Những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng

Trẻ em rất hiếu động và thường không có tính cẩn thận cao như người lớn vì thế trong quá trình niềng răng có thể diễn ra một vài tai nạn làm tổn thương ảnh hưởng tới răng miệng, tới quá trình niềng răng và nặng hơn là gây ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả sau cùng của quá trình niềng răng. Vì thế Bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Đăng Lưu khuyến cáo các bậc phụ huynh đang có con trong thời gian chỉnh nha những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng.


 Những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng

Những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng.

Các bậc phụ huynh phải luôn luôn nhắc bé phải chú ý cẩn thận trong khi ăn uống và khi nhai thức ăn. Vì chuỗi dây thun hoặc khí cụ niềng răng có thể bị tụt, bong ra và trẻ vô tình nuốt vào trong bụng, hoặc làm các khí cụ bị hư hỏng.

Dù mực đích niềng răng chỉnh nha cho bé là gì đi nữa, thì các mẹ cũng cần phải lưu ý vì quá trình điều trị nắn chỉnh nha thường kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu và thể nào ở trẻ cũng vướng một vài tai nạn hi hữu làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng bé và ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng.

Những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Lưu ý đầu tiên là khoảng thời gian đầu khi niềng răng các mẹ nên hạn chế cho bé ăn những thức ăn cứng khó nhai hoặc những thức ăn dẻo có tính bám dính cao. Trong những tuần đầu niềng răng chỉ nên cho con ăn những loại thức ăn mền để tránh những ảnh hưởng gây tổn thương tới sức khỏe răng miệng con và tránh làm cho dây mắc cài niềng răng bị tuột, đứt.

Theo thời gian, các răng sẽ được siết chặt hơn và ổn định hơn thì khi đó trẻ có thể ăn uống các loại thức ăn đa dạng hơn. Tuy nhiên vẫn nên hạn chế các loại thực phẩm có tính bám dính và có độ ngọt cao vì nó bám dính vào các mắc cài sẽ gây khó dễ trong quá trình vệ sinh mắc cài hàng ngày. Mẹ không nên cho con uống các loại đồ uống có ga chứa nhiều axit và có thể sẽ gây nên những tổn thương cho khí cụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.

Những lưu ý đề phòng cho trẻ khi đang niềng răng

Con có thể vui chơi thoải mái, nhưng các bậc phụ huynh nên khuyên con tạm thời tránh chơi các môn thể thao như đá banh hoặc các môn thể thao cần sự hỗ trợ từ đồng đội vì những trò chơi này có khả năng va chạm cao gây ảnh hưởng tới khuôn miệng. Và nếu cha mẹ thấy mắc cài trong miệng con có vấn đề thì nên đưa con tới nha khoa để bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé điều chỉnh lại cho thích hợp.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578