Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng

Lượt xem: 4200
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay ở tất cả mọi lứa tuổi và là lứa tuổi trẻ em. Theo kết quả điều tra về sức khỏe răng miệng gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh sâu răng cao thế giới với khoảng trên 60% người bị sâu răng. Vậy làm thế nào hoặc chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như thế nào để phòng ngừa sâu răng hiệu quả?

Khoảng 85% số người bị sâu răng là trẻ em từ 6 - 8 tuổi. Mỗi trẻ trung bình có tới 6 răng sâu và phần lớn bệnh nhân mắc bệnh không được điều trị kịp thời. Và nguyên nhân chính trực tiếp gây ra bệnh sâu răng là do chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng của mỗi người.

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng
Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng*

Cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng 

Thấu hiểu những nỗi lo của mọi người, Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu đã soạn bài hướng dẫn mọi người chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như sau: 

Giáo dục vệ sinh răng miệng

Đối tượng dễ mắc bệnh lý sâu răng phần lớn là trẻ em, thế nên việc đưa cách chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng vào giáo dục ở các trường học nhất là trường mẫu giáo và tiểu học là một giải pháp tốt. Bởi khi các em còn nhỏ tuổi, việc giáo dục rất dễ tại trường học dễ, các bé rất nghe lời cô giáo , tạo nên một phản xạ đánh răng sau khi ăn và đánh răng có hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng
Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách*

Ngoài việc đưa cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng vào giáo dục thì bố mẹ cũng cần phải tích cực hướng dẫn các con cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà.

Hạn chế việc ăn đường và đồ ăn ngọt

Các phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn có nhiều đường, đồ ăn ngọt hoặc quá ngọt, không cho trẻ ăn vặt, ăn kẹo và ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Bởi đây là những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây sâu răng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Phòng chống sâu răng bằng Fluor

Các mẹ nên lựa chọn thật kỹ loại kem đánh răng, muối, nước súc miệng có hàm lượng Fluor cao trong khoảng 0.2%  để phục vụ cho nhu cầu làm sạch răng miệng của của gia đình. Fluor có tác dụng làm chắc răng và phòng ngừa được các chịu chứng bệnh lý răng miệng.

Đánh răng thường xuyên và đúng cách

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo tới mọi người một ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Và đặc biệt là chúng ta nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để đánh tan các mảng bám thức ăn bám vào bề mặt răng, tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ và hơi thở thơm tho.

Chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng
Cách đánh răng đúng mỗi ngày*

Đi khám răng miệng theo định kỳ

Bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện ra tình trạng răng miệng sớm khi có thể để có cách điều trị kịp thời.

Chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng
Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ tại Nha khoa uy tín*

Với những người trẻ trường thành thì nên hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây tổn thương tới răng miệng như thuốc lá, cà phê,...để phòng ngừa những bệnh lý răng miệng nguy hiểm có thể xảy ra. Như chúng tôi đã khuyến cáo: Sâu răng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào nên tất cả chúng ta đều không thể chủ quan với bệnh lý này.

Điều trị bệnh sâu răng như thế nào?

Khi sâu răng tấn công, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức răng, nướu sưng khiến việc ăn uống và vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Tốc độ lây lan và phát triển của sâu răng rất nhanh. Nếu chúng ta không đưa ra giải pháp điều trị kịp thời, sức khỏe răng miệng sẽ bị đe dọa và nguy cơ phải nhổ bỏ răng sâu là rất cao.

Hàn trám

Nếu sâu răng mới bắt đầu, chúng ta có thể khắc phục bằng cách đến nha khoa để hàn trám lỗ sâu răng ngăn không cho chúng phát tác và ăn sâu vào bên trong. Trước khi trám, bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu và dùng chất liệu trám phù hợp để bít kín vết sâu răng.

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng
Trám răng phòng ngừa sâu răng bảo vệ thân răng*

Bọc răng sứ

Khi sâu răng ăn sâu vào bên trong tủy, bác sĩ buộc phải lấy tủy và tiến hành bọc sứ. Đây là cách tốt nhất để củng cố chiếc răng bị sâu và ngăn chặn sự lây lan của sâu răng sang các răng lân cận

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng và các bệnh nha khoa nguy hiểm là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên, tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi hãy đề cao ý thức và trách nhiệm của bản thân đối với sức khỏe răng miệng nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status