Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?

Lượt xem: 2071
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Con gái tôi đã 12 tuổi và năm nay cháu đang học lớp 6. Có một điều ở con gái mà tôi đang rất băn khoăn, lo lắng đó là cháu có tật nghiến răng trong khi ngủ. Tôi đang lo lắng về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống con tôi khi cháu lớn lên. Nhưng còn một vấn đề mà tôi trăn trở là không biết tật nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng. Tôi cứ nghĩ nó không ảnh hưởng gì cho tới gần đây tôi gặp một người bạn và ngồi tâm sự thì bạn ấy bảo tôi đưa cháu đi chữa đi chứ để lâu dài răng cháu sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng tôi không biết bị ảnh hưởng là bị như thế nào. Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Tôi xin cảm ơn ạ. Thủy ( q 2 - TP.HCM )

Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?-1
Nghiến răng gây hô răng*

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu rất cảm ơn chị Thủy đã chia sẻ trăn trở tới nha khoa chúng tôi. Về vấn đề của chị " Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?". Bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi có câu trả lời như sau:

Nghiến răng là một tật xấu nguy hiểm và nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe răng miệng mà bạn không hề biết. Ban đầu cũng như bạn, nhiều người cứ nghĩ nghiến răng chỉ là một thói quen và nó vô hại. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm nhé. Tật nghiến răng khi mới bắt đầu thì dường như nó chỉ là một thói quen nhưng về lâu dài thì bạn cần phải chú ý vì nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho sức khỏe răng miệng. Hơn nữa với cháu bé thì nó càng là vấn đề nặng và nguy hiểm bạn cần phải lưu ý.

Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?-2
Cần tập thói quen nghiến răng*

Tật nghiến răng được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên do, nhưng nguyên do chủ yếu là do bệnh nhân bị căng thẳng, stress. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị mắc tật nghiến răng do di truyền, do các răng mọc không đều, khớp cắn bị lệch hoặc do răng mất. Vì bạn không kể rõ chi tiết của cháu bé nên chúng tôi không thể biết được nguyên nhân cháu bị nghiến răng. Thường thì để điều trị nghiến răng thì bệnh nhân cần biết rõ nguyên nhân mình bị bệnh tự đó sẽ có cách điều trị, khắc phục thích hợp.

Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?

Bệnh nghiến răng kéo dài sẽ gây nên tình trạng mòn răng và đặc biệt là mòn mặt nhai. Nếu bệnh phát sinh khi trẻ còn nhỏ thì tình trạng mòn mặt nhai và mòn răng diễn ra càng nhanh hơn do răng của các cháu còn yếu, cấu trúc răng chưa vũng chắc như người lớn. Đó là chưa kể đến ảnh hưởng tới xương hàm. Một số tình trạng nghiến răng nặng còn gây ra vấn đề về chức năng răng, có thể nó sẽ làm các khớp cắn bị lệch, răng bị ảnh hưởng do lực siết mạnh giữa các răng hàm trên xuống răng hàm dưới gây nên.

Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng?-3
Nghiến răng ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe răng miệng*

Khi răng bị mòn mặt nhai tức là men răng sẽ bị ảnh hưởng. Mà men răng bị ảnh hưởng thì nó sẽ gây ra những triệu chứng như những cơn đau nhức, tê buốt, khó chịu mỗi khi ăn uống những thức ăn nóng, lạnh hoặc thức ăn có vị chua, ngọt...

Tật nghiến răng ngoài gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, làm tổn thương tới chức năng ăn nhai của răng nó còn gây ra những ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khuôn miệng và làm ảnh hưởng nhiều hơn nữa khi trẻ lớn lên. Vì thế để khắc phục những tình trạng xấu này thì bạn nên đưa cháu tới nha khoa để được điều trị dứt khoát nhé.