Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?

Lượt xem : 1333

Chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !.

Tôi mới bước vào giai đoạn đeo hàm duy trì sau chỉnh nha. Hôm tới nha khoa để thay thì bác sĩ nha khoa có hướng dẫn tôi một số cách để chăm sóc và tôi có thực hiện theo đúng như vậy. Nhưng tôi vẫn còn có chút thắc mắc mà bữa hôm quên hỏi bác sĩ đó là ngoài việc vệ sinh sạch sẽ thì đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không?. Tôi xin cảm ơn ạ.

Bích Liên ( Lien…@gmail.com )

Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?

Trả lời.

Nha khoa Đăng Lưu cám ơn bạn Bích Liên đã gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn của trung tâm nha khoa chúng tôi. Với vấn đề của bạn: ” Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?” bác sĩ nha khoa Đăng Lưu có lời giải đáp như sau:

Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?.

Bạn Liên thân mến!. Hàm duy trì sau chỉnh nha cũng quan trọng không kém gì khí cụ niềng răng chính đâu nhé. Vì thế để đạt được cũng như để duy trì được hiệu quả sau cùng trong quá trình chỉnh nha thì bạn cần phải tuân thủ đúng theo những nguyên tắc cơ bản sau: Tuân thủ theo đúng thời gian đeo hàm duy trì, tuân thủ đúng quy tắc tháo lắp hàm duy trì, vệ sinh hàm duy trì và tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ.

Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?

Những nguyên tắc mà việc đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ.

1. Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha đúng thời gian.

Sau khi đeo hàm duy trì thay thế cho khí cụ niềng răng chính bạn cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc thời gian đeo nó. Thời gian đầu bạn cần phải đeo khí cụ duy trì trên cung miệng 24/24 giờ và không được tháo ra. Bạn sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt chỉ định này trong khoảng 3 tới 4 tuần. Thời gian sau đó thì bạn có thể tự tháo rời hàm duy trì ra và thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ được giảm xuống bạn sẽ không cần bắt buộc phải đeo 24/24 giờ nữa nhưng vẫn phải đeo đủ thời gian quy định của bác sĩ.

2. Tuân thủ quy tắc tháo lắp hàm duy trì.

Khi bạn được phép tháo lắp hàm duy trì thì bạn phải tuân thủ theo một số chỉ định nhỏ như: việc tháo lắp phải nhẹ nhàng, đúng chỉ dẫn và thực hiện thứ tự từng bước một để tránh được những hư hại cũng như tránh được những tổn thương có thể xảy ra cho các mô nướu.

Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?

3. Vệ sinh khí cụ duy trì tháo lắp.

Đeo khí cụ duy trì tháo lắp cũng như khí cụ niềng răng chính vậy. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế được tình trạng hàm bị bẩn, bị dắt vụn thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây ra các bệnh lý răng miệng. Vì khí cụ duy trì tháo lắp được thiết kế rời nên bạn có thể tháo ra và vệ sinh sạch sẽ một cách đơn giản và dễ dàng. Sau khi vệ sinh bạn cần giữ gìn bộ khí cụ duy trì thật cẩn thận tránh để rơi vỡ hoặc những va chạm mạnh làm hỏng hóc. Vì mỗi một bộ khí cụ duy trì sau niềng răng có giá trị cao. Việc bảo vệ và giữ gìn khí cụ cẩn thận giúp bạn tiết kiệm được khoảng chi phí lớn nếu không muốn thay một bộ mới.

Đeo hàm duy trì chỉnh nha cần tuân thủ gì không ?

4. Tái khám theo đúng lịch hẹn.

Khi bạn còn đeo khí cụ duy trì có nghĩa là quy trình niềng răng của bạn vẫn chưa thật sự kết thức và răng miệng bạn vẫn đang nằm trong khoảng thời gian theo dõi và chịu sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa niềng răng. Vì thế bạn cần tới phòng nha để được bác sĩ kiểm tra và xác định tình trạng răng miệng của bạn vẫn tốt và không có vấn đề không mong muốn nào xảy ra.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right