Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha

Lượt xem: 2805
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì sau chỉnh nha rất quan trong và sau khi niềng răng thì hàm duy trì sẽ tiếp tục đồng hành với bạn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Việc đeo hàm duy trì sau chỉnh nha cũng quan trọng như việc đeo khí cụ chỉnh nha chính vậy. Vì vậy để đảm bảo an toàn và bảo toàn được hiệu quả đạt được sau chỉnh nha thì bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha. Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha giúp bạn có thể tham khảo.

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha-1
Đeo hàm duy trì cần lưu ý điều gì*

Những nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha

Tuân thủ theo đúng thời gian đeo hàm duy trì

Tuân thủ theo đúng thời gian mang hàm duy trì sau chỉnh nha là một trong những nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha. Để đạt được hiệu quả cao bạn cần phải lưu ý tới vấn đề này. 

Trong thời gian đầu khi bắt đầu đeo hàm duy trì thì bạn cần phải đeo hàm duy trì chỉnh nha 24/24 và không được tháo ra. Thời gian này có thể kéo dài từ 3  tới 4 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Sau khoảng thời gian này thì thời gian đeo hàm duy trì trong ngày sẽ được giảm đáng kể, bạn không nhất thiết phải đeo hàm duy trì 24/24 giờ nữa. Thời gian càng về sau thì bạn càng phải đeo hàm duy trì ít giờ hơn và có thể tháo rời ra bất cứ lúc nào và đeo lại bất cứ khi nào mình muốn.

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha-2
Hàm duy trì sau chỉnh nha*

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Tuân thủ đúng kỹ thuật tháo lắp hàm

Việc tháo lắp hàm duy trì cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Có nhiều loại hàm duy trì sau chỉnh nha. Nếu bạn sử dụng loại hàm gắn, vít cố định vào răng thì chỉ bác sĩ chỉnh nha mới có thể giúp bạn tháo ra lắp vào. Còn nếu bạn sử dụng loại khí cụ duy trì rời ra bất cứ khi nào muốn nhưng với điều kiện là bạn phải thực hiện nhẹ nhàng và đúng theo từng thao tác.

Phần lớn khí cụ duy trì chỉnh nha để được thiết kế một cách vừa khít với khuôn miệng nên nó có thể vững chắc trên khuôn miệng bạn trong điều kiện bình thường và không thể bong tróc, rơi ra ngoài. 

Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ và đúng cách

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha-3
Vệ sinh răng miệng đúng cách khi chỉnh nha*

Mỗi khi tháo rời khí cụ duy trì ra khỏi khuôn miệng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ và cất vào hộp đựng và để gọn gàng tránh cho tình trạng vi khuẩn tấn công hoặc rơi vỡ. Vì mỗi một hàm duy trì sau niềng răng có chi phí tương đối cao vì thế bạn cần phải gìn giữ thật kỹ nếu không muốn bỏ tiền ra thay một bộ mới.

Tái khám đúng hẹn của bác sĩ

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha-4
Chăm sóc răng miệng định kỳ tại nha khoa*

Còn đeo hàm duy trì chỉnh nha có nghĩa là bạn vẫn chưa kết thức quá trình điều trị nắn chỉnh hình răng miệng. Và vẫn cần phải được theo dõi thường xuyên. Vì thế bạn cần phải tới tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ kiểm tra cũng như chắc chắn rằng khuôn miệng bạn không có vấn đề bất trắc gì xảy ra.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha mà bạn có thể tham khảo và thực hiện bên cạnh những chỉ dẫn của bác sĩ niềng răng.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: