Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em

Lượt xem: 2079
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Cái răng cái tóc là góc con người ", hàm răng không những thực hiện một nhiệm vụ cao cả là nghiền thức ăn và phục trách việc ăn uống mà nó còn có một chức năng khác nữa đó là tạo nên vẻ đẹp, thẩm mỹ cho khuôn miệng. Bởi vì thế, để có một hàm răng đều và khỏe đẹp thì chúng ta cần phải chăm bẵm nó ngay từ khi mới bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên vấn đề mọc răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và không phải bất kỳ chiếc răng nào chồi lên cũng thuận lợi cả. Có những trường hợp do các nhân tố hoặc thói quen không tốt tác động làm cho răng mọc không đều, mọc lệch. Sau đây là một số phương pháp phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ nhỏ mà các mẹ nên chú ý để con lớn lên có một khuôn miệng đẹp.

Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em
Trẻ mọc răng cần có sự theo dõi của cha mẹ*

Cách phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em

Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em khi còn là một bào thai

Ngay từ khi trong bụng mẹ, bé cần có đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách bình thường. Vì thế, các mẹ bầu ngay từ khi đang mai thai cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất là sắt và canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Sắt và canxi cũng rất quan trọng cho răng lợi của trẻ và sự hình thành mầm răng của các bé sơ sinh.

Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em thời điểm trẻ mới sinh

Mẹo nhỏ giúp bé vượt qua các cơn đau răng
Mẹo nhỏ giúp bé vượt qua các cơn đau răng

Khi trẻ bú mẹ hoặc ngậm ti, cơ lưỡi, môi và miệng được rèn luyện nhẹ nhàng để phát triển một cách tự nhiên. Tuy nhiên nếu mẹ cho bé ngậm ti hoặc đẩy lưỡi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự mọc răng của bé. Và cụ thể là răng sẽ bị mọc chìa ra hoặc mọc lệch không đúng vị trí.

Việc nuôi con bằng sữa ngoài, khi trẻ hút sữa vào miệng trong khi bình sữa quá nhỏ sẽ khiến trẻ rất tốn sức và điều này làm cho răng hàm dưới nhô ra phía trước, gây ra hiện tượng vẩu.

Còn nếu bình sữa và đầu ti lớn, tuy trẻ không tốn sức nhưng lâu dài sẽ làm cho răng hàm dưới thụt vào và gây ra tình trạng răng bị hô. 

Một số thói quen xấu, như mút tay ở trẻ cũng gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của trẻ rất nhiều.

Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em
Mút tay là nguyên nhân khiến răng lệch lạc*

Răng sữa mất quá sớm

Răng sữa của trẻ mất quá sớm so với khoảng thời gian mọc răng sẽ khiến cho răng ổn định mọc lên không đúng vị trí, do răng sữa mất sớm nó sẽ không đảm đương được nhiệm vụ định hướng cho răng ổn định mọc nữa. Hoặc vị trí mất răng sẽ bị các răng bên cạnh lấn và dịch chuyển sang gây ra tình trạng răng xô đẩy nhau.

Thói quen lè lưỡi và thở miệng của trẻ cũng là những tật xấu ảnh hưởng tới quá trình mọc răng mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý. Để bảo vệ và ngăn chặn những biến chứng xấu về sau này của hàm răng cho trẻ, tốt nhất, ngay từ khi răng sữa bắt đầu mọc, cha mẹ hãy liên hệ với nha khoa. Các bác sĩ sẽ lập phác đồ điều chỉnh, thời gian mọc răng và thay răng dự kiến cho trẻ, sẽ điều chỉnh được những sai lệch sớm nhất có thể.

Ngoài ra, trong thời gian mọc răng của trẻ, cha mẹ nãy vệ sinh răng miệng thường xuyên, nếu trẻ quá nhỏ, hãy dùng khăn ấm để làm sạch bề mặt răng. Trong giai đoạn răng sữa mọc, trẻ thường cáu gắt và bất thường từ cơ thể, cha mẹ hãy quan tâm, có kế hoạch chăm sóc đúng cách để giúp trẻ thoải mái hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và giải đáp nhé.

Bài viết liên quan: