Răng implant tháo lắp là gì? Kiến thức nha khoa

Lượt xem: 1843
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nếu chẳng may bạn bị mất răng toàn hàm thì thông thường sẽ có các chỉ định truyền thống như: Tháo lắp toàn hàm bằng nhựa, hay tháo lắp nhựa kết hợp với hàm khung hoặc có thể là hàm tháo lắp nhựa mềm. Răng trên hàm tháo lắp có thể là răng nhựa hay răng sứ.

Răng implant tháo lắp
Răng implant tháo lắp*

Ngày nay, với kỹ thuật cấy ghép răng Implant bạn sẽ có thêm giải pháp hiệu quả để lựa chọn. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe của bạn, chụp X quang răng, chụp X quang toàn hàm (Panorex) hay chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Sau đó bác sĩ chuyên khoa Implant sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kỹ thuật cấy ghép răng implant tốt, phù hợp với bạn.

Răng implant tháo lắp tại Nha Khoa Đăng Lưu

Thông thường có hai phương án dành cho bạn: Implant kết hợp với hàm giả cố định hoặc hàm giả tháo lắp.

Răng implant tháo lắp
Quy trình phục hình răng implant tháo lắp*
Trong số các loại hàm giả tháo lắp, implant tháo lắp là loại có chất lượng cao nhất với độ bền chắc không kém gì răng thật. Hàm tháo lắp trên Implant có thể thỏa mãn được yêu cầu ăn nhai với nhiều dạng thức ăn khác nhau, bao gồm cả dạng thức ăn cứng và dai tương đối.

Phương pháp làm răng Implant tháo lắp là kỹ thuật phục hình khối răng giả gắn trên trụ Implant. Trụ Implant được đặt cố định vào trong xương hàm tạo nên điểm bám vít bền chắc cho khối răng bên trên với bất cứ chất liệu nào.

Sử dụng các Implant (hay mini Implant) trên mỗi hàm tạo trụ đỡ cho toàn bộ hàm răng giả, trong đó hàm răng giả được nối với các Implant, nhiệm vụ của các Implant lúc này là giữ vững hàm giả phục hồi lại chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ như răng thật.

Răng implant tháo lắp
Hàm giả tháo lắp và implant tháo lắp*
Chi phí thấp hơn, nhưng độ bền chắc và sự thoải mái khi ăn nhai thì không bằng loại phục hình cố định toàn hàm như trên.

Ưu điểm của răng Implant tháo lắp so với các hàm giả tháo lắp khác

Hàm giả tháo lắp không thể vững ổn trên cung hàm: Sự tiêu xương trên hàm mất răng khiến sóng hàm không thể lưu giữ được hàm giả nữa thì gia cố thêm neo chặn bằng Implant hay thay thế toàn hàm cố định trên Implant là giải pháp lựa chọn thông minh. Răng implant tháo lắp
Hàm giả tháo lắp được gắn trên Implant sẽ có nền hàm và trụ bám vững chắc gần như giống với hàm răng thật, không phải tựa vào vào nướu nên tránh được kích ứng nướu gây đau, giúp bạn ăn nhai dễ dàng hơn mà không phải lo lắng bị long hàm, lệch hàm.

Răng trên hàm bằng sứ nên mang đầy đủ những đặc tính thẩm mỹ, bền và lành tính với cơ thể.