Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu

Lượt xem: 1881
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm nướu răng là một bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở lứa tuổi trẻ em do những viêm nhiễm quanh răng, hoặc do nhiễm trùng các mô quanh răng. Và bệnh viêm nướu sẽ gây ra những nguy hiểm và những hệ lụy tiềm ẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng non nớt của trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải chú ý và theo dõi trẻ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm nướu cũng như các bệnh răng miệng khác, đều phát triển âm thầm nên rất khó nhận biết vậy làm sao để biết trẻ bị viêm nướu ?. Đó là nỗi lòng của nhiều bậc phụ huynh. Để giải đáp cho thắc mắc này, Nha Khoa Đăng Lưu có câu trả lời sau : 

Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu
Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu

Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu?

Để phát hiện ra trẻ đang gặp vấn đề răng miệng nhất là bệnh viêm nướu, các bậc phụ huynh cần chú ý tới những biểu hiện sau :

♦   Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm nướu, thì ở trên nướu thường xuất hiện tình trạng sưng nhẹ ở nơi viền và gai nướu. Thường thì nướu của trẻ cũng như của người lớn, khi ở tình trạng khỏe mạnh nướu thường có màu hông. Nhưng khi bị viêm nhiễm hoặc có vấn đề bệnh lý nướu sẽ chuyển qua màu đỏ thẫm tùy vào mức độ nặng nhẹ của ổ viêm. 

Thỉnh thoảng bắt gặp tình trạng chảy máu nướu ở những vị trí nướu bị sưng phồng và tấy do vi khuẩn phát sinh và hoạt động.

Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu
Nên đưa bé đi khám răng thường xuyên

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

♦   Những cơn đau âm ỉ làm cho bé khó chịu, không ăn và không ngủ được. Nhiều trẻ khi nướu bị sưng còn có kèm theo lưỡi, môi bị phồng rộp, lở loét tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

♦   Các bậc phụ huynh có thể sử dụng cách kiểm tra bàn chải đánh răng của bé để xác định bé có bị viêm nướu và các vấn đề răng miệng khác không. Nếu bàn chải đánh răng của trẻ xuất hiện các tia hồng do máu để lại chứng tỏ răng miệng bé có vấn đề.

♦   Một dấu hiệu dễ nhận biết trẻ đang bị viêm nướu nữa là hôi thở của trẻ có mùi hôi, khó chịu. Giữa các kẽ răng hoặc trên bề mặt  nướu nơi bị sưng phồng có chảy dịch trắng đó là mủ được chảy ra từ ổ mủ nằm sâu trong nướu hoặc chân răng.

Làm sao để biết trẻ bị viêm nướu
Dấu hiệu dễ nhận biết trẻ đang bị viêm nướu

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên thì các mẹ nên đưa bé tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh nặng và gây ra những triệu chứng nguy hiểm như tiêu xương ổ răng, răng lung lay dẫn tới mất răng.