Lấy cao răng có làm hỏng men răng

Lượt xem : 2378

Một số trường hợp bệnh nhân khi tới Nha khoa Đăng Lưu để cạo vôi răng có một số thắc mắc hỏi bác sĩ như: Cạo vôi răng có đau không, quy trình diễn ra có lâu không hay lấy cao răng có làm hỏng men răng hay không? Để giúp bệnh nhân an tâm bước vào ca cạo vôi răng, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề này ngay sau đây.

Tác hại của vôi răng đối với sức khỏe răng hàm

Cao răng là tổng hợp những chất do các muối Calcium Phosphate trong nước bọt kết hợp với vụn thức ăn còn đọng lại trên kẽ răng mà tạo thành. Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn và trong cao răng thành phần chủ yếu cũng là vi khuẩn và các nhân tố sinh ra vi khuẩn cũng như là các hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn.

lấy cao răng có làm hỏng men răng không

Lấy cao răng có làm hỏng men răng không?

Khi cao răng tồn tại đến một mức nào đó trên răng miệng, vi khuẩn trong cao răng sẽ dần tấn công vào men răng, làm men răng suy yếu và gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nhiễm các mô mềm quanh nướu, viêm nha chu,…

Lấy cao răng có làm hỏng men răng không ?

Tất cả bệnh lý răng miệng đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng và tình trạng xấu nhất có thể xảy ra đó là nguy cơ bệnh nhân bị mất răng. Để loại trừ nguy cơ này, hay nói một cách khác, để ngăn chặn tình trạng này thì bệnh nhân nên tới nha khoa để được bác sĩ can thiệp và làm sạch răng miệng bằng cách cạo vôi răng. Nhưng liệu lấy cao răng có làm hỏng men răng hay không ?.

Thực tế nguyên tắc hoạt động của máy lấy cao răng là tạo ra sự dao động rung nhẹ để làm vỡ dần từng mảng cao răng. Động tác rung này truyền qua dụng cụ bằng kim loại đi vào miếng vôi và phá vỡ nó.

Như vậy động tác cạo vôi thực chất chỉ tác động trên miếng vôi còn răng của chúng ta rất cứng chắc, động tác rung này không có cách nào làm suy yếu răng được. Vì vậy, cạo vôi răng không gây ảnh hưởng gì cho men răng nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật và sử dụng thiết bị lấy vôi răng hiện đại.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Bệnh nhân nên lấy cao răng theo chỉ dẫn của bác sĩ, định kỳ 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lạm dụng việc lấy cao răng quá, lấy cao răng quá nhiều lần và thường xuyên trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho men răng tổn thương.

cạo vôi răng

Không nên lấy cao răng quá thường xuyên vì sẽ làm răng bị tổn thưởng

Khi men răng bị mòn nó sẽ gây ra những triệu chứng như răng bị ê buốt, khó chịu. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả tốt khi cạo vôi răng và để không có những tác hại không mong muốn xảy ra cho sức khỏe răng miệng thì chúng ta nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ và thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngăn ngừa cao răng như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, cao răng hình thành từ những vụn thức ăn dư thừa không được làm sạch. Do đó, để hạn chế tối đa vôi răng, điều quan trọng hàng đầu đó là phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Việc vệ sinh răng miệng tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng đã thực hiện đúng cách. Dưới đây là những hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng:

Đánh răng sạch sẽ 2 lần/ 1 ngày

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng 

Đến nha khoa lấy cao răng định kỳ 3 tháng/ 1 lần

Cao răng đặc biệt nguy hiểm. Nếu chúng ta thờ ơ sẽ khiến sức khỏe răng miệng bị đe dọa và gặp phải nhiều bệnh lý nha khoa nghiêm trọng. 

Các bệnh lý nha khoa do cao răng gây ra

Những bệnh lý răng miệng do cao răng gây ra có thể kể đến như viêm lợi, chảy máu chân răng, lộ chân răng, viêm nha chu,…Khi mắc các vấn đề này, bạn sẽ phải chịu cảm giác đau nhức và khó chịu khi ăn nhai, vệ sinh răng hàm.

vôi răng

Vôi răng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nguy hiểm hơn, chân răng sẽ bị lung lay và dẫn đến rụng sớm nếu mắc phải những căn bệnh này. Vì vậy, bạn đừng lo sợ lấy cao răng có làm hỏng men răng không? hãy đến Nha khoa Đăng Lưu kiểm tra và loại bỏ cao răng định kỳ nhé!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right