Cách tự chăm sóc răng tụt lợi

Để phòng ngừa hoặc giảm thiểu những hậu quả xấu do bệnh tụt lợi mang lại bệnh nhân phải biết cách tự chăm sóc răng tụt lợi. Hoặc phải có những biện pháp can thiệp bên cạnh việc chăm sóc và điều trị của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu. Bản thân bệnh nhân cần trang bị cho mình cách tự chăm sóc răng tụt lợi ở nhà theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách tự chăm sóc răng tụt lợi 0
Cách tự chăm sóc răng tụt lợi *

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Một số cách tự chăm sóc răng tụt lợi tại nhà bệnh nhân cần biết

♦   Cách chải răng, vệ sinh răng miệng

Bệnh nhân cân phải chăm chỉ chải răng ít nhất 2 lầm trong một ngày, sáng sau khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ. Chải răng nhẹ nhẹ nhàng xoay tròn trên bề mặt răng, lặp đi lặp lại nhiều lần động tác này cho tới khi cảm thấy bề mặt răng đã sạch. Nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm, đầu tròn thay thế cho các loại bàn chải thông thường có lông cứng. Nên thay mới bàn chải thường xuyên 3 tháng 1 lần và đặc biệt thay mới ngay bàn chải nếu vừa mới bị bệnh để tránh tình trạng vi khuẩn lây lan. Sử dụng nước ấm để chải răng thay vì nước lạnh. Và nên chải răng đúng cách, hạn chế tình trạng mòn men răng và gây tổn thương cho vùng răng bị tụt lợi.

Cách tự chăm sóc răng tụt lợi

♦   Dùng chỉ nha khoa

Chải răng không thì không thể làm sạch được cá vụn thức ăn bám trong các kẽ răng vì thế sau chải răng bệnh nhân nên kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch hết những vụn thức ăn còn mắc lại trên kẽ răng.

♦   Nước súc miệng

Mỗi khi làm vệ sinh răng miệng hoặc sau khi ăn uống bệnh nhân nên nhớ sử dụng nước súc miệng bằng dung dịch muối pha loãng hoặc bằng các loại dung dịch nước súc miệng sinh lý theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để sức miệng , làm sạch khoang miệng. Tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây viêm nhiễm vùng nướu nơi bị tụt. Tốt nhất những bệnh nhân bị tụt lợi nên chọn loại nước súc miệng có chứa thành phần các chất chlorhexidine, sodium fluoride, potassium nitrate có tác dụng giảm ê buốt và giảm mòn răng.

Cách tự chăm sóc răng tụt lợi

♦   Kem đánh răng

Nên lựa chọn loại kem đánh răng có chứa nhiều thành phần fluor và canxi thích hợp để chải răng hàng ngày. Nhằm bồi đắp cho men răng và tăng độ chắc khỏe cho răng.

♦   Chế độ ăn uống hàng ngày

Bệnh nhân nên lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm tốt cho răng miệng. Tránh ăn những thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, chua, ngọt...gây nên những cơn ê buốt cho răng.

Cuối cùng, điều bệnh nhân bị tụt lợi cần phải nhớ rõ là nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Để được bác sĩ theo dõi tình trạng cũng như tiến trình phát triển của bệnh. Từ đó có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp.

1800 6578
0356739251
1800 6578