Chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào ?

Lượt xem: 3573
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhổ răng là một ca tiểu phẫu nhỏ đơn giản, bệnh nhân có thể nhổ răng và ra về trong vòng 30 phút đồng hồ. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn thì bác sĩ vẫn luôn phải kiểm soát được những tình huống xảy ra bất ngờ và có cách khắc phục kịp thời ngay sau đó. Để đảm bảo được độ ăn toàn cũng như giúp vết thương do nhổ răng nhanh lành, tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ cách chăm sóc răng sau khi nhổ răng do bác sĩ chỉ định một cách chặt chẽ. 

Chăm sóc răng sau khi nhổ răng đúng cách

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc trong những trường hợp răng bị tổn thương, hư hỏng, mọc lệch hay mọc ngầm,... ảnh hưởng không tốt đến các răng kế cận. Nhổ răng cũng giúp bệnh nhân loại bỏ đi những chiếc bị tổn thương và thay thế bằng một chiếc răng sứ mới sau đó.

Khi nhổ răng sẽ tác động đến các các yếu tố xung quanh như mạch máu, xương hàm, mô nướu, lợi,… Do đó, để vết thương nhanh bình phục thì sau khi nhổ răng bệnh nhân cần lưu ý tới cách chăm sóc răng hàng ngày. 

chăm sóc răng sau nhổ răng thế nào ?

Chăm sóc răng sau khi nhổ răng như thế nào?

Sau khi quá trình nhổ răng hoàn tất, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy hơi đau nhức nên thường bác sĩ sẽ kê một toa thuốc giảm đau. Ngoài ra, việc chảy máu sau khi nhổ răng thì có thể nhiều hay ít tùy người.

Bệnh nhân tuyệt đối không được mút, không chùi màng trắng nơi vết nhổ răng, đâm vật nhọn vào chỗ răng mới nhổ sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Đặc biệt, trong 6 giờ đầu sau khi nhổ răng không được súc miệng mạnh, nên súc miệng với nước muối và không khạc nhổ. 

Ngày đầu tiên sau nhổ răng bệnh nhân nên đắp nước đá lạnh ở ngoài má và môi để giảm bớt sưng và đau. Sang ngày hôm sau thì bệnh nhân nên thay thế nước đá bằng nước ấm để làm tan máu đông nơi vết nhổ răng.

Chế độ ăn uống sau nhổ răng phù hợp

Sau khi nhổ răng với vết thương mới và vẫn có cảm giác đau nên bệnh nhân không thể duy trì chế độ ăn uống thường ngày được mà nên thay và là một chế độ ăn uống khác. Cụ thể là nên ăn những món ăn lỏng như cháo, súp, nước, trái cây hoặc uống sữa,... Bệnh nhân phải hạn chế việc nhai, ăn uống từ tốn và tránh xa các thức ăn cứng, gây dính, quá nóng hoặc quá lạnh.

Lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Bên cạnh chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau và mệt mỏi. Bởi vậy, bạn cần phải được nghỉ ngơi thư giãn để cơn đau mau chóng đi qua.

Không nên tự ý uống thuốc

Bệnh nhân không thể vì đau mà tùy tiện uống các loại thuốc nhằm giảm bớt sự khó chịu của bản thân.Tuyết đối không nên tự mua thuốc ở ngoài mà nên uống theo toa thuốc bác sĩ đưa và làm theo những lời dặn từ bác sĩ đã trực tiếp điều trị.

chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào

Không nên tùy ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của Bác sĩ

Sau khi sử dụng hết thuốc mà vẫn còn cảm giác đau, ra máu hoặc có những triệu chứng bất thường nào thì nên đi gặp bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời. 

Nhổ răng có nguy hiểm hay không?

Nhổ răng được chỉ định trong những trường hợp cụ thể là răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, răng bị viêm tủy nặng, nhổ răng trước khi niềng,...Quá trình nhổ bỏ răng được tiến hành nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của bác sĩ và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thế nên nguy hiểm trong quá trình tiểu phẫu sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, cảm giác đau nhức và chảy máu là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi bước vào ca điều trị nhé!

Hiện nay, Nha Khoa Đăng Lưu là địa chỉ tiên phong ứng dụng thiết bị hỗ trợ gây tê không đau DentalVibe - Mỹ. Thiết bị này sẽ giúp việc chích thuốc tê trước khi nhổ răng diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, không đau nhức.

nhổ răng

Thiết bị hỗ trợ gây tê không đau DentalVibe - Mỹ

Chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào để hàm răng nhanh chóng trở lại bình thường để có thể thoải mái ăn nhai đã được Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ trong bài viết này. Nếu như sau khi nhổ răng, vết thương có dấu hiệu bất thường, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được  tư vấn kịp thời nhé!

1800 6578
0356739251
1800 6578