Lấy cao răng có làm hỏng men răng

Lượt xem: 3485
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Một số trường hợp bệnh nhân khi tới Nha Khoa Đăng Lưu để cạo vôi răng có một số thắc mắc hỏi bác sĩ như: Cạo vôi răng có đau không, quy trình diễn ra có lâu không hay lấy cao răng có làm hỏng men răng hay không? Để giúp bệnh nhân an tâm bước vào ca cạo vôi răng, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề này ngay sau đây.

Tác hại của cao răng đối với sức khỏe răng miệng

Cao răng là hợp chất của các muối Calcium Phosphate trong nước bọt kết hợp với vụn thức ăn đọng trên kẽ răng. Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn và cũng chính là nhân tố sinh ra vi khuẩn cũng như là các hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn.

Lấy cao răng có làm hỏng men răng
Lấy cao răng có làm hỏng men răng không?

Khi cao răng tồn tại đến một mức độ nào đó trên răng miệng, vi khuẩn trong cao răng sẽ bắt đầu tấn công vào men răng, làm men răng suy yếu và gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

Nguy hiểm hơn, những vi khuẩn trú ẩn bên trong cao răng có thể khiến cho những chiếc răng bị lung lay và dần bị mất răng nếu không được điều trị sớm đấy.

Lấy cao răng có làm hỏng men răng không ?

Tất cả bệnh lý răng miệng đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng và tình trạng xấu nhất có thể xảy ra đó là nguy cơ bệnh nhân bị mất răng. Để loại trừ nguy cơ này, hay nói một cách khác, để ngăn chặn tình trạng này thì bệnh nhân nên tới nha khoa để được bác sĩ can thiệp và làm sạch răng miệng bằng cách cạo vôi răng. Nhưng liệu lấy cao răng có làm hỏng men răng hay không ?.

Nguyên tắc hoạt động của máy lấy cao răng là tạo ra sự rung động nhẹ để làm vỡ dần từng mảng cao răng và rơi ra ngoài. Động tác rung này truyền qua dụng cụ bằng kim loại đi vào miếng vôi và phá vỡ nó.

Như vậy cạo vôi răng thực chất chỉ tác động trên miếng vôi còn men răng của chúng ta rất cứng chắc, động tác rung này không có cách nào làm suy yếu răng được cũng như không gây ảnh hưởng gì cho men răng nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật và sử dụng thiết bị lấy vôi răng hiện đại.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Bệnh nhân nên lấy cao răng theo chỉ dẫn của bác sĩ, khoảng 6 tháng/ lần. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân quá lạm dụng việc lấy cao răng, lấy cao răng quá nhiều lần và thường xuyên trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho men răng tổn thương.

Lấy cao răng có làm hỏng men răng
Thiết bị lấy cao răng Laser Whitening

Khi men răng bị mòn nó sẽ gây ra những triệu chứng như răng bị ê buốt, khó chịu. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả tốt khi cạo vôi răng và để không có những tác hại không mong muốn xảy ra cho sức khỏe răng miệng thì chúng ta nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ và thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngăn ngừa cao răng như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, cao răng hình thành từ những vụn thức ăn dư thừa không được làm sạch. Do đó, để hạn chế tối đa vôi răng, điều quan trọng hàng đầu đó là phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Việc vệ sinh răng miệng tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng đã thực hiện đúng cách. Dưới đây là những hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng:

Đánh răng sạch sẽ 2 lần/ 1 ngày

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng 

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần

Cao răng đặc biệt nguy hiểm. Nếu chúng ta thờ ơ sẽ khiến sức khỏe răng miệng bị đe dọa và gặp phải nhiều bệnh lý nha khoa nghiêm trọng.

lay-cao-rang-2
Vôi răng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi có thể giúp bạn bớt đi nỗi lo sợ lấy cao răng có làm hỏng men răng không? và bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu kiểm tra và loại bỏ cao răng định kỳ nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status