Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Lượt xem: 3034
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng LưuTôi đang niềng răng, thời gian cũng sắp hoàn tất, chỉ còn khoảng 2 tới 3 tháng nữa. Răng giờ sắp xếp đã cố định và dịch chuyển đều. Sự thay đổi làm tôi khá là hài lòng nhưng có điều tôi băn khoăn là lần khám gần nhất bác sĩ có thông báo cho tôi rằng chuẩn bị tháo niềng và thay vào đó tôi phải đeo hàm duy trì 1 thời gian khoảng 6 tới 12 tháng. Thực sự thì tôi không muốn đeo tí nào vì thấy răng đã đẹp, tôi muốn nhanh chóng tháo niềng ra để khoe răng với mọi người. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không? Tôi xin cám ơn rất nhiều!

Kim Liên ( Quận Phú Nhuận - TP.HCM )

Trả lời

Xin chào bạn Liên ! Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc " không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? " được chuyên gia niềng răng của nha khoa trả lời như sau : 

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó, bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định để xương hàm và răng thích ứng với điều kiện ăn nhai mới. Lý do phải đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

đeo hàm duy trì
Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không?

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi bởi sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định răng mới ở vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng thì mới được tháo bỏ khí cụ.

Vai trò của khí cụ duy trì sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì có ý nghĩa rất đặc biệt đối với quá trình chỉnh nha. Dù không trực tiếp tạo ra sự di chuyển cho răng nhưng hàm duy trì lại có tác dụng bảo lưu hiệu quả di chuyển răng mà mắc cài đã tạo ra. Nếu niềng răng không đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng mà mắc cài đã mang lại trước đó sẽ không thể duy trì được.

Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi. Do đó, nếu ăn nhai, răng sẽ xô lệch trở lại như trước khi chỉnh nha, phá vỡ đi sự đồng đều đã đạt được trong quá trình đeo niềng răng.

không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không
Hàm duy trì tháo lắp là lựa chọn cho những ai cần tính thẩm mỹ cao

Như vậy, sau niềng răng bạn không thể không đeo hàm duy trì dù có thực hiện theo phương pháp hay công nghệ chỉnh nha nào đi chăng nữa. Hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm 3 - 6 tháng đeo hàm duy trì để có hàm răng chắc khỏe và đều đẹp như ý nhé!

Đeo hàm duy trì cần chú ý điều gì?

Hàm duy trì không phải khí cụ chỉnh nha, nhưng trong quá trình đeo công cụ này, chúng ta cũng cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn dưới đây của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu:

Đảm bảo thời gian đeo hàm duy trì 20 tiếng/ 1 ngày (đối với hàm duy trì tháo lắp)

Đánh răng kỹ lưỡng và súc miệng sạch sẽ để tiêu diệt vi khuẩn

Hạn chế ăn thực phẩm dai, cứng và chứa phẩm màu 

Không tự ý tháo bỏ hàm duy trì khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

Thời gian đeo hàm duy trì không còn khiến bạn cảm thấy khó khăn hay phiền phức như thuở niềng răng nữa. Vậy nên, các bạn hãy cố gắng chịu đựng thêm một chút nữa để có được kết quả chỉnh nha mĩ mãn nhất nhé!

đeo hàm duy trì sau niềng răng
Vệ sinh răng miệng kỹ càng khi đeo hàm duy trì

Hiện nay, hàm duy trì sau niềng răng có 2 loại là hàm tháo lắp và hàm cố định như khí cụ chỉnh nha. Tùy vào tính chất công việc và nhu cầu thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn loại hàm duy trì thích hợp nhất.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? Chắc chắn là không - Bởi vì thiếu dụng cụ này, hàm răng của chúng ta dù đã nắn chỉnh đẹp đều đến mấy cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ xô lệch, thậm chí dần dần trở về vị trí trước khi niềng răng.