Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Tìm hiểu phương pháp niềng răng tăng trưởng cho trẻ

Lượt xem: 3706
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng, chỉnh nha đã quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, niềng răng tăng trưởng là gì? Đây lại là khái niệm khá xa lạ và khi nó đang được phổ biến trên thế giới thì ở Việt Nam ta lại còn khá xa lạ và mới mẻ.

Niềng răng tăng trưởng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nha khoa và cũng là một kỹ thuật chỉnh nha nhằm nới rộng cung hàm ở giai đoạn đầu tiên trong suốt quá trình điều trị niềng răng.

phương pháp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi tăng trưởng
Tìm hiểu phương pháp niềng răng tăng trưởng cho trẻ

Niềng răng tăng trưởng là gì ?

Niềng răng tăng trưởng hay còn có tên gọi khoa học là chỉnh nha tăng trưởng là khoa học điều chỉnh sự phát triển mặt và hệ thống Biobloc. Hệ thống Biobloc được sử dụng để điều chỉnh khớp cắn. Kỹ thuật chỉnh nha này được các nha khoa học nghiên cứu và cho thấy nó có tính năng như là một khí cụ nới rộng giai đoạn 1 trong chỉnh nha. Phương pháp điều trị này không chỉ khắc phục được tình trạng sai khớp cắn mà nó còn cải thiện được khả năng phát âm của lưỡi và miệng người bị bệnh.

Cơ chế hoạt động của điều trị niềng răng tăng trưởng

Nguyên lý làm việc của phương pháp điều trị này dựa trên việc điều chỉnh nguyên nhân dẫn đến việc sai khớp cắn ở cung hàm. Nên việc cần thiết đầu tiên là đánh giá và xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng hàm sai khớp cắn. Đánh giá mức độ phát triển theo chiều đứng, tư thế miệng, trương lực cơ và tư thế nuốt.

Niềng răng tăng trưởng
Cơ chế hoạt động của điều trị niềng răng tăng trưởng

Khi chuẩn đoán được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng sai khớp cắn bác sĩ sẽ có được phương pháp cũng như hướng giải quyết thích hợp.

Hoạt động của phương pháp niềng răng tăng trưởng

Với khí cụ nới rộng cung hàm sẽ được nới rộng 10 mm tách các đường khớp và lực tương ứng từ cung gò má và những đường khớp mặt phía trước, làm đẩy toàn bộ hàm trên ra trước từ 2 hoặc 3 mm. 

Phương pháp điều trị này sẽ đạt được kết quả cao nếu được áp dụng thực hiện với những đối tượng dưới 6 tuổi. Độ tuổi từ 6 tới 11 tuổi cũng mang lại hiệu quả, tuy nhiên nó không mang lại hiệu quả tốt như giai đoạn trước 6 tuổi. Những bệnh nhân có độ tuổi lớn hơn cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này để chỉnh nha tuy nhiên hiệu quả đạt được không cao. Chiều rộng cung hàm đo ngang ở vị trí răng cối lớn thứ nhất thường được nới rộng không ít hơn 42mm đối với bé gái và 44mm đối với bé trai. Đây là khoảng cách cần thiết cho việc cung cấp đầy đủ chổ trống cho lưỡi đặc biệt là những cung hàm rộng của người Châu Á..

Theo như kết quả nghiên cứu của 2 nhà khoa học Macnamara và Profit thì khoảng nới rộng đạt 38mm là vừa đủ, khoảng cách tuyệt vời khi chỉnh nha. Hơn nữa, việc nới rộng cung hàm sẽ làm thay đổi nét mặt, làm gương mặt đẹp hơn, thẩm mỹ hơn. Điều này là lí do tại sao nhiều người lại thích chỉnh nha tăng trưởng hơn bất kỳ hình thức điều trị nào khác.

phương pháp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi tăng trưởng
Hoạt động của phương pháp niềng răng tăng trưởng

Quá trình nới rộng cung hàm sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài. Các nhà chỉnh nha khuyến cáo, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì người bệnh phải đeo hàm duy trì trong khoảng 4 tháng cho những trẻ dưới 6 tuổi, và 6 tháng cho những trẻ từ 6 tuổi đến 11 tuổi. Ở những bệnh nhân có độ tuổi lớn hơn thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ rơi vào khoảng từ 9 tháng đến 1 năm cho việc nới rộng hàm trên hoặc lâu hơn nếu trương lực cơ thấp.

Để đạt được kết quả cao như mong muốn bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đeo hàm duy trì cả ban đêm đối với những khí cụ liên quan đến giai đoạn 3 cho đến khi chúng ngừng tăng trưởng, hoặc khi trẻ có thể để lưỡi của chúng chạm vào khẩu cái khi miệng đóng. Nếu miệng trẻ vẫn bị hở thì quá trình cải thiện, nới rộng hàm sẽ thất bại và răng vẫn bị chen chúc nhẹ. Để cải thiện tình trạng này thì trẻ cần phải tiếp tục điều trị giai đoạn 3.

Phương pháp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi tăng trưởng
Phương pháp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi tăng trưởng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Niềng răng tăng trưởng áp dụng cho những trường hợp nào?

Hầu hết các trường hợp sai khớp cắn khác nhau, hay tình trạng khung hàm bị trương lực cơ thấp, răn chen chúc trương lực cơ cao, răng nanh sữa bị khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở răng trước...đều có thể áp dụng niềng răng tăng trưởng để khắc phục tốt. Ở mỗi trường hợp, với tình trạng và biểu hiện khác nhau bác sĩ sẽ có những thay đổi và định hướng điều trị khác nhau để có được hiệu quả cao.

Niềng răng tăng trưởng
Niềng răng tăng trưởng áp dụng cho những trường hợp nào?

Như đã nói ở trên, niềng răng tăng trưởng đặc biệt mang lại hiệu quả tối ưu khi áp dụng điều trị cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Vì thế, để có được hiệu quả thẩm mỹ khuôn miệng như mong muốn các bậc phụ huynh nên đưa con đi chỉnh nha, điều trị tăng trưởng sớm khi có thể.

Đoạn video bên dưới được thực hiện tại hội thảo niềng răng tăng trưởng do Nha Khoa Đăng Lưu tổ chức. Trong video là cuộc phỏng vấn của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến - Nha Khoa Đăng Lưu hỏi về các vấn đề về phương pháp niềng răng tăng trưởng với Giáo sư John Mew.

Phỏng vấn Giáo Sư John Mew về pp niềng răng tăng trưởng

Phương pháp niềng răng tăng trưởng là một phương pháp hay. vào ngày 9 - 10/12/2015 Giáo sư John Mew phối hợp với Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến của trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu tổ chức đào tạo về phương pháp Niềng răng tăng trưởng cho các bác sĩ nha khoa Việt Nam tại khách sạn Equatorial.

Bài viết liên quan: