Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Thời điểm nắn răng cho trẻ

Lượt xem: 2292
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhiều trẻ khi lớn lên có một hàm răng không được đẹp. Điều này làm các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và băn khoăn cho vẻ đẹp thẩm mỹ của con mình. Vì thế, nhiều mẹ đã quyết định nhờ đến khoa học kỹ thuật để khắc phục hàm răng không mấy đẹp của con khi còn nhỏ. Nhưng không phải việc nắn chỉnh răng có thể thực hiện bất kỳ lúc nào vì còn phụ thuộc vào tình trạng răng của trẻ, thế nên lựa chọn thời điểm nắn răng cho trẻ lại khiến các bậc phụ huynh phải trăn trở.

Hàm răng lệch lạc ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Nắn chỉnh nha là một chuyên ngành sâu trong nha khoa và nó có tác dụng chuẩn đoán, phát hiện, phòng ngừa, can thiệp và hạn chế tất cả các vấn đề về răng miệng như: răng mọc không đều, lệch lạc,...Việc nắn chỉnh nha là việc sử dụng các khí cụ trong khoang miệng hoặc mặt ngoài nhằm mục đích tạo được nét thẩm mỹ, hài hòa trên khuôn mặt và khuôn miệng cho trẻ.

Thời điểm nắn răng cho trẻ-1
Thời điểm nắn răng cho trẻ tốt nhất là khi nào?*

Những tình trạng trẻ bị lệch khớp cắn, bị hở môi, các răng mọc lệch lạc do bẩm sinh hoặc các tình trạng hô, răng chìa ra ngoài, vẩu, các loại biến dạng trầm trọng khác do nguyên nhân từ các thói quen tật xấu khi trẻ còn nhỏ như mút tay, ngậm ty giả, thở miệng,...hoặc do một nguyên nhân nào khác đều có thể sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh để khắc phục giúp bé. Những tình trạng này không được khắc phục ngay từ nhỏ thì khi trẻ lớn lên sẽ có những lệch lạc khớp cắn trầm trọng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai của răng.

Đó là chưa kể, hàm răng lệch lạc còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ khuôn miệng, tính hài hòa của khuôn mặt. Đặc biệt, nhiều trẻ vì hàm răng không đều nên việc phát âm gặp nhiều khó khăn và không rõ tiếng.

Thời điểm nắn răng cho trẻ tốt nhất?

Không phải cứ thấy trẻ có những khuyết thiếu xấu trên răng miệng là bố mẹ đưa đi nắn chỉnh ngay được. Việc nắn chỉnh răng miệng cho bé còn tùy thuộc vào tình trạng, mức độ và dạng khuyết thiếu ở trẻ.

Tùy thuộc vào từng tình trạng lệch lạc mà bác sĩ sẽ đưa ra khoảng thời gian hoặc thời điểm nắn răng cho trẻ. Nhưng thường thì thời điểm nắn răng cho trẻ là khi trẻ bước vào độ tuổi từ 8 tới 14 tuổi.

Thời điểm nắn răng cho trẻ-2
Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng hàm của trẻ*

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, thời gian nắn chỉnh nha cho trẻ không giới hạn và việc chỉnh nha cũng không hề giới hạn lứa tuổi. Nhưng để tình trạng này kéo dài và khi tuổi càng lớn thì quá trình nắn chỉnh nha càng kéo dài, thời gian điều trị càng lâu.

Vì thế, để đạt được kết quả cũng như để quá trình chỉnh nha diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ sức khỏe răng miệng từ 3 tới 6 tháng 1 lần. Nhằm phát hiện ra những khuyết thiếu sớm nhất và nắn chỉnh nha cho trẻ vào thời điểm thích hợp, bố mẹ nên đưa con đến những nha khoa chuyên chỉnh nha để được tư vấn giải pháp niềng răng thích hợp nhất.

Những loại khí cụ niềng chỉnh nha cho trẻ hiện nay? 

Hiện nay, chúng ta có nhiều khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng như khí cụ mặt ngoài, khí cụ mặt trong hay khí cụ trong suốt,...Mỗi loại niềng răng có ưu và hạn chế riêng, thế nên tùy vào tình trạng răng hàm và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại khí cụ chỉnh nha phù hợp:

Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Mắc cài mặt ngoài là khí cụ chỉnh nha truyền thống với dây cung, mắc cài, dây thun được cài đặt ở mặt ngoài của răng. Mặc dù, tính thẩm mỹ không cao, thế nhưng niềng răng mắc cài mặt ngoài tạo lực ổn định giúp răng di chuyển nhanh chóng và đều đặn.

thời gian nắn răng cho trẻ tốt nhất
Niềng răng mặt ngoài là lựa chọn hoàn hảo cho trẻ nhỏ*

Niềng răng mắc cài mặt trong

Kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt trong tương đối khó bởi khí cụ chỉnh nha được gắn ở mặt trong của răng. Phương pháp này giúp giấu khí cụ một cách khéo léo, bạn sẽ không còn cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp như mang mắc cài mặt ngoài nữa.

Niềng răng trong suốt

Kỹ thuật niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống khay niềng trong suốt thay thế cho mắc cài và dây chun truyền thống sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và thoải mái trong suốt quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, đối với khách hàng là trẻ em, bác sĩ khuyên nên dùng niềng răng mắc cài thông thường. Loại khí cụ này sẽ giúp điều chỉnh răng của các bé một cách tốt nhất.

Thời điểm nắn răng cho trẻ tốt nhất sẽ được bác sĩ nha khoa xác định cụ thể sau khi kiểm tra chính xác cấu trúc xương và răng của các bé. Bố mẹ hãy đưa con em mình đến Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn kế hoạch định hướng phát triển răng hàm tối ưu nhất cho trẻ nhé!