguyên nhân mắc cài bị tuột
Mắc cài bị tuột do vệ sinh răng sai cách

Va chạm mạnh hoặc tác động lực vào mắc cài

Nhai cắn những loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng

Từ những nguyên nhân khiến mắc cài bị bong tuột kể trên, chúng ta có thể rút ra được những điều lưu ý quan trọng giúp ngăn chặn hiện tượng này một cách hiệu quả đó là:

Lựa chọn nha khoa uy tín để được niềng răng đúng kỹ thuật

Dùng bàn chải kẽ chuyên dụng để vệ sinh răng hàm

Hạn chế ăn những thực phẩm dai cứng

Không tham gia các hoạt động thể thao mạnh

Thực hiện theo đúng những chú ý này, bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề bung tuột mắc cài nữa. Và đừng quên đến nha khoa thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng mắc cài cũng như tốc độ dịch chuyển của răng các bạn nhé!

Bung tuột mắc cài có hại gì không?

Mắc cài chính là bộ phận kiểm soát và ổn định lực tác động dịch chuyển răng. Nếu mắc cài bong sút, dây cung cũng sẽ bị lỏng lẻo dẫn đến tốc độ nắn chỉnh răng bị giảm sút. Ngoài ra, mắc cài bong tuột có thể làm tổn thương mô mềm quanh răng, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

tái khám định kỳ
Khám định kỳ để kiểm tra tình trạng răng hàm

Do đó, nếu bạn đang băn khoăn làm sao để biết được mắc cài niềng răng bị tuột ra kịp thời, chúng tôi khuyên bạn nên đến Nha Khoa Đăng Lưu thăm khám định kỳ. Sau khi xác định vấn đề, bác sĩ sẽ có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất dành cho chúng ta.