Bệnh mòn răng - Cách phòng và điều trị

Lượt xem: 2502
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Mòn răng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất liên quan đến răng miệng. Nguyên nhân gây nên bệnh này là do hững thói quen xấu hàng ngày của mỗi chúng ta. Để hiểu rõ hơn về bệnh mòn răng cách phòng và điều trị như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyên nhân gây bệnh mòn răng ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mòn răng từ thói quen, sở thích hàng ngày đến việc dùng thuốc chứa chất làm hại men răng như:

Thói quen nghiến răng khiến mòn răng cơ học

Sử dụng bàn chải lông cứng, chải răng quá mạnh 

Bệnh mòn răng - Cách phòng và điều trị
Nguyên nhân khiến men răng bị mòn và nhạy cảm

Uống nhiều loại nước ngọt có ga, nước chanh, nước khoáng, nước ép cam làm gia tăng tốc độ mòn của răng

Chứng trào ngược dạ dày khiến Axit có cơ hội tiếp xúc với bề mặt răng gây mòn răng

Nghiện rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây mòn răng nhanh nhất

Uống một số loại thuốc có chứa PH axit như viên Aspirin nhai, Vitamin C làm răng mòn và ê buốt

Đây là những lý do khiến răng của chúng ta bị mòn và bị ê buốt nhanh chóng. Vậy làm cách nào để phòng và điều trị hiệu quả hiện tượng này?

Triệu chứng bệnh mòn răng biểu hiện ra sao?

Nếu răng bạn nhạy cảm với các thức ăn nước uống nóng lạnh, chua, ngọt thì khả năng bạn bị mòn răng rất cao. Nếu mòn răng không được phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến ngà răng bên trong lộ màu ra ngoài.

Bệnh mòn răng - Cách phòng và điều trị
Bệnh mòn men - Cách phòng và điều trị hiệu quả

Ngà răng có chức năng bảo vệ cấu trúc bên trong của răng gồm tủy răng, dây thần kinh cảm giác và các mạch máu. Nếu mòn răng nghiêm trọng sẽ dẫn đến áp xe và mất răng. Bên cạnh đó, màu răng không còn giữ được độ trắng trong như ban đầu khiến người bệnh thiếu tự tin khi giao tiếp.

Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị hiệu quả?

Ai cũng có nguy cơ bị mòn men răng, thế nên bạn nên tham khảo cách phòng và điều trị bệnh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng hàm:

Cách phòng ngừa

Để tránh mòn răng, bác sĩ Nha nhoa Đăng Lưu có một số lời khuyên hữu ích cho bạn như sau:

Đánh răng ít nhất 2 lần / ngày, đặc biệt là sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ

Sử dụng kem đánh răng chứa Flour 

Dùng bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp.

Không nên chải răng quá mạnh

Súc miệng ngay sau khi ăn những loại thức ăn, nước uống có chứa axít 

Uống nhiều nước lọc trong ngày, đặc biệt sau khi ăn xong

Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa để loại bỏ hết thức ăn dư thừa

Điều trị

Khi xuất hiện dấu hiệu răng ê buốt, đổi màu thì bạn cần đi đến nha sĩ ngay. Điều trị mòn răng như thế nào còn tùy thuộc vào tổn thương mô răng hiện tại.

Nếu mòn răng ở mức độ nhẹ, mới phát và chưa bị nhạy cảm thì có thể không cần điều trị. Chỉ cần bạn dùng kem đánh răng chứa Flour và nước súc miệng phù hợp thì tình trạng có thể được khắc phục.

Nếu tổn thương răng mòn sâu bên trong, bác sĩ có thể trám răng cho bạn. Bác sĩ sử dụng vật liệu trám răng nhân tạo, có màu gần giống màu răng tự nhiên bù đắp vào phần men răng bị mất.

Bệnh mòn răng - Cách phòng và điều trị
Trám răng giúp củng cố men răng vững chắc

Đối với những răng bị mòn nghiêm trọng thì có thể phải điều trị tủy hoặc chỉ định nhổ bỏ răng. Đó là cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ hàm răng khỏe đẹp và bền chắc.

Bệnh mòn răng cách phòng và điều trị như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Nếu bạn nhận thấy hàm răng đang xuất hiện những biểu hiện nêu trên thì hãy đến trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh những hệ quả xấu không đáng có.

Nha khoa điều trị mòn men an toàn và uy tín

Mòn men ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Vì vậy, bạn hãy nhanh chóng lựa chọn nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng của răng để tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh mòn răng - Cách phòng và điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu trực tiếp tư vấn. Bạn hãy dành thời gian đến với chúng tôi để được thăm khám miễn phí nhé!