Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho các con yêu. Để bé có một sức khỏe phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ là điều không thể chủ quan. Trong bài viết dưới đây, Nha Khoa Đăng Lưu sẽ nói rõ những cách chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ để các bậc phụ huynh chủ động trong việc định hướng và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con em mình.

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ mắc các bệnh lý răng miệng

Thực tế cho thấy rằng, rất nhiều phụ huynh vẫn còn chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe cho con em mình vì nghĩ khi bé còn nhỏ, răng sữa nếu bị rụng sẽ thay mới nên không quan trọng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ khá sai lầm.

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia nha khoa, dù độ tuổi còn nhỏ nhưng răng sữa cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến việc mọc răng cố định sau này. Mặt khác, trẻ em cũng phải đối mặt với những rắc rối về răng.

Trẻ nhỏ chưa nhận thức đầy đủ về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nên thường gặp các vấn đề về răng. Nhiều nghiên cứu nha khoa chỉ ra thực tế rằng: Ở độ tuổi từ 6 – 8 tuổi thì có đến 85 % trẻ em bị sâu răng và nguyên nhân khiến trẻ dễ bị sâu răng:

Thói quen chưa tốt từ nhỏ

Phần lớn các bé đều có sở thích mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, ngậm cơm, ngậm núm vú nhân tạo,…Điều này ít nhiều tác động đến sự phát triển của xương hàm.

Các răng có thể bị xê dịch hoặc mọc không đúng vị trí gây nên tình trạng răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn như hô móm,… Mặc dù răng sữa sẽ được thay thế bằng răng cố định. Tuy nhiên, chúng ta cần giữ cho răng sữa của trẻ luôn được chắc khỏe – đây là một yếu tố rất quan trọng để cho rằng cố định có chỗ mọc đều và đẹp.

Chế độ dinh dưỡng

Một điều dễ nhận ra là hầu như em nhỏ nào cũng thích ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: kẹo, bánh ngọt, socola… Đây cũng là một trong những tác nhân dễ gây sâu răng cho bé nếu ba mẹ không có sự kiểm soát việc ăn uống và vệ sinh răng miệng sau khi ăn khoa học cho con.

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Xây dựng chế độ ăn uống lành lạnh và khoa học cho con

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ mô cứng của răng.

Cách chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Để chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ, chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh

Ngay từ khi mới lọt lòng, dù trẻ chưa mọc chiếc răng sữa nào thì người lớn cũng phải biết cách vệ sinh miệng và nướu cho trẻ vào buổi sáng sớm. Chúng ta sử dụng gạc hoặc khăn mềm quấn vào đầu ngón tay trỏ, nhúng nước ấm nhẹ nhàng lau khoang miệng, nướu và lưỡi cho bé. Giữ cho miệng bé luôn được sạch sẽ sẽ giúp bé thoải mái hơn.

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Bố mẹ nên đưa các con đến Nha khoa thăm khám định kỳ

Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi răng sữa vừa mới mọc

Dù răng sữa không tồn tại lâu dài nhưng nó lại có sức ảnh hưởng quan trọng cho việc hình thành một hàm răng cố định đều đẹp sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng cố định cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn uống được thoải mái. Vì vậy, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

Thường xuyên theo dõi răng miệng cho bé

Dấu hiệu đầu tiên lên tiếng rằng bé đang gặp các rắc rối về răng miệng là răng bị ố màu và sâu răng. Cách tốt nhất để hạn chế sâu răng cho bé là hãy cho bé uống nước hay súc miệng sau khi bé vừa bú sữa xong. Nước lọc sẽ giúp lấy đi những chất ngọt đang còn lưu lại trong miệng bé.

Tập cho trẻ thói quen đánh răng

Các bậc phụ huynh vẫn thường băn khoăn không biết lúc nào thì nên tập cho bé đánh răng là tốt nhất. Gợi ý cho bạn: Khi bé khoảng 3 tuổi, răng sữa mọc khá đầy đủ nên việc bảo vệ răng là điều không thể chần chừ.

Những lần đầu tiên, ba mẹ sẽ đánh răng giúp bé, hướng dẫn bé cách súc miệng và nhớ dặn bé nhổ bọt kem đánh răng ra. Sau khi bé đã khá quen với thao tác này thì bạn có thể theo dõi và kiểm tra kết quả bé tự đánh răng một mình.

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn cho các con cách đánh răng ngay từ nhỏ

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ đúng cách ngay khi sinh ra và sau đó dạy cho trẻ biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt cho bé.

1800 6578
0356739251
1800 6578