Khi nào nên thay răng sữa cho bé?

Lượt xem: 1699
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Hiện tại con cháu đã được 4 hơn 6 tuổi, cháu đọc trên internet thì có thông tin  bảo trẻ 6 tuổi bắt đầu thay răng sữa và răng lâu năm mọc lên. Nhưng con của cháu chưa thấy có hiện tượng thay răng. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có bình thường không ạ và khi nào nên thay răng sữa cho bé? Mình có cần phải can thiệp vào để nhổ răng sữa đi không hay tự nhiên thì nó sẽ rụng ạ? Mong bác sĩ cho cháu câu trả lời sớm ạ. Cháu xin cám ơn ạ.

Ngọc Mai (Đồng Nai)

Khi nào nên thay răng sữa cho bé ?
Trẻ đang trong giai đoạn mọc răng sữa

Trả lời.

Xin chào bạn Ngọc Mai !. Rất cám ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng  tôi. Về vấn đề răng sữa cũng như liệu trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ em được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi có câu trả lời như sau:

Ngọc Mai thân mến !. Chúng tôi hiểu nỗi băn khoăn của các bà mẹ lo lắng cho con cái từ những vấn đề nhỏ nhặt. Việc thay răng sữa không phải là một vấn đề gì to tác. Đây là một bước trong chu kỳ phát triển của trẻ và nó đánh dấu một bước phát triển mới của trẻ em. Nói việc thay răng sữa đơn giản cũng không hẳn, có những chiếc răng tới thời điểm rụng nó sẽ lung lay và chỉ cần tác động nhẹ sẽ rụng ngay. Nhưng cũng có những chiếc răng sữa, những trường hợp răng tới thời điểm rụng để răng mọc nhưng nó vẫn cứng chắc và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sắp rụng để nhường chỗ cho răng lâu năm

Khi nào nên thay răng sữa cho bé ?
Răng cửa hàm trên là chiếc răng được thay đầu tiên

Khi nào nên thay răng sữa cho bé?

Thông thường, răng sữa khi đến tuổi thay nó sẽ tự khắc rụng đi để cho mầm răng lâu năm mọc lên. Tuy nhiên, có những trường hợp  răng sữa cúng đầu và cần phải có những biện pháp nha khoa can thiệp để nhổ bỏ. Dưới đây là thời gian hay nói cách khác là quy luật  thay răng sữa và răng vĩnh viễn mọc lên ở trẻ nhỏ mà bạn có thể tham khảo.

- Răng cửa giữa: 5 – 7 tuổi
- Răng cửa bên: 7 – 8 tuổi
- Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 10 tuổi
- Răng nanh sữa: 10 – 11 tuổi
- Răng hàm sữa thứ hai: 11 – 12 tuổi
Khi nào nên thay răng sữa cho bé ?
Đưa trẻ đến nha khoa kiểm tra răng định kì
Răng sữa khi đến tuổi thay mà vẫn không lung lay hay rụng đi thì cần phải có tác động bên ngoài để nhổ bỏ nhằm giúp răng lâu năm mọc lên đúng vị trí. Việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 – 12 tháng so với thời gian trên nhưng chúng không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.
 
Để chắc chắn hơn và an tâm hơn về tình trạng răng miệng ở bé thì bạn có thể liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng nhé.