Bệnh thiếu sản men răng có di truyền không ?

Lượt xem : 1214

Thưa bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !.

Tôi đang có một thắc mắc cần tư vấn gấp đó là bệnh thiếu sản men răng có di truyền không ạ? Chuyện là tôi đang mang thai, mà tôi lại bị mắc chứng thiếu sản men răng, tôi lo sợ bệnh sẽ di truyền qua cho e bé. Bác sĩ tư vấn giúp tôi và cho tôi biết có cách nào để nhận biết và khắc phục tình trạng bệnh này không ạ?

Thanh Mai ( Mai …@gmail.com )

Bệnh thiếu sản men răng có duy truyền không ?

Trả lời

Nha khoa Đăng Lưu xin chào bạn Thanh Mai và rất cảm ơn bạn đã chia sẻ băn khoăn, lo lắng với trung tâm nha khoa chúng tôi. Với vấn đề của bạn ” bệnh thiếu sản men răng có di truyền không? ” Bác sĩ nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

 

Bệnh thiếu sản men răng có di truyền không ?

Chào bạn Thanh Mai! Bạn Thanh Mai thân mến, bệnh thiếu sản men răng không có tính chất di truyền nhé. Vì thế bạn có thể an tâm và không cần phải lo lắng nhiều về tình trạng sức khỏe răng miệng của em bé đâu nhé.

Bệnh thiếu sản men răng thực chất là sự thiếu hụt hoặc là sự xáo trộn của các thành phần có trong men răng ở mỗi người như thiếu canxi hoặc fluor ngay từ khi mới sinh ra hoặc trong quá trình vôi hóa của men răng trong khi răng đang phát triển.

Bệnh thiếu sản men răng có duy truyền không ?

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Thiểu sản men răng có những biểu hiện trên men răng tùy vào mức độ thiểu sản nặng hay nhẹ. Có thể chỉ là những điểm đổi màu hoặc là những chỗ bị mất men răng. Nhiều trường hợp thiếu sản men răng nặng sẽ có những biểu hiện như những cơn đau ê buốt khó chịu, sự đổi màu sắc răng, những vết ố vàng nằm rải rác trên bề mặt răng hoặc là tình trạng răng bị mòn cổ răng.
Vì men răng là lớp cứng chắc nhất và có nhiệm vụ bảo vệ răng nên khi bị thiểu sản men, răng sẽ dễ bị sâu răng tấn công hơn. Và men răng cũng không có cơ chế tự phục hồi vì thế không hề có phương pháp điều trị nào đúng nghĩa. Bác sĩ chỉ có thể giúp bạn kích thích sự sản sinh men răng từ bên trong thông qua các loại thực phẩm chứa canxi hoặc fluor. Hoặc bác sĩ cũng có thể sử dụng một số liệu pháp phục hình như bọc răng sứ hay trám răng để giúp bạn khắc phục được tình trạng thiếu sản men răng, ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn. 

Bệnh thiếu sản men răng có duy truyền không ?
Nếu chưa có điều kiện hoặc chưa có thời gian để tới nha khoa thì bạn cần lưu ý: Chải răng sau mỗi bữa ăn để loại sạch mảng bám và các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng, hạn chế các thức ăn và thức uống chứa nhiều đường.

Nhưng tốt hết bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra răng định kỳ và trám hoặc phục hồi các răng bị mất men răng nếu thấy cần thiết.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right