Cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai

Lượt xem: 2175
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng bị mòn mặt nhai do hai nguyên nhân chủ yếu: mòn răng cơ học và mòn răng hóa học. Và trong mỗi chúng ta dù ít hay nhiều cũng đều gặp phải vấn đề răng bị mòn mặt nhai, chỉ khác nhau là ở mức độ mòn mà thôi.

Khoang miệng là của thông vào cơ thể, là nơi đưa thức ăn đồ uống vào nuôi dưỡng cơ thể cũng như các bộ phận trong cơ thể. Răng là thành phần nhạy cảm trong khoang miệng và phải thực hiện chức năng quan trọng hàng đầu đó là ăn nhai nhằm nghiền nhỏ thức ăn đồ uống để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chức năng ăn nhai của răng được hình thành và bắt đầu từ thuở sơ khai từ khi răng mọc cho tới khi răng không còn nữa.

Có thể nói cả vòng đời của răng chỉ thực hiện một công việc duy nhất đó là ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Với sự va chạm, cọ sát hàng ngày răng sẽ dần bị mòn đi do các lực tạo ra để nghiền thức ăn. Trong thời gian dài, bề mặt nhai của răng có thể bị mòn thành hình chữ V và đó là lúc đáng báo động về tình trạng sức khỏe của răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng.

cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai
Cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, chuyện phòng ngừa và điều trị tình trạng răng bị mòn mặt nhai đã không còn là vấn đề. Chỉ cần bạn tuân thủ theo đúng những quy định mà bác sĩ nha khoa đưa ra, sẽ hạn chế được phần nào tình trạng mòn mặt nhai. Sau đây là một số cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai mà các nha sĩ hàng đầu tại Nha Khoa Đăng Lưu khuyên dùng. 

Cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai

♦   Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, không nên đánh quá mạnh và quá chà sát

♦  Lựa chọn loại bàn chải có lông mềm và loại kem đánh răng có chứa nhiều thành phần flour để bồi đắp flour cho men răng

♦   Sau khi đánh răng xong nên nhổ phần còn lại của kem đánh răng và không cần phải súc miệng lại, nếu muốn súc miệng lại thì nên bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng. Thực hiện như thế này nhiều lần flour sẽ có tác dụng hiệu quả lên răng.

♦   Sau khi ăn uống, dù răng có tiếp xúc với thức ăn có chứa axit hoặc đồ uống có ga hay không thì bạn cũng nên súc miệng bằng nước hoặc nước súc miệng có chứa Flour.

♦    Nên uống nhiều nước lọc mỗi ngày, đặc biệt nên uống giữa các bữa ăn để có tác dụng cao nhất

♦   Hạn chế các đồ ăn thức uống có chứa nhiều axit gây hại cho răng

♦  Nên thay thế các loại nước uống có đường hoặc sữa có đường bằng các loại nước uống không có hương vị hoặc không chứa axit.

cách phòng ngừa răng bị mòn mặt nhai
Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày

♦   Nên dùng ống hút để uống các loại nước có chứa ga, axit...

♦   Thường xuyên nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt

♦   Sau khi ăn hoặc uống các thực phẩm có ga thì 30 phút sau nên đánh răng, để khi tiếp xúc với axit nước bọt sẽ làm trung hòa men răng.

♦   Sau khi đánh răng nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để thu được hiệu quả cao mà hạn chế tổn thương cho nướu, mô mềm.

♦   Nên dùng tăm xỉa đúng cách

♦   Nếu uống vitamin C thì nên kết hợp và uống với nước thay vì trực tiếp dùng răng nhai

♦   Nếu quá trình bị mòn mặt nhai quá nặng thì bác sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc hợp lý có chứa nhiều flour để bôi lên răng.

Để hạn chế hoặc làm chậm quá trình răng bị mòn mặt nhai thì bạn nên áp dụng thường xuyên những cách trên nhé. Sẽ giúp bạn thu được hiệu quả và có được hàm răng chắc khỏe. 

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status