Chảy máu chân răng là thiếu vitamin gì? Khắc phục ra sao?

Lượt xem: 3300
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chảy máu chân răng là triệu chứng thông thường và ai cũng rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, đây là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu. Vì thế, nếu biết được nguyên nhân chảy máu chân răng là thiếu vitamin gì ta sẽ có cách phòng ngừa và tránh các hậu quả đáng tiếc xảy, giúp hàm răng được khỏe mạnh.

Chảy máu chân răng là thiếu Vitamin gì?

Chảy máu chân răng là triệu chứng nha khoa thường gặp, các mảng bám dọc theo viền lợi do vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến răng bị nhiễm trùng gây viêm lợi và viêm nha chu, xuất hiện chảy máu nơi chân răng và kẽ lợi. Chân răng bị chảy máu phần lớn là do thiếu vitamin C, vitamin K - Đây là các vitamin cần thiết cho việc đông máu, khi cơ thể thiểu các vitamin này dễ dẫn đến suy nhược, khó thở và đau xương, kháng thể cũng yếu đi và như thế máu hay chảy mất kiểm soát nơi chân răng.

chảy máu chân răng
Tình trạng chảy máu chân răng*

Chảy máu chân răng là triệu chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, bênh sẽ chuyển biến xấu dẫn đến viêm lợi và viêm nha chu. Khi mắc phải các căn bệnh này sẽ khiến hôi miệng, răng bị yếu, lung lay và nặng có thể dẫn tới rụng răng, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chảy máu chân răng là thiếu chất gì?

Chảy máu chân răng là do thiếu những chất tham gia trong quá trình đông máu gây nên các bệnh khó cầm máu như:

Chảy máu chân răng do bệnh gan nên quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K bị gián đoạn gây nên tình trạng máu khó đông.

Chảy máu chân răng do ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin, thực phẩm không đủ chất, nghèo dinh dưỡng.

Chảy máu chân răng do chải răng không đúng, do bàn chải quá cứng hoặc đã hết hạn sử dụng.

Chảy máu chân răng do bệnh lý nha như viêm nha chu và viêm nướu, gây khó chịu, ê răng, đau, hôi miệng, sưng nướu răng, nung mủ…

Chảy máu chân răng có nhiều nguyên nhân, thế nên bạn cần đến nha khoa để tìm ra lý do chảy máu chân răng là thiếu Vitamin hay do một tác nhân nào khác, từ đó có cách chữa trị phù hợp và hiệu quả.

Chảy máu chân răng do thiếu Vitamin điều trị như thế nào?

Khi phát hiện chân răng chảy máu bất thường, nếu chưa có thời gian đến nha khoa, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục tại nhà sau đây: 

Lấy một túi trà lọc cho vào nước lạnh rồi để túi trà đã nhúng nước vào nơi chân răng bị chảy máu.

Xay hạt tiêu đen và lá húng quế và để vào chỗ đau sẽ giúp lành vết thương và giảm đau

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K

chảy máu chân răng do thiếu vitamin gi
Tăng cường thực phẩm giàu Vitamin K để giúp chân răng chắc khỏe*

Hãm nước trà, hòa một thìa mật ong và  ngậm 3 phút rồi nuốt, cách này giúp sát khuẩn và giảm mùi hôi, đồng thời chống viêm nhiễm

Ngưng sử dụng thuốc lá vì thuốc lá làm thay đổi cách chuyển hóa vitamin C trong cơ thể gây chảy máu chân răng.

Ngoài nguyên nhân chảy máu chân răng là thiếu vitamin, còn có nhiều nguyên nhân do bệnh lý khác. Tốt hơn hết, bạn vẫn phải đi khám tại Nha Khoa Đăng Lưu để xác định chính xác nguyên nhân để có cách điều trị và hiệu quả.

Phòng ngừa chảy máu chân răng tại nhà

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách và sử dụng bàn chải phù hợp, thay bàn chải thường xuyên, chảy máu chân răng là thiếu vitamin C, vitamin K,… Vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ vitamin K, vitamin C và các vi chất cho cơ thể để phòng ngừa tình trạng chảy máu chân răng do thiếu chất, đảm bảo cho tình trạng sức khỏe răng miệng được tốt.

Chảy máu chân răng là thiếu vitamin gì-3
Chảy máu chân răng là bệnh lý răng miệng*

Sử dụng nước súc miệng để ngăn ngừa mảng bám, một trong những nguyên nhân gấy chảy máu chân răng và mỗi lần súc miệng tối đa khoảng 30 giây là tốt. Cùng với đó, bạn cần dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hằng ngày và để lấy đi những mảng bám trong răng. Điều quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên khám định kì tại các trung tâm nha khoa uy tín để nhận biết sớm các triệu chứng bệnh và có cách chữa trị kịp thời. 

Chảy máu chân răng ẩn chứa nhiều nguy cơ các bệnh nha nguy hiểm. Chảy máu chân răng là thiếu vitamin C, vitamin K và các vi chất, bạn nên chú ý bổ sung cho cơ thể các chất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng này. Nhưng trên hết, nên thường xuyên đến các phòng khám nha khoa để được kiểm tra định kì, và có cách bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Bài viết liên quan: