Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?

Lượt xem: 2630
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thưa bác sĩ! Hiện con tôi đang đeo khí cụ niềng răng giai đoạn cuối. Sắp tới cháu sẽ được đeo khí cụ duy trì sau niềng răng để thay thế cho khí cụ niềng răng chính. Tôi có tham khảo ý kiến của bác sĩ về quá trình đeo khí cụ duy trì sau chỉnh nha và tôi có một thắc mắc là: "thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không? con tôi sẽ phải đeo cố định hàm duy trì trên miệng hay có thể tháo ra khi ăn uống và khi đi ngủ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Mạnh ( q. Gò Vấp - Tp. HCM )

Trả lời

Nha Khoa Đăng Lưu rất cảm ơn anh Mạnh đã quan tâm và gửi thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc của anh "thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?" thì chuyên gia nắn chỉnh nha của trung tâm nha khoa chúng tôi có lời giải đáp như sau:

Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?

Anh Mạnh thân mến! Thời gian đeo hàm duy trì có cố định hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể là:

Tình trạng răng miệng

Yếu tố đầu tiên quyết định thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào tình trạng răng hàm sau khi niềng răng của bé. Dựa vào mức độ vững chắc của xương và nướu cũng như răng khi dịch chuyển về vị trí mới mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bé nên đeo hàm duy trì cố định hay hàm duy trì tháo lắp sau chỉnh nha.

Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?-1
Hàm tháo lắp giúp răng dần thích ứng với môi trường mới*

Loại hàm duy trì sau niềng răng

Hiện nay, khí cụ duy trì sau chỉnh nha được thiết kế và sản xuất rất nhiều dạng để phục vụ cho nhu cầu của từng đối tượng và trường hợp bệnh nhân. Nhưng chủ yếu là có 2 dạng chính là khí cụ duy trì cố định và khí cụ duy trì tháo lắp:

Khí cụ duy trì cố định

Bác sĩ sẽ lắp cố định và vít vững chắc trên khuôn miệng bệnh nhân và bệnh nhân không thể tự tháo ra được. Nếu có vấn đề gì và có nhu cầu tháo ra thì bệnh nhân cần phải có sự can thiệp và giúp đõ từ bác sĩ chuyên khoa.

Khí cụ duy trì tháo lắp

Bệnh nhân có thể tự tháo rời ra và lắp vào khi muốn để phục vụ cho mục đích vệ sinh hoặc khi ăn uống cho đỡ vướng. Loại khí cụ này được thiết kế vừa khít với khuôn miệng bệnh nhân cho nên trong điều kiện bình thường thì nó vẫn có thể bám chắc trên khuôn miệng bệnh nhân mà không bị bong tróc hoặc rơi ra.

Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?-2
Thời gian đeo hàm duy trì có thể từ 1 - 6 tháng*

Dù đeo khí cụ duy trì cố định hoặc khí cụ duy trì tháo lắp thì trong thời gian đầu mới đeo bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định là phải đeo khí cụ duy trì 24/24 giờ trong ngày trong khoảng thời gian từ 3 tới 4 tuần. Sau đó, thời gian đeo khí cụ duy trì trong ngày sẽ được giảm xuống khoảng 20 giờ trong ngày và càng về sau thì thời gian đeo khí cụ càng được rút ngắn.

Trẻ em nên đeo hàm duy trì loại nào?

Nhưng với lứa tuổi trẻ em thì bác sĩ nha khoa chúng tôi khuyên các bé nên sử dụng khí cụ duy trì cố định vì các bé thường rất hiếu động, nếu sử dụng khí cụ tháo lắp và nhỡ có va chạm mạnh thì khí cụ sẽ rơi ra hoặc bị vỡ và gãy. Như vậy, bố mẹ sẽ rất tốn kém nếu phải mua một bộ khí cụ mới.

Đặc biệt, đeo khí cụ duy trì chỉnh nha loại cố định thì thời gian đeo sẽ được rút ngắn hơn, các răng, xương, nướu sẽ ổn định nhanh hơn loại khí cụ duy trì tháo lắp. Để rõ hơn về các loại khí cụ duy trì chỉnh nha, bạn có thể tới Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm.

Chế độ chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì cũng giống như thời gian đeo niềng răng. Bạn phải chú ý vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và duy trì thực đơn ăn uống lành mạnh như sau:

Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng 2 lần/ 1 ngày

Dùng nước súc miệng để loại bỏ hết vi khuẩn

Hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Không hoạt động mạnh và tự ý dịch chuyển hàm duy trì

Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định không?-3
Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định?*

Và các bạn nhớ đến Nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng hàm và điều chỉnh hàm tháo lắp cho phù hợp. Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha có cố định hay không? tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể bạn nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status