Làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Lượt xem: 1490
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Cháu chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Thưa bác sĩ, con trai cháu đã được 9 tháng rưỡi nhưng chưa có mọc răng thậm chí còn không thấy bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy chuẩn bị mọc răng. Hiện cháu đang rất lo lắng không biết có phải cháu bị thiếu chất không. Theo theo dõi thì cháu thấy con phát triển bình thường và không có dấu hiệu thiếu vitamin D, còi xương vì hơn 9 tháng mà cháu được hơn 11 kg, ăn và chơi tốt. Mong bác sĩ tư vấn và định hướng cho cháu phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng?. Cháu cảm ơn rất nhiều. Thanh Lý ( Đồng Nai)

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng?
Trẻ chậm mọc răng có thể do cơ địa

Trả lời

Xin chào bạn Lý! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và quan tâm tới Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi. Vấn đề đang lo lắng của bạn được bác sĩ nha khoa trả lời như sau:

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Chậm mọc răng ở trẻ khá phổ biến, nhưng ở mỗi trẻ thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này lại khác nhau. Với độ tuổi của các bé, việc can thiệp vào sự mọc răng sẽ có hiệu quả tốt nhất nhưng thực hiện lại không đơn giản. Nếu đang nuôi con nhỏ bạn nên biết phải làm gì khi bé chậm mọc răng.

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng ?
Cha mẹ cần biết cách chăm sóc răng miệng trẻ đúng cách

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng rất nhiều không phải chỉ là lí do thiếu vitamin D hoặc thiếu chất như bạn nghĩ. Có bé chậm mọc răng là do sinh lý hoặc do cơ địa của trẻ vì thế nếu con phát triển bình thường thì bạn không cần lo nghĩ quá. 

Trong quá trình mọc răng, răng mọc sớm hay muộn còn do nhiều yếu tố khác. Đa phần sự lệch lạc trong mọc răng là do những yếu tố phát sinh khác tạo nên, thậm chí là do những dị tật bên trong rất khó để phát hiện được theo cách thông thường.

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng?
Tình trạng răng sữa trẻ thiếu canxi bị mòn men răng

Đôi khi mầm răng gốc bị ảnh hưởng bởi một chấn thương nào đó mà không thể phát triển lên thành răng hoàn chỉnh được khiến cho vị trí răng đó bị khuyết thiếu như là bị chậm mọc răng.

Ngoài ra, khi trẻ trong thời điểm mọc răng, bố mẹ không có những tác động kích thích nhú răng để răng và nướu phát triển như cho trẻ nhai thức ăn thô,…

Làm gì khi trẻ chậm mọc răng ?
Hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng đúng

Răng cửa trẻ có “lich” mọc cụ thể và khá chuẩn, sự dao động chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến trình mọc răng của trẻ một cách chủ động theo từng thời kỳ.

Nếu sự dao động này quá dài, hoặc ngay khi phát hiện thấy có bất cứ sự bất thường nào trong quá trình mọc răng của trẻ, cách tốt nhất là bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ nha khoa để phát hiện nguyên nhân và có cách can thiệp thích nhất.