Răng nanh mọc ngầm có nên nhổ?

Lượt xem: 6270

Warning: Undefined array key "https://nhakhoadangluu.com.vn/truong-hop-khong-nen-nieng-rang-moc-ngam/" in /home/nhakhoad/public_html/wp-content/plugins/wpa-seo-auto-linker/wpa-seo-auto-linker.php on line 192

Răng nanh (còn gọi là răng số 3) được gọi là mọc ngầm khi nó nằm trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm. Trong trường hợp này thì khi khám trên lâm sàn Bác sĩ sẽ không thấy có răng số 3 nhưng khi chụp phim X-Quang mới thấy rõ được.

Răng nanh mọc ngầm đang chiếm tỉ lệ cao thứ 2 sau các răng khôn,có thể chiếm tỷ lệ trung bình đến 2-3% dân số, thường gặp ở nữ hơn nam. Những người nằm trong trường hợp này thường băng khoăn răng nanh mọc ngầm có nên nhổ ? Dưới đây là những nguyên nhân và cách điều trị răng nanh mọc ngầm.

Răng nanh ngọc ngầm có nên nhổ ?
Có nên nhổ răng mọc ngầm*

Nguyên nhân nào làm cho răng nanh ngầm?

Nguyên nhân làm cho răng nanh mọc ngầm, mọc sai lệch hoặc mọc chậm rất phức tạp. Nguyên nhân đầu tiên là do: di truyền, phóng xạ, nội tiết, khe hở môi, chậm hình thành chân răng, sự phát triển khác nhau giữa vùng tiền hàm và xương hàm trên. Các nguyên nhân khác như:  răng cửa bên kém phát triển hoặc thiếu, răng bị chấn thương, nhổ răng quá sớm, các răng bên cạnh di sang làm mất khoảng, giảm kích thước gần xa của hố mũi, mầm răng lạc chỗ...

Răng nanh mọc ngầm nên nhổ ở đâu? Ở đâu uy tín nhất..
Nên nhổ răng mọc ngầm đúng cách*

Để chẩn đoán răng nanh ngầm sẽ dựa vào kết quả khám lâm sàng của Bác sĩ và ảnh chụp X-quang. Khi khám trong miệng có thể biết được còn hoặc không còn răng nanh sữa nhưng sẽ không thấy răng nanh trưởng thành, mặc dù các răng trưởng thành khác đã mọc, sờ có thể thấy phồng ở trong vòm miệng.

Khám X-quang thông thường như cận chóp, phim cắn, Panorama phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa... là những hình ảnh rất cần thiết để đánh giá vị trí của răng nanh, giúp dự đoán được khả năng mọc và niềng răng, nếu chân răng bị cong sẽ làm cho quá trình niềng răng không thuận lợi.

Răng nanh ngọc ngầm có nên nhổ ?
Phim chụp răng mọc ngầm*

Răng nanh ngầm có nên nhổ bỏ?

Răng nanh ngầm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, mất nhiều khoảng, làm tiêu răng bên cạnh,.. Tuy nhiên, răng nanh đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm nên ngoại trừ những trường hợp không thể giữ lại được thì bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ còn những trường hợp khác nên điều trị bảo tồn kéo răng nanh ra ngoài, sắp xếp lại đúng vị trí của nó.

Quá trình điều trị răng nanh ngầm tại Nha Khoa Đăng Lưu

Phẫu thuật bộc lộ răng ngầm và nắn chỉnh răng

Phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm: được tiến hành trong các trường hợp răng ngầm hoặc chậm mọc, hoặc răng đang mọc lệch chỗ trong niêm mạc. Bác sĩ sẽ sử dụng rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật như cắt lợi, vạt đặt lại tại chỗ phía tiền đình, vạt trượt sang hai bên, vạt đẩy về phía cuống,.. Vì vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cân nhắc, lựa chọn kỹ thuật thích hợp với từng trường hợp .

Niềng răng và sắp xếp lại vị trí răng trên cung hàm

Sau khi đã tiến hành phẫu thuật bộc lộ răng, bước tiếp theo bạn sẽ niềng răng. Lúc này, mục tiêu của các bác sĩ chỉnh nha là làm cho răng mọc đúng vị trí của nó trên cung răng và không làm co lợi viền. Bác sĩ chỉ tiến hành bộc lộ răng và  sắp xếp lại răng khi đã tạo đủ khoảng trống cho răng nanh mọc .

Ngoài ra khi điều trị răng nanh ngầm có thể gặp các biến chứng liên quan đến việc gắn mắc cài thất bại, làm tụt lợi, mất xương, đôi khi có thể có hiện tượng tiêu thân răng, tiêu các răng bên cạnh và dính khớp.

Răng nanh ngầm là một trường hợp bất thường về mọc răng hay gặp, cần phải được chẩn đoán sớm. Răng nanh có vai trò quan trọng trong khớp cắn cũng như về mặt thẩm mỹ nên cần phải cố gắng giữ lại nếu có thể. Trong quá trình điều trị răng nanh cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng nha chu, nên vệ sinh răng sạch sẽ để đạt được chất lượng thẩm mỹ sau khi kéo răng.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss