Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Lượt xem : 878

Xin chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !

Tôi đang niềng răng, thời gian cũng sắp hoàn tất, chỉ còn khoảng 2 tới 3 tháng nữa. Răng giờ sắp xếp đã cố định và dịch chuyển đều. Sự thay đổi làm tôi khá là ưng lòng nhưng có điều tôi băn khoăn là lần khám gần nhất bác sĩ có thông báo cho tôi rằng chuẩn bị tháo niềng và thay vào đó tôi phải đeo hàm duy trì 1 thời gian khoảng 6 tới 12 tháng. Thực sự thì tôi không muốn đeo tí nào vì thấy răng đã đẹp, tôi muốn nhanh chóng tháo niềng ra để khoe răng với mọi người. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?. Tôi xin cám ơn rất nhiều.

Kim Liên ( Quận Phú Nhuận – TP.HCM )

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

Trả lời

Xin chào bạn Liên !. Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm tới và tin tưởng nha khoa chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc ” Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? ” được chuyên gia niềng răng của nha khoa trả lời như sau : 

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Hàm duy trì có ý nghĩa rất đặc biệt đối với chỉnh nha. Dù nó không thể tạo ra được sự di chuyển cho răng nhưng lại bảo lưu được hiệu quả di chuyển răng mà mắc cài đã tạo ra. Nếu niềng răng không đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng mà mắc cài đã tạo ra cũng không thể duy trì được. Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Do đó, nếu ăn nhai, răng sẽ xô lệch trở lại như trước khi chỉnh nha, phá vỡ đi sự đồng đều đã đạt được trong quá trình đeo niềng răng. Như vậy, sau niềng răng bạn không thể không đeo hàm duy trì dù có thực hiện theo phương pháp hay công nghệ chỉnh nha nào.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right