Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?

Thưa bác sĩ!

Việc đeo niềng răng chỉnh nha giúp tôi khắc phục được tình trạng răng mất thẩm mỹ và tôi rất hài lòng vì điều đó. Nhưng theo tôi được biết thì đeo mắc cài chỉnh nha sẽ có một số ảnh hưởng tới sinh hoạt trong đời sống và tôi đang rất băn khoăn không biết nó sẽ gây ra những khó khăn, phiền phức gì cho sinh hoạt của tôi. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp tôi : " Đeo mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào ?". Tôi xin cảm ơn nhiều. Chân Tuấn (Tuantute...@gmail.com )

Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào ?

Trả lời.

Xin chào bạn Tuấn. Theo như bạn biết thì ưu điểm mà việc niềng răng chỉnh nha mang lại rất cao. Nó không những có thể giúp bệnh nhân khôi phục được vẻ đẹp thẩm mỹ của khuôn miệng, hàm răng, cho nét mặt hài hòa cân đối mà còn giúp bệnh nhân khắc phục được khớp cắn và cho răng thực hiện chức năng ăn nhai một cách tốt nhất. Và việc niềng răng chỉnh nha không đơn thuần chỉ là việc sắp xếp lại vị trí và sự động đều cho các răng trên khung hàm mà hiệu quả nó đạt được còn hơn thế. Nói như vậy không có nghĩa mắc cài chỉnh nha chỉ có ưu điểm. Mà nó còn có một số nhược điểm không hay như làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt bình thường của người đeo niềng răng. 

 Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào ?

Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?

Rất cám ơn bạn Tuấn đã gửi thắc mắc này tới trung tâm nha khoa chúng tôi. Sau đây bác sĩ chỉnh nha sẽ giới thiệu một chút tới những nhược điểm mà mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống.

Khi bạn mới đeo mắc cài chỉnh nha có thể sẽ cảm thấy không quen và có chút khó chịu. Nhưng cảm giác này sẽ qua đi nhanh chóng thôi. Vì khi đã quen và thích nghi được những " vật lạ " mắc cài trong miệng thì bạn sẽ cảm thấy bình thường.

Bạn sẽ không thể thoải mái để tham gia một số hoạt động, trò chơi hay những môn thể thao phối hợp có độ va chạm nhau mạnh vì như vậy sẽ có nguy cơ va chạm mạnh vào khung làm và làm tổn thương tới mắc cài và các mô mềm trong miệng.

Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào ?

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khi mới đeo khí cụ mắc cài trên khoang miệng bạn cũng sẽ cảm thấy giọng nói của mình gặp chút vấn đề về phát âm. Nhưng tình trạng này chẳng nghiêm trọng đâu, nó sẽ bình thường lại sau ít ngày thôi và bạn không cần phải lo lắng.

Việc cố định mắc cài chỉnh nha đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải điều chỉnh lại thực đơn và chế độ ăn uống hàng ngày như: Bạn sẽ phải hạn chế ăn những món ăn mà cần tới lực nhai mạnh hay những món ăn bắt buộc bạn phải cắn, gặm mạnh...Bởi thời gian này răng đang dần dịch chuyển về vị trí mới nên sẽ nhạy cảm và rất dễ gây ra những cơn đau. Mặt khác, việc dùng lực nhai quá mạnh có thể làm hỏng khí cụ mắc cài chỉnh nha.

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ khó khăn và phức tạp hơn thông thường. Ban đầu có thể làm khó bạn và gây ra những rắc rối dở khóc dở cười nhưng chẳng vấn đề gì cả, bạn sẽ quen dần và thấy nó như một thói quen bình thường.

Mắc cài chỉnh nha ảnh hưởng tới cuộc sống thế nào?

Nhiều trường hợp cho rằng việc niềng răng chỉnh nha dường như đã đảo lộn trật tự sinh hoạt trong cuộc sống đời thường của họ. Nhưng bạn sẽ thấy những khó khăn, nỗ lực mà mình phải trả qua chẳng là gì so với hiệu quả sau cùng mà quá trình niềng răng đạt được. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thấy thật xứng đáng. 

Bạn sẽ được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu hướng dẫn và tư vấn thật chi tiết về quá trình chỉnh nha cũng như các vấn đề liên quan tới niểng răng chỉnh nha nếu trực tiếp tới phòng nha chúng tôi

1800 6578
0356739251
1800 6578