Sâu răng để lâu năm và phương pháp điều trị hiệu quả

Lượt xem: 5734
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ! Em tên Linh, 21 tuổi, trường hợp của em là sâu răng để lâu năm, nhưng em không đi trám lại. Thời gian gần đây, răng em bị đau nhức khó chịu và còn bị bể ra. Bây giờ răng em có thế trám lại hay phải nhổ bỏ vậy bác sĩ? Bác sĩ có thể tư vấn giúp em bây giờ em phải làm sao? Em cám ơn Bác sĩ.

Nguyễn thị Ngọc Linh (Bình Dương)

 Bạn Linh thân mến!

Rất cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi cho Nha Khoa Đăng Lưu. Với câu hỏi của bạn nha khoa xin phép được trả lời như sau:

Sâu răng để lâu năm điều trị như thế nào?

Sâu răng là tình trạng có các lỗ hổng ở răng, đây là kết quả do hoạt động của vi khuẩn. Bệnh sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất thế giới. Nếu sâu răng để lâu năm không được điều trị, lỗ sâu sẽ lớn dần và ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn trong răng. Bệnh sâu răng có thể dẫn đến đau răng nghiêm trọng, nhiễm trùng và gãy răng

 Thông thường, khi răng bị sâu sẽ có cách điều trị khác nhau:

Nếu răng bạn mới bị sâu trên bề mặt men răng mà chưa tới tủy thì răng bạn có thể trám bằng phương pháp thẩm mỹ để phục hồi lại răng.

Sâu răng để lâu năm và phương pháp điều trị hiệu quả-1
Sâu răng để lâu năm*

Khi răng đã bị sâu tới tủy: tủy răng chính là dây thần kinh, mạch máu để nuôi dưỡng răng, khi để vi khuẩn đã xâm nhập tới tủy sẽ gây ra tình trạng đau nhức dữ dội, răng bị bể ra thì lúc đó muốn giữ lại bắt buộc bạn phải chữa tủy.

Trong trường hợp của bạn thì răng bạn đã bị sâu tới tủy, bạn cần phải chữa tủy thì mới hết đau nhức. Răng sau khi chữa tủy sẽ giòn và dễ gãy nên bạn cần bọc răng sứ lại răng đã chữa tủy để bảo vệ mô răng bên trong, tránh trường hợp răng bị nứt sâu xuống chân răng buộc phải nhổ bỏ.

Răng sâu là một trong những bệnh phổ biến, nếu không chữa kịp thời sẽ gây ra viêm tủy, nhiễm trùng răng, gây ra hôi miệng cản trở trong quá trình giao tiếp,v.v..Vì thế bạn nên tìm hiểu để biết cách phòng và chữa khi mắc bệnh sâu răng để được điều trị và không làm ảnh hưởng các răng bên cạnh.

Quy trình điều trị tủy răng

Thăm khám và chụp phim

Bác sĩ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là chụp phim X-quang cụ thể những răng bị nghi nhiễm tủy.

Kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thề.

Gây tê

Sâu răng để lâu năm và phương pháp điều trị hiệu quả-2
Gây tê để điều trị lỗ sâu răng để lâu năm*

Gây tê là yếu tố cần thiết trong quy trình điều trị tủy răng

Bác sĩ sử dụng lượng thuốc thích hợp gây tê cho răng. Giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và thoải mái trong khi bác sĩ thực hiện điều trị.

Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc diệt tủy.

Đặt đế cao su

Nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần điều trị luôn trong trạng thái khô, sạch sẽ.

Thực hiện lấy tủy

Bác sĩ sử dụng mũi khoan chuyên dụng trong nha khoa khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Sau đó lấy sạch mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

Sâu răng để lâu năm và phương pháp điều trị hiệu quả-3
Quá trình điều trị tủy răng*

Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

 Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám vừa lấp đầy hệ thống ống tủy.

Bạn Linh thân mến đối với trường hợp sâu răng lâu năm của bạn, bạn hãy nhanh đến nha khoa trong thời gian gần nhất để bác sĩ can thiệp lỗ sâu và điều trị tủy kịp thời. Vì nếu  không điều trị sắp tới có thể bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đâu nhức miên man và chiếc răng của bạn sẽ có nguy cơ không giữ được nữa.