Những ảnh hưởng của răng chuột tới khuôn miệng

Lượt xem: 1985

Tình trạng răng cửa ở hàm trên hay ở hàm dưới có kích cỡ nhỏ hơn so với những răng còn lại trong toàn hàm, và thông thường là 2 răng trong tổng số 32 của cả hàm, thường được gọi với cái tên là răng chuột. Vậy những ảnh hưởng của răng chuột tới khuôn miệng là gì và nó có lợi hay là có hại đối với sức khỏe răng miệng của con người.

Những ảnh hưởng của răng chuột tới khuôn miệng

Răng chuột thường rất dễ nhận biết vì nó nằm ở vị trí răng cửa mà thông thường lại là răng cửa ở hàm trên. Răng chuột thường có kích cỡ rất nhỏ, nó lọt thỏm vào so với những răng ở các vị trí kế bên. Do đó, khi nhìn trực diện thì chúng ta sẽ thấy được các khe hở vì nó không đạt được kích thước chuẩn như những răng khác.
Răng chuột có điểm khác hơn so với những chiếc răng khác là nó có buồng tủy với kích thước nhỏ hơn mức bình thường. Ngoài ra, răng chuột cũng thường dễ bị cảm ngà, bị bít ống tủy và thậm chí có nhiều trường hợp lại không có ống tủy.

anh-huong-cua-rang-chuot

Những ảnh hưởng của răng chuột tới khuôn miệng

Ảnh hưởng về mặt nhân tướng học

Theo quan niệm của nhân tướng học thì người nào có răng chuột thường bị gắn với số phận nghèo hèn, tính cách tiểu nhân hoặc là có tuổi thọ ngắn. chính vì vậy, nếu như sở hữu hàm răng chuột nhiều người thường tỏ ra buồn bã cũng như lo lắng cho số phận tương lai của bản thân sau này. Điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến yếu tố tinh thần của người sở hữu.

Gây mất thẩm mỹ

Việc có tới hai chiếc răng cửa có kích thước nhỏ, không đồng đều so với những chiếc răng còn lại sẽ gây sự mất cân xứng và hài hòa cho toàn thể gương mặt. Vì vậy mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến phương diện thẩm mỹ của người không may mắn sở hữu nó.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Răng chuột cũng là một hiện tượng thuộc về vấn đề lệch lạc răng miệng. Do nó có kích thước nhỏ hơn so với các răng kế cận nên răng chuột cũng tạo ra các khe hở giữa răng. Chính những khe hở này vô tình sẽ tạo ra các khoảng trống và là môi trường thuận lợi để cho các mảnh vụn thức ăn có cơ hội bám vào, từ đó xuất hiện vi khuẩn và ngày càng phát triển ở đó. Lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu…

 

Giải pháp khắc phục răng chuột

Để khắc phục hiện tượng răng chuột thì thông thường bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật mặt dán sứ để tạo hình cho răng giống y như răng thật, và cũng có kích cỡ tương đương với răng toàn hàm.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp ngoài giúp phục hình và cải thiện răng chuột còn được sử dụng trong các trường hợp như răng sứt mẻ, răng thưa, hô hoặc móm nhẹ, răng nhiễm màu kháng sinh, răng sâu, viêm tủy, mòn men... Phương pháp này mang lại một hàm răng trắng, đều và đẹp tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định.

Về kỹ thuật, bọc răng sứ chỉ tác động vào phần ngoài của răng. Đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng trụ ngay từ chính những chiếc răng thật. Sau đó sẽ lắp thân răng sứ bọc ra bên ngoài chiếc răng chuột vừa để bảo vệ phần răng thật, vừa phục hình chiếc răng, tạo nên hàm răng mới như thật, có tỷ lệ và màu sắc cân đối với toàn hàm.

phan-loai-khop-can-don-gian

Bọc sứ để cải thiện tình trạng răng thỏ

Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer là một kỹ thuật trong phục hình răng thẩm mỹ bảo tồn của nha khoa. Phương pháp này không cần mài răng hoặc mài rất mỏng từ 0.3 – 0.5mm. Miếng dán sứ Veneer khá mỏng nên nếu thực hiện không đúng kĩ thuật thì có thể gây bong tróc.

Về cơ bản khác với phương pháp bọc răng sứ thông thường, dán sứ Veneer sử dụng 1 mặt nạ bằng sứ dán lên răng thật bằng 1 loại xi măng nha khoa có độ bền chắc rất cao và đang ngày càng hoàn thiện hơn.

Trên đây  là những ảnh hưởng của răng chột tới khuôn miệng và những cách khắc phục răng chột đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng để "xóa sổ" những chiếc răng chuột xấu xí. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bấc sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss