Chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào ?

Lượt xem : 2688

Nhổ răng là một ca tiểu phẫu nhỏ đơn giản, bệnh nhân có thể nhổ răng và ra về trong vòng 30 phút đồng hồ. Tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn thì bác sĩ vẫn luôn phải kiểm soát được những tình huống xảy ra bất ngờ và có cách khắc phục kịp thời ngay sau đó. Để đảm bảo được độ ăn toàn cũng như bảo vệ được vết thương do nhổ răng tránh những tình huống xấu xảy ra sau nhổ răng bệnh nhân cần phải tuân thủ cách chăm sóc răng sau khi nhổ răng do bác sĩ chỉ định một cách chặt chẽ. Để đảm bảo được độ an toàn bệnh nhân nên tham khảo bài viết : ” Chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào ? ” dưới đây.

chăm sóc răng sau nhổ răng thế nào ?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

 

Chăm sóc răng sau khi nhổ răng 

Nhổ răng sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ được những răng bị tổn thương, hư hỏng, mọc lệch hay mọc ngầm có ảnh hưởng không tốt đến các răng kế cận. Nhổ răng cũng giúp bệnh nhân loại bỏ đi những chiếc răng xấu, bị tổn thương do tác động ngoài lực nhằm thay thế một chiếc răng sứ mới sau đó. Khi nhổ răng sẽ tác động đến các các yếu tố xung quanh như mạch máu, xương hàm, mô nướu, lợi,… do đó, để nhanh chóng lành vết thương thì sau khi nhổ răng bệnh nhân cần lưu ý tới cách chăm sóc răng hàng ngày. Vệ sinh đúng cách để vết thương  không bị nhiễm trùng và để giảm đau tối đa.

chăm sóc răng sau nhổ răng thế nào ?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Sau khi quá trình nhổ răng hoàn tất, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy hơi đau nhức nên thường bác sĩ sẽ kê một toa thuốc giảm đau. Ngoài ra, việc chảy máu sau khi nhổ răng thì có thể nhiều hay ít tùy người. Thông thường, máu sẽ đông nhanh nên thời gian bệnh nhân phải cắn gạc cũng nhanh. Cứ khoảng sau 30 phút, bệnh nhân nên thay bông gạc và theo dõi nếu nhổ nước bọt mà thấy màu hồng thì khoảng 2 – 4 tiếng sau là hết chảy máu.
Bệnh nhân tuyệt đối không được mút, không chùi màng trắng nơi vết nhổ, chọc vật lạ vào chỗ răng mới nhổ sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, đặc biệt trong 6 giờ đầu sau khi nhổ răng không được súc miệng mạnh, nên súc miệng với nước muối, không khạc nhổ. Vì những động tác này sẽ kéo dài thời gian đông máu và nhiễm trùng vết nhổ.

Ngày đầu tiên sau nhổ răng bệnh nhân nên đắp nước đá lạnh ở ngoài má và môi để giảm bớt sưng và đau. Sang ngày hôm sau thì bệnh nhân nên thay thế nước đá bằng nước ấm để làm tan máu đông nơi vết nhổ răng.

Chế độ ăn uống sau nhổ răng.

chăm sóc răng sau nhổ răng thế nào ?

Chăm sóc răng sau khi nhổ răng thế nào ?

Sau khi nhổ răng với vết thương mới và vẫn có cảm giác đau nên bệnh nhân không thể duy trì chế độ ăn uống thường ngày được mà nên thay và là một chế độ ăn uống khác. Cụ thể là nên ăn những món ăn lỏng như cháo, súp, nước, trái cây hoặc uống sữa… Bệnh nhân phải hạn chế việc nhai, ăn uống từ tốn, tránh xa các thức ăn cứng, gây dính, quá nóng hoặc quá lạnh.

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi nhổ răng bệnh nhân có thể cảm thấy đau và mệt mỏi, bởi vậy bạn cần phải được nghỉ ngơi thư giãn để cơn đau mau chóng đi qua.

Uống thuốc

Bệnh nhân không thể vì đau mà có thể tùy tiện uống các loại thuốc nhằm làm mất cơn đau.Tuyết đối không nên tự mua thuốc ở ngoài mà nên uống theo toa thuốc bác sĩ đưa và làm theo những lời dặn từ bác sĩ đã trực tiếp điều trị. Sau khi sử dụng hết thuốc mà vẫn còn cảm giác đau, ra máu hoặc có những triệu chứng bất thường nào thì nên đi gặp bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời. 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right