Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Quá trình niềng răng như thế nào? 

Lượt xem: 2746
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Quá trình niềng răng sẽ quyết định đến phần lớn toàn bộ kết quả điều trị. Do đó, cần phải được tính toán một cách chính xác, an toàn, giảm tối đa cảm giác đau nhức cho khách hàng. Vậy quá trình niềng răng sẽ được thực hiện như thế nào? Bạn hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tình trạng răng như thế nào thì nên niềng?

Niềng răng là một giải pháp tương đối linh hoạt. Bởi ngay cả khi bạn chỉ cảm thấy nụ cười kém xinh bạn đã có thể cân nhắc đến việc niềng răng. Theo khuyến cáo của các nha sĩ bạn nên tiến hành niềng răng ngay khi gặp phải tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh để thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt cũng như cải thiện khả năng ăn nhai.

Răng bị hô

Răng hô hay còn được gọi là vẩu. Đây là tình trạng hàm răng trên phát triển quá mức, chìa ra phía trước quá nhiều so với hàm răng dưới hoặc hàm dưới không phát triển bằng hàm trên.

Quá trình niềng răng như thế nào-1
Niềng răng giúp điều chỉnh lại khuôn hàm

Răng bị móm

Răng móm xuất phát từ việc hàm dưới phát triển mạnh hơn, dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược. Tuy nhiên, niềng răng móm chỉ được chỉ định áp dụng khi bệnh nhân bị móm do răng, nếu móm do xương gây ra thì cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật chỉnh hàm.

Răng khấp khểnh

Đây là tình trạng rối loạn khớp cắn chiếm tỷ lệ rất cao. Đặc điểm nhận biết khi có 1 răng hoặc 1 nhóm răng mọc lệch ra khỏi vị trí đúng trên khuôn hàm, có thể thụt vào hay mọc chồng chéo lên nhau.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha được áp dụng trong phần lớn các trường hợp răng bị lệch lạc. Thông qua các khí cụ nha khoa được gắn lên mặt răng tạo một lực kéo ổn định tác động làm dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn, thẳng hàng và đối xứng ở cả hai hàm.

Quá trình niềng răng như thế nào ? 2
Niềng răng làm co khuôn mặt trở nên hài hòa, cân xứng hơn *

Quá trình niềng răng kết thúc, nếu được tính toán chính xác hàm răng của bạn sẽ trở nên đều đặn, độ rộng của khung miệng, vòm hàm trở nên cân đối làm toàn bộ khuôn mặt của bạn cũng có sự thay đổi đáng kể, khuôn mặt trở nên hài hòa, cân xứng và có góc cạnh hơn. Nhất là đối với những bạn có răng bị móm hoặc hô thì sự thay đổi này càng rõ nét.

Quá trình niềng răng như thế nào?

Hiện nay, có 2 phương thức niềng răng được áp dụng phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong đó, mỗi phương thức lại đòi hỏi một quy trình thực hiện khác nhau.

Niềng răng mắc cài

Đây là phương thức niềng răng truyền thống bao gồm các loại như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê,... Phương thức này cho kết quả điều trị cao nhưng giá thành lại khá rẻ nên được đông đảo khách hàng lựa chọn. Nó được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Tư vấn, thăm khám 

Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng của bạn, đánh giá mức độ lệch lạc của răng. Đồng thời xử lý các vấn đề răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,... nếu có.

Quá trình niềng răng như thế nào ? 3
Đây là niềng răng truyền thống được ưa chuộng *

Bước 2: Chụp X- Quang, lấy dấu hàm và lên kế hoạch điều trị

Dựa trên kết quả thăm khám và chụp X - Quang, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết cho từng giai đoạn cụ thể của răng.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Dựa vào dấu hàm được lấy ở bước 2, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với đặc điểm răng của mỗi người.

Bước 4: Gắn mắc cài

Các mắc cài được dán lên răng bằng một loại keo nha khoa, đảm bảo tính bám dính và an toàn khi đeo. Lúc này, các khí cụ hỗ trợ cũng được gắn sau một vài tuần nếu cần thiết.

Bước 5: Tái khám 

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại mắc cài và dây cung sao cho hợp lý. Quá trình đeo niềng thường kéo dài từ 2 – 3 năm nên bạn cần phải có sự kiên nhẫn tái khám đúng hẹn để kết quả điều trị đạt hiệu quả nhất.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm

Sau khi tháo mắc cài, để răng và xương hàm ổn định tại vị trí mới, ngăn răng xô lệch về vị trí cũ bạn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm nữa.

Niềng răng invisalign

Niềng răng không mắc cài khác với các sản phẩm niềng răng mắc cài ở chỗ khí cụ là những khay niềng trong suốt. Về cơ bản thì quy trình niềng răng trong suốt chỉ khác với niềng răng mắc cài ở những điểm sau:

Quá trình niềng răng như thế nào ? 4
Niềng răng trong suốt, thẩm mỹ *
  • Giai đoạn lấy dấu răng được thực hiện bằng máy quét 3D
  • Toàn bộ quá trình lên phác đồ, thiết kế khay được làm việc trên 1 phần mềm thiết kế chuyên biệt.
  • Thời gian gắn khay nhanh chóng và khách hàng có thể tự thực hiện tại nhà.

Tất cả quá trình niềng răng tại Nha Khoa Đăng Lưu đều được kiểm định, giám sát gắt gao bởi 2 chuyên gia niềng răng Quốc tế và do đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Nếu bạn muốn thay đổi diện mạo hàm răng ngay hôm nay với tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, hãy liên lạc ngay với chúng tôi thông qua hotline hoặc đăng ký theo form tin nhắn kế bên.

Bài viết liên quan: