Răng và mô quanh răng

Lượt xem: 3238
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng là một bộ phận quan trọng trong quá trình ăn nhai, phát âm cũng như về mặt thẩm mỹ trong giao tiếp. Tuy răng có những chức năng quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo của răng như thế nào? Sau đây là cấu tạo chi tiết của răng và mô quanh răng do Nha Khoa Đăng Lưu tổng hợp và chia sẻ.

Răng và mô quanh răng
Răng và mô quanh răng

Các bộ phận của răng và mô quanh răng

Men răng

Là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng được hình thành từ trước khi răng mọc. Lớp men của răng có dày khoảng 1-2mm trơn láng, hơi trong , có màu sáng và là mô cứng nhất cơ thể. Men răng là phần quan trọng trong việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ ăn nhai.

Ngà răng

Là một lớp cứng, ngà răng nằm dưới lớp men răng, dày, tạo nên hình dạng của răng. Trong ngà răng có nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, giúp tạo cảm giác cho răng khi chúng ta ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt.

Tuỷ răng

Đây là phần trung tâm, quan trọng của răng, và là một mô sống. Tủy răng chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh giúp cảm giác cho răng. Tuỷ răng có hai phần: là tuỷ thân răng còn được gọi là buồng tuỷ và tuỷ chân răng.

Chóp chân răng

Đây là phần tận cùng của chân răng, các mạch máu và thần kinh sẽ đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Chóp răng là phần phát triển sau cùng của một răng. Khi răng bị tổn thương thì chóp răng sẽ bị nhiễm trùng trước tiên tạo ra các abces quanh chóp

Răng và mô quanh răng
Răng và mô quanh răng*

Hố rãnh

Là các vùng cấu tạo hình  cho các hố rãnh dạng chữ V. Hố rãnh hình thành trên mặt nhai của răng, đặc biệt là các răng sau. Vùng hố rãnh sẽ tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp quá trình nhai đạt hiệu quả. Tuy nhiên, hố rãnh cũng là một nơi dễ bị nhồi nhét thức ăn, gây ra tình trạng sâu răng cao.

Xương

Chân răng mọc nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu. Xương là bộ phận nâng đỡ và định hình giúp răng mọc thẳng hàng, đều đặn.

Dây chằng nha chu

Chức năng của dây chằng nha chu là giữ răng nằm đúng vị trí trong xương. Cấu tạo của dây chằng nha chu được hình thành bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ổ răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này sẽ bị phá hủy nếu bệnh nhân bị các bệnh lý nha chu mà không điều trị và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

Nướu

Đây là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Khi nướu khỏe mạnh thì nướu sẽ có màu hồng cam, săn chắc và khi nướu viêm sẽ đỏ,dễ chảy máu khi chải răng.

Tìm hiểu về cấu tạo của răng và các mô quanh răng đã giúp bạn biết tổng quan những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe của răng miệng. Vì vậy bạn nên giữ gìn răng miệng sạch sẽ và kiểm tra răng định kỳ để có một sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: