Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng

Lượt xem: 1886
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Với mức sống hiện đại thì các bệnh lý đi kèm cũng khiến  chúng ta khá là đau đầu nhất là những bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng. Với tình trạng sâu răng hoặc bệnh nha chu, viêm tủy...kéo dài thì sẽ nhanh chóng làm tổn thương đến hình dáng của những chiếc răng, gây trở ngại cho giao tiếp, sinh hoạt và nhất là về vấn đề thẩm mỹ. Để cứu cánh cho những trường hợp này thì hàn trám răng và các vật liệu hàn trám chính là những phát minh hiệu quả

Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng
(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Hàn trám răng và các vật liệu hàn trám

Hàn trám răng là một kỹ thuật nha khoa can thiệp vào những trường hợp răng bị sứt, mẻ...để khôi phục lại chiếc răng thật một cách hoàn chỉnh nhất. Và để bảo tồn được răng thật một cách tốt nhất. Hàn trám răng cũng là kỹ thuật khá đơn giản, không yêu cầu tay nghề và chuyên môn của bác sĩ quá cao, tuy nhiên, yêu cầu bác sĩ phải hiểu tường tận về bệnh lý cũng như khéo léo trong từng bước thực hiện. Để hỗ trợ cho một ca hàn, trám răng thành công tại các nha khoa thường được trang bị thêm các máy móc hiện đại hoặc thực hiện hàn, trám răng theo kỹ thuật hiện đại như chiếu đèn Halogen hoặc bằng tia laser.

Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng
Hàn trám răng và các vật liệu hàn trám

Vật liệu hàn răng

Để vết hàn, trám răng thẩm mỹ và duy trì được độ bền sử dụng lâu dài thì bạn cần biết rõ và lựa chọn đúng vật liệu hàn trám thích hợp với tình trạng của bản thân mình.

Một vật liệu hàn trám răng thường được sử dụng trong các nha khoa.

Hàn răng bằng Amangam

Amangam là loại vật liệu hàn được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm, là một hỗn hợp của các phần tử kim loại như thủy ngân, bạc, kẽm, đồng… Đây là vật liệu hàn được sử dụng lâu năm nhất. Ưu điểm của nó là rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng ở những nơi chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng hàm. Nhược điểm của loại vật liệu này là tính thẩm mỹ không cao do nó có màu xám bạc. Do đó, amangam chỉ được dùng để hàn các răng phía trong của hàm răng.

Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng
Hàn răng bằng Amangam

Hàn răng bằng cement silicat, phosphat        

Xi măng silicat (còn gọi là xi măng nha khoa) có tính thẩm mỹ cao hơn vì màu sắc của nó gần giống màu của răng. Vật liệu này cũng đc sử dụng khá lâu từ trước kia, Cũng giống như amangam, xi măng silicat dễ sử dụng, giá rẻ, bám vào răng rất chắc nên ít bị rơi ra sau khi hàn. Bên cạnh đó, vật liệu này còn có chứa flo chống sâu răng. Tuy nhiên, xi măng silicat có khả năng chịu lực yếu, chống mòn kém, giòn. Vì thế, loại vật liệu này chỉ dùng để hàn ở nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn như cổ răng, nhưng hiện nay sử dụng hạn chế.
Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng
Hàn răng bằng cement silicat, phosphat
Hàn răng bằng composite
Chất dẻo tổng hợp (composite) là loại vật liệu mới nhưng được sử dụng rộng rãi bởi nó có nhiều tính năng tốt hơn hai loại trên. Ưu điểm của loại vật liệu này là tính thẩm mỹ rất cao, có rất nhiều màu khác nhau để lựa chọn cho phù hợp với màu răng. Composite có độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn khá tốt, có thể hàn ở những vị trí đòi hỏi độ thẩm mỹ cao như răng cửa hay nơi đòi hỏi chịu lực tốt như răng hàm. Song, vật liệu này có giá thành đắt, để đạt chất lượng tốt đòi hỏi nha sỹ phải có tay nghề cao, thao tác thật chuẩn xác nếu không mối hàn sẽ không đạt như yêu cầu. Khả năng chịu mòn, chịu áp lực của loại này vẫn kém hơn so với amangam.
Hy vọng những thông tin về hàm trám răng và các vật liệu hàn răng sẽ giúp bạn nắm bắt được các kiến thức nha khoa hữu ích nhất. Hãy tìm hiểu kỹ về dịch vụ nha khoa mình muốn khắc phục để từ đó không phải lo lắng trước khi xử lý các khiếm khuyết đang gặp phải. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và giải đáp nhé!
Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status