Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn và những điều cần biết

Lượt xem: 2040
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng là một phương pháp nắn chỉnh nha hoàn hảo. Và phần lớn mọi người tìm đến niềng răng như là phương pháp cứu cánh cho khuôn miệng thiếu thẩm mỹ của mình. Điều chúng ta quan tâm luôn là nét thẩm mỹ đạt được sau điều trị mà không mấy ai biết hiệu quả của niềng răng đạt được còn hơn thế nữa. Đặc biệt là với những trường hợp răng hô, móm..có tình trạng khớp cắn bị lệch lạc. Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những ảnh hưởng do răng hô


Một hàm răng hô trước hết sẽ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt, gây bất cân đối, mất tự tin trong giao tiếp. Nếu để tình trạng răng hô kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của răng, trong đó có hai chức năng quan trọng nhất là ăn nhai và phát  âm. 

Khi các răng mọc không đều đặn, khớp cắn sẽ bị lệch dẫn đễn việc nhai và xé thức ăn khó khăn, gây mất ngon miệng. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày.

nieng-rang-ho
Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn

Ngoài ra hàm răng không thẳng đều cũng làm bạn vệ sinh răng miệng khó khăn hơn nên rất dễ gây bệnh răng miệng. Vì vậy các bạn nên niềng răng chỉnh nha để giải quyết các điểm yếu này trên hàm răng của bạn để cải thiện lại nét đẹp trên khuôn mặt thêm phần đẹp hơn.

Hiện nay tại Việt Nam có 90% trẻ em mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng, trong đó trường hợp răng bị hô chiếm tỷ lệ cao. Răng hô nếu không được khắc phục sớm sẽ dấn đến các bệnh lý về khớp hàm, men răng, mòn răng…

Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn

Niềng răng hô sử dụng lực kéo từ các loại khí cụ nha khoa hoặc mắc cài nhằm nắn chỉnh, cố định, sắp xếp lại những chiếc răng hô về đúng vị trí và trở nên đều đặn theo đúng khớp cắn.

Tại Nha Khoa Đăng Lưu, có nhiều phương pháp niềng răng cho khách hàng như: niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài 3D Clear và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp.

nieng-rang-chua-ho
Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn

Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn một giải pháp phù hợp nhất. Thời gian của một quá trình điều trị răng hô thông thường kéo dài từ 18 – 24 tháng và có sự chênh lệch theo mức độ nặng nhẹ của răng và sự tiến triển trong quá trình điều trị.

Kết quả đạt được sẽ duy trì vĩnh viễn, không tái phát, không gây đau đớn, an toàn tuyệt đối do không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng và xương hàm

Quy trình niềng răng hô


Các quy trình thực hiện niềng răng hô bao gồm:

Thăm khám bác sĩ: 

Kiểm tra khám tổng quát và xét nghiệm hình ảnh khoang miệng. Đưa ra nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị chỉnh nha thích hợp.

Đưa phác đồ điều trị: 

Bác sĩ lấy dấu hàm và lập phác đồ điều trị chỉnh nha và đưa ra quy trình chi tiết cho người bệnh về dự kiến thời gian niềng, sự thay đổi của hàm răng, khuôn mặt người bệnh theo từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha. 

Chuẩn bị trước khi chỉnh nha: 

Người bệnh sẽ được cần được làm sạch, loại bỏ cao răng và mảng bám. Bên cạnh đó là việc xử lý răng vỡ, răng hư tổn hoặc nhổ răng nếu cần.

nieng-rang-chua-ho-1
Niềng răng hô điều chỉnh khớp cắn

Gắn bộ niềng răng:

Bộ niềng răng sẽ có chức năng kéo răng lại đúng khớp cắn, vì thế người bệnh có thể mất khoảng thời gian ngắn làm quen với việc này.

Theo dõi chỉnh nha:

Trong quá trình chỉnh răng hô, người bệnh sẽ được căn dặn tái khám định kỳ khoảng 1 tháng/1 lần theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi lần tái khám, người bệnh sẽ được kiểm tra sự dịch chuyển của răng và thực hiện các bước điều chỉnh cần thiết để đảm bảo răng di chuyển đúng. 

Tháo niềng răng hô:

Sau khi bác sĩ đánh giá hàm răng đã đều đẹp, khớp cắn chuẩn, người bệnh sẽ được tháo bộ niềng răng. Người bệnh phải đeo hàm duy trì một thời gian để đảm bảo hàm răng được ổn định và tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sau niềng.

Bài viết liên quan: