Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi

Lượt xem: 2462
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh tụt lợi hay còn gọi là bệnh tụt nướu xuất hiện là do tình trạng bạn bị viêm nhiễm nướu hoặc viêm nhiễm vùng quanh chân răng. Bệnh tụt lợi xuất hiện phổ biến ở nhiều lứa tuổi nhưng nhiều nhất vẫn là ở lứa tuổi người già do đặc điểm tuổi tác, do cách vệ sinh răng miệng chưa tốt hoặc do chế độ ăn uống thường ngày.

Hậu quả của bệnh có tác hại nghiêm trọng và gây nên những phiền phức trong cuộc sống, đôi khi nó còn làm đảo lộn những sinh hoạt đời thường. Để rõ hơn về mức độ nghiêm trọng chúng ta cùng đi tìm hiểu tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi.

Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi
Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi

Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi

♦   Tụt lợi gây mất men răng và cement chân răng.

Quá trình tụt lợi đột ngột sẽ gây nên tình trạng mất men răng hoặc men răng bị mòn đi. Khi không còn lớp men răng để bao bọc, bảo vệ hoặc bảo vệ một cách yếu ớt phần lớp ngà sẽ bị lộ ra, tiếp xúc trực tiếp với môi trường, thức ăn ăn vào miệng và gây cho bệnh nhân cảm giác ê buốt mỗi khi ăn uống. Nhất là mỗi khi tiếp xúc với đồ ăn nóng, lạnh hoặc những đồ ăn có độ chua ngọt thất thường. Răng trở nên nhạy cảm hơn và yếu hơn.

Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi 0
Tụt lợi gây mất men răng và cement chân răng

Nếu men răng và cement mất một cách từ từ, bệnh nhân có thể quan sát tình trạng và có những biện pháp phòng ngừa, khắc phục hoặc mạnh hơn là chữa trị cho tốt hơn nên sức khỏe răng miệng sẽ ít bị ảnh hưởng. Nhưng nếu men răng và cement chân răng mất một cách đột ngột, nó sẽ gây nên những tổn thương nhất định. bệnh nhân không kịp phát hiện và điều trị, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như độ bám dính của lợi bị mất gây nên những khó khăn cho quá trình chữa trị về sau. Đặc biệt nó còn gây nên những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

♦   Mòn cổ răng và chân răng

Trường hợp này thường xảy ra đối với những bệnh nhân có phần lợi bám dính ít và mỏng vào răng. Do đó khi bị tụt lợi sẽ không còn phần lợi để bao bọc và bảo vệ chân răng, cổ răng. Điều này gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh nhất là khi chải răng. Qúa trình chải răng hàng ngày trong trường hợp này còn có thể tác động làm mòn lớp men răng nơi cổ răng.

Tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi
Mòn cổ răng và chân răng

Khi cổ răng và chân răng bị tụt lợi và lộ ra thì các kẽ chân răng sẽ bị hở nhiều hơn và tạo điều kiện cho thức ăn bị dắt vào, rất khó làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và hoạt động, phát sinh các vấn đề viêm nhiễm.

  Trông mất thẩm mỹ

Khi răng bị tụt nướu, phần lợi trông ngắn hơn, chân răng thì có vẻ dài ra, trông rất mất cân bằng với mặt bằng chung của các răng trên khung hàm nên khi nhìn vào rất mất thẩm mỹ.

Để điều trị tình trạng răng bị tụt lợi bạn cần lưu ý tới mức độ cũng như tác hại nghiêm trọng của bệnh tụt lợi từ đó có cách điều trị đảm bảo. Ngoài ra bạn tham khảo thêm những kiến thức về răng miệng tại Nha Khoa Đăng Lưu giúp hiểu rõ hơn cách phòng tránh và phương pháp xử lý điều trị.