Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Lượt xem: 15966

Răng khôn mọc lên gây ra nhiều vấn đề tranh cãi, trong đó phải kể đến câu hỏi liên quan đến việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? răng khôn mọc lệch có nguy hiểm cho sức khỏe không và cách khắc phục răng khôn mọc lệch hiệu quả nhất là gì?

Để giữ gìn sức khỏe cũng như nét thẩm mỹ cho chính hàm răng của mình, chúng ta hãy cùng bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu cụ thể về những vấn đề này, nhất là thắc mắc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không nhé!

Tại sao răng khôn mọc lệch?

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành và thường mọc ở giai đoạn từ 17 - 25 tuổi. Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng không ở hai hàm.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ? 1
Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không? *

Chính vì không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường tự tìm đường khác như mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chiếc răng khôn này gây ra cho khổ chủ lại rất khó lường.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không ?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Theo Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu nhận xét thì triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc, thế nên chúng ta cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Tác hại của răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên thường có xu hướng đâm sang răng bên cạnh khiến chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến nguy cơ mất răng sớm. Hơn nữa, răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ.

Sự tích tụ của thức ăn dư thừa lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau và hôi miệng,…Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị và những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ,... Đặc biệt, răng khôn mọc lệch ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ? 2
Răng khôn mọc lệch cần nhổ càng sớm càng tốt *

Những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn là khi răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng,... Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại và khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Nhổ răng khôn mọc lệch có đau không?

Hầu hết, bệnh nhân đều lo lắng "nhổ răng khôn mọc lệch có đau không" và đương nhiên khi tiến hành nhổ răng khôn, cảm giác đau nhức sẽ không thể tránh khỏi. Thế nhưng, tại Nha Khoa Đăng Lưu được các bác sĩ thực hiện một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng theo kỹ thuật hiện đại giảm tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Đặc biệt, với công nghệ và dụng cụ tách nướu tân tiến cho phép bác sĩ tách nướu nhanh, tỷ lệ tách nướu ít và chuẩn vừa đủ để lấy sạch chân răng khôn một cách hiệu quả. Sau đó vết rạch nướu sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ tự tiêu nha khoa, bớt được một lần tác động tránh được những tổn thương cho nướu.

Hơn nữa, trong quá trình nhổ răng bệnh nhân được bác sĩ gây tê tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Khi quy trình kết thúc khách hàng được bác sĩ kê một toa thuốc giảm đau giúp xoa dịu cảm giác đau nhức cho người bệnh.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ? 3
Nhổ răng khôn mọc lệch tránh gây đau nhức *

Việc nhổ răng khôn hàm dưới mọc ngầm hoặc mọc lệch kịp thời, trước khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài và thuận lợi hơn trong công việc hậu phẫu về sau. 

Nếu bạn cảm thấy một vài bất thường nhỏ ở chiếc răng khôn đang mọc của mình thì hãy đến ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn, giải đáp những thắc mắc "răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ? " nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss